Những xu hướng nhà ở thông minh tương lai

Minh Hoàng| 24/04/2022 10:36
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Việc ứng dụng các giải pháp thông minh cho nhà ở đang ngày càng được đẩy nhanh trên thế giới và ngay tại Việt Nam. 

Ảnh minh họa

Ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam chia sẻ một số xu hướng nhà ở thông minh đáng chú ý trong tương lai.

Xu hướng tích hợp. Đó là việc các thiết bị thông minh có xu hướng “giao tiếp” với nhau để tạo thành những chuỗi hành động phù hợp thay vì chỉ hoạt động riêng lẻ, độc lập như trước kia. Chẳng hạn khi một chiếc tủ lạnh thông minh phát hiện ra rằng bạn đã gần hết trái cây, nó sẽ tự động phát tín hiệu về việc mua thêm hoa quả đến danh sách những món cần mua sắm được bạn lưu trữ trên Amazon Alexa. 

Hướng đến hỗ trợ sức khoẻ. Sau những đợt bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, xu hướng lớn trong tâm lý người mua nhà là quan tâm đến những yếu tố liên quan đến sức khoẻ. Hiện các thiết bị thông minh được trang bị trong nhà có khả năng phát hiện một số những thay đổi bất thường về sức khoẻ của chúng ta. Ví dụ có thể kể ra như chúng có thể nhận thấy những thay đổi về thân nhiệt hoặc thậm chí những dấu hiệu ban đầu của chứng trầm cảm. Các loại giường thông minh sẽ ghi nhận nhiều thông số liên quan đến giấc ngủ, góp phần phát hiện và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. 

Môi trường sống của chúng ta cũng sẽ trong lành và dễ chịu hơn với sự xuất hiện của máy lọc không khí hay máy cảm biến độ ẩm. 

Một số loại khoá thông minh cho phép chúng ta vào nhà hoặc khoá cửa mà không cần chạm tay. Các loại khoá này cũng cho phép chúng ta phát hiện ra những người khách với thân nhiệt bất thường ghé thăm. 
Đây là những tính năng rất hữu ích trong bối cảnh khi mà chúng ta vẫn chưa chắc chắn về mức độ nguy hiểm của những biến chủng tiếp theo (nếu có) của Covid-19. 

Hỗ trợ các giải pháp giúp làm việc tại nhà và bảo vệ quyền riêng tư 

Trong bối cảnh xu hướng làm việc từ xa, làm việc kết hợp giữa văn phòng – từ xa (hybrid) ngày càng phổ biến hơn thì các thiết bị thông minh hỗ trợ làm việc tại nhà ngày càng được chú ý phát triển và ứng dụng. Đơn cử như các loại cửa kính thông minh hay tai nghe chống tiếng ồn sẽ giúp chúng ta tập trung tốt hơn vào công việc, tránh xao nhãng vì những lý do không đáng. 

Những giải pháp chống bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu, hình ảnh cá nhân cũng đang được để ý nhiều hơn. Đây thậm chí sẽ là ưu tiên hàng đầu của người dùng khi lựa chọn thiết bị hoặc đơn vị cung cấp các giải pháp thông minh cho không gian sống.

Hướng marketing tốt cho các chủ đầu tư 

Các chủ đầu tư có thể phát triển các gói giải pháp ứng dụng thiết bị thông minh hoặc thậm chí thiết kế những gói dịch vụ theo yêu cầu từ mỗi khách hàng cụ thể (customization).

Nếu đi kèm với những cam kết về bảo mật, sẵn sàng chịu trách nhiệm khi xảy ra vấn đề và có chính sách cập nhật, hỗ trợ thường xuyên thì chủ đầu tư sẽ được hưởng ứng nhiệt tình hơn từ cư dân.

Đây sẽ hướng đi “thức thời” vì chưa có nhiều chủ đầu tư ứng dụng các giải pháp nhà ở thông minh một cách thực sự bài bản. Vậy nên, đơn vị nào sớm đưa ra được các gói giải pháp hữu ích, tiện lợi và tối ưu nhất sẽ có thêm được lợi thế tiếp thị rất đáng kể.

Việc giúp nâng cao nhận thức về lợi ích của các giải pháp nhà ở thông minh cũng nên được các chủ đầu tư đồng loạt đẩy mạnh. Từ đó, hành vi, thói quen của người mua nhà mới dần thay đổi và họ sẽ có thêm “động lực” tìm kiếm các dự án tích hợp các giải pháp ứng dụng công nghệ thông minh phù hợp nhất. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những xu hướng nhà ở thông minh tương lai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO