Nhà liền thổ Sài Gòn lập mặt bằng giá mới

Minh Hoàng| 01/07/2020 15:48
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(Thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Giá sơ cấp nhà liền thổ ở TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2020 đã xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD mỗi m2, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý.

Theo báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, nhà liền thổ (nhà phố, biệt thự liền kề) tiếp tục hạn chế nguồn cung với lượng mở bán trong quý II/2020 chỉ bằng một nửa so với nguồn cung trung bình hàng quý trong giai đoạn 2017-2018, nhưng có dấu hiệu khả quan khi tăng 37% so với quý trước đó. Khu vực phía đông của TP. Hồ Chí Minh với nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang triển khai một lần nữa là điểm sáng trong quý.

Tổng lượng nhà ở bán được trong quý II tăng hơn 50% so với quý trước, đạt 569 căn. Theo JLL, giá sơ cấp trong quý II đã xác lập kỷ lục mới với mức 5.277 USD mỗi mét vuông, tăng 35,9% theo năm và 5,2% theo quý. Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình, điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm.

Ảnh minh họa

Dưới tác động của Covid-19, JLL ghi nhận một số dự án mở bán trước đại dịch đã có những chương trình khuyến mãi sau khi tăng giá nhẹ, giúp những dự án này có bình ổn mức giá so với quý trước.

JLL ước tính trong 6 tháng tới sẽ có 1.500 -2.000 căn nhà liền thổ được mở bán, nâng tổng nguồn cung trong năm lên tới 2.500-3.000 căn, tăng 50% so với năm 2019. Tuy nhiên, nguồn cung này vẫn thấp hơn mức trung bình hàng năm trong giai đoạn 2016-2018.

Theo JLL, các dự án đang dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố, nơi có quỹ đất lớn cho môi trường sống xanh và rộng rãi phục vụ cho đối tượng mua nhà để an cư. Các nhà đầu tư mong muốn mở cửa hàng kinh doanh hoặc đơn giản là để giữ tài sản nhà đất dài hạn không bị mất giá cũng chịu chi vào các dự án này, chủ yếu là những gia đình có dòng tiền tốt và ít bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang chậm lại.

Về căn hộ chung cư, thống kê của JLL cho thấy lượng căn hộ bán được trong quý II đạt 3,855 căn, gần tương đương cùng kỳ năm trước nhưng cao gấp đôi so với quý 1/2020. Phần lớn các giao dịch đã thực hiện từ trước đại dịch Covid-19 và được tiến hành kí hợp đồng mua bán trong quý này. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

Đối với thị trường đầu tư, các nhà đầu tư vẫn rất thận trọng và do dự trong việc xuống tiền trong bối cảnh xuất hiện những bất ổn về tài chính, vì nguy cơ sa thải và cắt giảm lương vẫn còn tiếp diễn.

JLL cũng cho biết dưới tác động của Covid-19, nhiều chủ đầu tư đã có những ưu đãi như gia hạn lịch thanh toán cho khách. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3% so với quý trước. Việc tăng giá tại những dự án đang được bàn giao đã khiến giá trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD mỗi m2 trong quý II/2020, tăng 27,5% theo năm và 5,3% theo quý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà liền thổ Sài Gòn lập mặt bằng giá mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO