Ngành Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp giảm thiểu tác động của dịch COVID-19

Ngô Hải| 28/09/2021 09:01
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sáng 27/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Chương trình kết nối Doanh nghiệp – Ngân hàng về “Gói hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ giảm thiểu tác động của dịch COVID-19”. Chương trình được diễn ra theo hình thức trực tuyến.

 Các đại biểu tham dự chương trình trìnhh- Ảnh chụp màn hình

Tham dự chương trình có bà Hoàng Thị Phương Hạnh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, NHNN; bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch VWEC; ông Don Lambert, Trưởng Ban Phát triển Khu vực Tư nhân, Cơ quan Thường trú ADB tại Việt Nam; đại diện của 5 ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia dự án: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB); cùng hơn 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Hoàng Thị Phương Hạnh, Phó Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, NHNN chia sẻ, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã gây nhiều tác động nặng nề tới nền kinh tế, các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn cùng lúc.

Trước tình hình đó, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, NHNN đã và đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng và mở rộng cho vay mới để hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn.

NHNN đã ban hành và triển khai một loạt các chính sách hỗ trợ tín dụng cho các khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 mà mới đây nhất là Thông tư 14/2021/TT-NHNN ngày 07/09/2021 sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 với nhiều cơ chế đột phá, tạo hành lang pháp lý để TCTD tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng.

Bên cạnh đó, NHNN cũng phối hợp với các nhà tài trợ đa phương như ADB xây dựng một số chương trình, dự án nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tiếp cận nguồn vốn cần thiết để phục hồi và duy trì hoạt động kinh doanh; trong đó có Dự án hỗ trợ kĩ thuật Hỗ trợ giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trị giá 5 triệu đô la Mỹ này.

Trao đổi tại buổi kết nối Doanh nghiệp với Ngân hàng, Bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch VWEC nhấn mạnh: nhấn mạnh: “Ảnh hưởng của đại dịch COVID đã làm cho nhiều doanh nghiệp điêu đứng, đặc biệt các các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Vốn được coi là “máy trợ thở” đối với các doanh nghiệp lúc này. Vì vậy cần đẩy nhanh tiến độ triển khai nguồn hỗ trợ này một cách nhanh nhất, kịp thời nhất để “máy trợ thở” phát huy hiệu quả”.

Chung quan điểm với bà Minh, ông Don Lambert, Trưởng Ban Phát triển Khu vực Tư nhân, Cơ quan Thường trú ADB tại Việt Nam cho biết: “Chương trình được thiết kế nhằm ứng phó kịp thời vào thời điểm khó khăn hiện nay, do vậy cần có sự chung tay góp sức của tất cả các bên liên quan, bao gồm ADB, Chính phủ, các ngân hàng tham gia chương trình, VCCI và các hiệp hội ngành nghề – cùng phối hợp để chuyển khoản hỗ trợ này một cách nhanh nhất có thể đến những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chịu thiệt hại về tài chính bởi đại dịch COVID-19”.

Chương trình kết nối Doanh nghiệp – Ngân hàng trực tuyến là một trong những nỗ lực của VWEC nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ tài chính của ADB mà 5 NHTM của Việt Nam đang được NHNN giao nhiệm vụ giải ngân. Đây là gói hỗ trợ trị giá 5 triệu đô la Mỹ do ADB quản lý từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Quỹ Sáng kiến tài chính cho Nữ doanh nhân (We-Fi) tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Tại buổi kết nối, các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ có cơ hội tìm hiểu các tiêu chí và điều kiện vay vốn, được giải đáp trực tiếp các thắc mắc cũng như mối quan tâm của doanh nghiệp. Sau phiên thảo luận, các doanh nghiệp đủ điều kiện, đáp ứng được tiêu chí của dự án sẽ được kết nối với ngân hàng mà họ lựa chọn để ngân hàng hướng dẫn đăng ký vay vốn hoặc tái cơ cấu khoản vay hiện tại.

Mặc dù quy mô không lớn, nhưng gói hỗ trợ đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ kịp thời của NHNN, ADB, VWEC và VCCI đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Từ đó sẽ tạo động lực, củng cố thêm niềm tin cho các doanh nghiệp này trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp giảm thiểu tác động của dịch COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO