Công nghệ

Phát triển Cổng dữ liệu mở Ptit thành kho tri thức dùng chung cho xã hội

P.V 26/05/2023 - 17:26

Ngày 25/5, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn (PTIT) thông tổ chức Lễ khai trương Cổng dữ liệu mở của PTIT và Hội thảo Khoa học về “Dữ liệu mở và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cơ sở giáo dục đại học”.

20230525-ta21.jpeg
Phát triển Cổng dữ liệu mở Ptit thành kho tri thức dùng chung cho xã hội

Thực hiện Chương trình công tác năm dữ liệu số quốc gia 2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về việc triển khai các sáng kiến về dữ liệu mở, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã và đang triển khai các hoạt động thúc đẩy các sáng kiến về dữ liệu mở tại PTIT.

Phát biểu tại lễ khai trương, PGS. TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT cho biết chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới về dữ liệu mở nhằm công khai và minh bạch thông tin, thúc đẩy đổi mới kinh tế, chuyển đổi xã hội và chính phủ. “Dữ liệu mở đóng góp một phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế - xã hội nhất là khi Internet đang phát triển như hiện nay”.

Tháng 4/2023 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) ban hành kế hoạch triển khai năm dữ liệu số quốc gia 2023 với các hoạt động cụ thể nhằm thúc đẩy quản trị dữ liệu trên môi trường số, khai thác dữ liệu số. đồng thời, tạo ra các giá trị mới.

Là tổ chức nghiên cứu, đào tạo trực thuộc Bộ TT&TT, Phó Giám đốc Trần Quang Anh cho biết PTIT nhận thức rõ vai trò và vị thế của trường đại học trực thuộc Bộ TT&TT đối với việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và định hướng cho giới trẻ nói chung và sinh viên PTIT nói riêng về dữ liệu mở, nguồn tài nguyên quý giá phục vụ công tác nghiên cứu và học tập của sinh viên.

"PTIT xác định cần tiên phong trong xây dựng cổng dữ liệu mở dành cho sinh viên và xã hội để góp phần lan toả, quảng bá những kết quả nghiên cứu, đào tạo và tri tri thức mới. Đồng thời, triển khai các hoạt động thúc đẩy các sáng kiến về dữ liệu mở tại PTIT", ông Trần Quang Anh nhấn mạnh.

Với mục tiêu đó, PTIT đã xây dựng cổng dữ liệu mở với kết quả ban đầu gồm 11 bộ dữ liệu. Trong thời gian tới, các bộ dữ liệu sẽ tiếp tục được cập nhật trở thành kho tri thức dùng chung của xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát triển Cổng dữ liệu mở Ptit thành kho tri thức dùng chung cho xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO