Thị trường

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc mua 75% cổ phần Bảo hiểm BSH, Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn Gelex

Hoàng Hà 18/06/2023 - 14:55

Nhóm 21 cổ đông đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng 75 triệu cổ phiếu, tương đương 75% cổ phần của Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội cho DB Insurance.

Tập đoàn bảo hiểm Hàn Quốc mua lại 75% vốn BSH

Ngày 13/6/2023, một nhóm 21 cổ đông (bao gồm 19 cá nhân và 2 tổ chức) của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng 75 triệu cổ phiếu (tương đương với 75% cổ phần) của BSH cho DB Insurance Co., Ltd (DBI) - tập đoàn bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc.

Thương vụ dự kiến diễn ra theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận thông qua hệ thống giao dịch UPCOM sau khi nhận được chấp thuận của Bộ Tài chính và hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngoài ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, nhóm cổ đông cũng kiến nghị HĐQT Bảo hiểm BSH đưa vào chương trình họp và trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 (dự kiến tổ chức vào ngày 20/6) để xin chấp thuận việc không phải thực hiện chào mua công khai.

Trước đó, hồi tháng 2/2023, DBI cũng đã ký kết hợp đồng nhận chuyển nhượng 75,18 triệu cổ phiếu AIC (tỷ lệ 75,18%) của Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Hàng không (AIC). Sau khi chuyển nhượng hoàn tất, DB Insurance đã trở thành công ty mẹ của Bảo hiểm Hàng không với tỷ lệ sở hữu là 75%, nắm quyền chi phối doanh nghiệp này.

Dragon Capital liên tục trading hàng triệu cổ phiếu GEX, KDH, HSG

Trong thông báo gần nhất, nhóm Quỹ Dragon Capital cho biết, đã mua vào 4,5 triệu cổ phiếu HSG của Tập đoàn Hoa Sen, giao dịch được thực hiện trong ngày 14/6. Tổng tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ tại Hoa Sen tăng từ 5,26% lên 6,38%.

Hai ngày trước đó, Dragon Capital cũng báo cáo mua vào 2,5 triệu cổ phiếu HSG trong ngày 12/6 và trở lại là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này. Trong khi không lâu trước đó (phiên ngày 25/5), nhóm quỹ liên quan Dragon Capital lại bán ra 1,75 triệu cổ phiếu HSG để giảm sở hữu từ 5,12% về còn 4,82% vốn điều lệ và không còn là cổ đông lớn tại Hoa Sen.

Cùng chiều mua vào, phiên ngày 13/6, nhóm quỹ thuộc Dragon Capital đã mua hơn 1 triệu cổ phiếu KDH của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền trong phiên 13/6. Qua đó, nâng tỷ lệ sở hữu của cả nhóm tại KDH từ 10,96% lên mức 11,1%.

Trong khi đó ở chiều bán ra, nhóm Quỹ Dragon Capital đã hoàn tất bán hơn 3,7 triệu cổ phiếu GEX của Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX trong ngày 9/6 và giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,99% tương ứng hơn 42 triệu cổ phiếu nắm giữ, không còn là cổ đông lớn tại GELEX.

Nhóm Quỹ Dragon Capital tiến hành mua vào cổ phiếu KDH và HSG khi thị giá các mã đang đi ngang sau giai đoạn phục hồi từ đáy ngắn hạn. Trong khi đó, GEX vừa có nhịp tăng mạnh gần 51% từ cuối tháng 4 để lên vùng đỉnh 9 tháng.

Hai quỹ đầu tư thuộc PVI bán sạch cổ phiếu DVN, thu về gần 700 tỷ đồng

Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI gần đây báo cáo bán ra gần 7,7 triệu cổ phiếu DVN của Tổng công ty Dược Việt Nam - Công ty Cổ phần (Vinapharm) trong phiên ngày 1/6. Lý do giao dịch nhằm giảm tỷ trọng đầu tư.

Sau giao dịch trên, lượng cổ phiếu mà Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI nắm giảm từ hơn 14 triệu đơn vị xuống còn hơn 6,5 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ sở hữu giảm từ 5,99% xuống còn 2,75%, chính thức không còn là cổ đông lớn tại Vinapharm.

Tạm tính theo thị giá đóng cửa cùng phiên của DVN, ước tính thương vụ trên đem lại cho Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI khoảng 142 tỷ đồng.

Đáng chú ý, đây là giao dịch thoái vốn thứ 3 liên tiếp của Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI tại Vinapharm trong vài tuần trở lại đây. Hai lần bán ra trước đó ghi nhận trong các phiên 25 - 26/5 và 31/5, lần lượt bán ra gần 10 triệu cổ phiếu và hơn 14 triệu cổ phiếu DVN. Tạm tính theo thị giá kết phiên cùng ngày, tổng cộng Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI thu về 424 tỷ đồng sau hai giao dịch trên.

Tổng cộng ba giao dịch trong vài phiên giúp Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI thu về 568 tỷ đồng.

Trước đó, Quỹ đầu tư Hạ tầng PVI - tổ chức có liên quan tới Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI - cũng đã bán ra toàn bộ 4,5 triệu cổ phiếu DVN trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 5/2023 sau 3 giao dịch. Theo đó, Quỹ đầu tư Hạ tầng PVI hạ sở hữu từ 1,9% vốn DVN xuống còn 0%. Tạm tính theo giá kết phiên, Quỹ đầu tư Hạ tầng PVI thu về hơn 101 tỷ đồng nhờ việc thoái vốn này.

Leadvisors muốn trở thành cổ đông lớn của chủ sở hữu Kem Tràng Tiền

Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Leadvisors vừa đăng ký mua thêm gần 6,3 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần One Capital Hospitality (mã OCH). Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 16/6 đến 14/7. Nếu thực hiện thành công, Leadvisors sẽ nâng sở hữu lên gần 12,9 triệu cổ phiếu OCH (tỷ lệ 6,5% cổ phần) và trở thành cổ đông lớn.

Trên thị trường, cổ phiếu OCH đang dừng ở mức cao nhất từ đầu năm với 8.600 đồng/cổ phiếu. Tạm tính theo mức thị giá này, Leadvisors sẽ phải chi khoảng 54 tỷ đồng cho giao dịch trên.

Leadvisors là tổ chức có liên quan đến ông Lê Đình Quang, Tổng giám đốc tại OCH. Ngoài ra, Leadvisors còn là công ty quản lý quỹ trực thuộc Tập đoàn Leadvisors Capital - công ty mẹ của IDS Equity Holdings. Hiện tại, IDS Equity Holdings và công ty con đang sở hữu gần 13% vốn tại OCH.

Trong khi đó, OCH được biết đến là đơn vị sở hữu hai thương hiệu nổi tiếng là Kem Tràng Tiền và Bánh Givral, cùng nhiều khách sạn như Sunrise Nha Trang, 7 StarCity Nha Trang…

Tổ chức liên quan ông Bùi Thành Nhơn tiếp tục đăng ký bán cổ phiếu NVL

Công ty Cổ phần Diamond Properties - tổ chức liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn vừa đăng ký bán 13,6 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã NVL) với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, nghĩa vụ khác. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thoả thuận từ ngày 22/6 - 21/7.

Diamond Properties hiện đang là cổ đông lớn thứ hai tại Novaland nắm giữ 194 triệu cổ phiếu NVL (tỷ lệ 9,95%). Nếu giao dịch thành công, tổ chức này sẽ giảm sở hữu còn 180,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 9,25%). Động thái đăng ký bán diễn ra chỉ ít ngày sau khi Diamond Properties bị bán giải chấp thêm 2,9 triệu cổ phiếu NVL trong khoảng thời gian từ ngày 8 - 13/6.

Trong một diễn biến tương tự, cổ đông lớn nhất của Novaland là NovaGroup cũng đã đăng ký bán tiếp 136,4 triệu cổ phiếu NVL từ ngày 16/6 đến 14/7 với mục đích cân đối danh mục đầu tư và hỗ trợ cơ cấu các khoản nợ, nghĩa vụ khác. Nếu giao dịch thành công, NovaGroup sẽ giảm sở hữu tại Novaland xuống còn 403,3 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 20,681%). NovaGroup cũng là tổ chức có liên quan đến ông Bùi Thành Nhơn.

Hiện ông Bùi Thành Nhơn đang trực tiếp nắm giữ gần 96,8 triệu cổ phiếu NVL (tỷ lệ 4,962%). Tính chung, gia đình ông Bùi Thành Nhơn và các tổ chức liên quan đang nắm giữ tổng cộng 50,3% vốn điều lệ của Novaland. Nếu 2 tổ chức trên bán ra toàn bộ cổ phiếu đăng ký, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông này sẽ giảm xuống dưới 43%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc mua 75% cổ phần Bảo hiểm BSH, Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn Gelex
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO