Chứng khoán

Phản ứng với thông tin khởi tố vụ án thao túng chứng khoán, IDJ, API, APS đồng loạt bị chất sàn hàng chục triệu đơn vị

Mai Hương 26/06/2023 - 11:56

Với thông tin được chính thức công bố từ cuối tuần trước, các cổ phiếu IDJ, API, APS phải đối diện với trạng thái giảm sàn đồng loạt. Tâm lý thị trường chứng khoán Việt Nam ít nhiều chịu ảnh hưởng trong phiên đầu tuần.

Nhóm cổ phiếu IDJ, APS, API của CTCK châu Á - Thái Bình Dương (APS), CTCP Đầu tư châu Á - Thái Bình Dương (API) và CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (IDJ) đã có 3 phiên hồi phục nhẹ cuối tuần qua nhưng đến chiều ngày 23/6, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố thông tin về việc khởi tố vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán". Theo đó, Cơ quan an ninh điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố hình sự vụ án vào ngày 22/6.

Ngay khi thị trường giao dịch trở lại trong phiên đầu tuần, cả 3 cổ phiếu IDJ, APS, API đồng loạt giảm kịch biên độ trên HNX, mất 10% giá trị. Sau hơn 1 tiếng giao dịch, IDJ bị chất sàn hơn 20 triệu cổ phiếu, API chất sàn hơn 6 triệu cổ phiếu và APS chất sàn hơn 12 triệu cổ phiếu.

screenshot-2023-06-26-110752.jpg
Trạng thái chất sàn của 3 cổ phiếu IDJ, APS, API.

Hiệu ứng đám đông cũng xuất hiện khiến cho cả 3 sàn chịu ảnh hưởng theo. Sắc đỏ phủ hơn 70% số mã trên HOSE, hơn 65% số mã trên HNX.

Một số cổ phiếu có tính thị trường cao như VIX, GEX, VGC, BCG giảm trên 4%. Các cổ phiếu nhóm ngành bất động sản, chứng khoán, thép dù đang có chuỗi vận động tích cực cũng chịu liên đới như TDC (-5,9%), CSC (-4,3%), VND (-3,3%), FTS (-4,5%), BSI (-4,8%), NKG (-3,3%)…

Theo ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC, việc xử lý hình sự liên quan tới các cổ phiếu như API, APS, IDJ không phải chuyện mới bởi nhiều vụ việc đã được khởi tố, xét xử trong năm 2022 cho đến nay. Phản ứng có lẽ không bao phủ toàn thị trường mà thay vào đó, nhóm cổ phiếu đầu cơ, cơ bản kém tăng nóng trong thời gian qua có lẽ sẽ ảnh hưởng nhiều nhất.

Cũng cần lưu ý thêm, các nhóm cổ phiếu gắn liền với các tiêu cực là các nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư cá nhân giao dịch rất nhiều, do đó việc khởi tố các vụ thao túng mới có thể là một tín hiệu cần thiết để dịu bớt dòng tiền FOMO vào các cổ phiếu đầu cơ.

Trong khi đó, ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam cũng không đưa ra đánh giá tiêu cực về thị trường chung. Việc xử lý hình sự các cổ phiếu nói trên sẽ có tác dụng răn đe lớn đối với những cá nhân tham gia trên thị trường nhằm mục đích xấu.

Cơ quan quản lý đang cho thấy những nỗ lực trong việc làm thị trường chứng khoán trở nên minh bạch và công bằng với các bên tham gia. Nhìn xa hơn, đây có thể là tín hiệu tốt gửi đến nhóm nhà đầu tư nước ngoài rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày một minh bạch và công bằng hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phản ứng với thông tin khởi tố vụ án thao túng chứng khoán, IDJ, API, APS đồng loạt bị chất sàn hàng chục triệu đơn vị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO