Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm việc với Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam

Thanh Hải| 17/03/2022 15:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 16/3, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk – Giám đốc Quốc gia Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và các chuyên gia cao cấp của WB tại Việt Nam.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi họp, hai bên đã trao đổi các nội dung về quan hệ hợp tác chung giữa NHNN và WB trong thời gian qua, hỗ trợ của WB để phát triển khu vực tài chính Việt Nam, nguồn lực hỗ trợ của WB nhằm hỗ trợ Chính phủ thực hiện các cam kết tại COP26 và các dự án đang hỗ trợ cho NHNN.

Đại diện tham dự cuộc họp về phía WB có bà Carolyn Turk – Giám đốc Quốc gia, bà Steffi Stallmeister – Giám đốc phụ trách danh mục và một số chuyên gia cấp cao tại Văn phòng WB. Về phía NHNN có Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà và Lãnh đạo các đơn vị Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế và Viện Chiến lược Ngân hàng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của WB và của cá nhân bà Carolyn Turk đối với những kết quả, thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam cũng như trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng trong giai đoạn vừa qua. NHNN ghi nhận những hỗ trợ quý báu của WB dành cho NHNN thông qua xây dựng và hỗ trợ triển khai Chiến lược Quốc gia về Tài chính toàn diện, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Tăng cường phát triển và lành mạnh khu vực ngân hàng tại Việt Nam, chia sẻ các Báo cáo đánh giá, phân tích chuyên sâu về tình hình tài chính, tiền tệ…

Về điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian qua, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết NHNN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng để điều tiết thanh khoản phù hợp, đảm bảo thị trường tiền tệ, hỗ trợ Chính phủ kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung nhiều cơ chế, chính sách nhằm tập trung nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, góp phần thúc đẩy phục hồi tăng trưởng kinh tế. Nhờ đó, lạm phát năm 2021 được kiểm soát dưới mức mục tiêu 4%, lạm phát cơ bản cũng ở mức thấp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Về nhiệm vụ trong tâm của ngành trong thời gian tới, Phó Thống đốc cho biết, NHNN sẽ tập trung vào hoàn thiện hệ thống khuôn khổ pháp lý (rà soát, nghiên cứu sửa đổi Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật các Tổ chức Tín dụng, Luật Phòng, chống rửa tiền, Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2026…), triển khai Chiến lược quốc gia về tài chính toàn diện, chuyển đổi số ngành Ngân hàng, tăng trưởng xanh (tín dụng xanh, ngân hàng xanh) và hỗ trợ Chính phủ thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu tại Thỏa thuận Paris, Hội nghị COP26… và rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của WB trong những nhiệm vụ triển khai của NHNN.

Về phía WB cũng đánh giá cao chính sách điều hành tiền tệ chủ động, linh hoạt, quản lý, điều hành tỷ giá ổn định của NHNN, góp phần tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chia sẻ về những diễn biến phức tạp trong thời gian qua như giá năng lượng (xăng, dầu) tăng cao, xung đột Nga - Ukraine, rủi ro lạm phát tăng và những rủi ro tiềm ẩn trong thời gian tới (bất ổn chính trị, biến động khó lường của thị trường tài chính toàn cầu…), bà Carolyn Turk cho biết việc củng cố hệ thống tài chính tiền tệ quốc gia nhằm tăng sức chống chịu của nền kinh tế trước những tác động, ảnh hưởng trên là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, ngành tài chính và ngân hàng.

WB sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các nguồn lực cần thiết như vốn, tư vấn chính sách, kinh nghiệm quốc tế cho Chính phủ, NHNN trong quá trình nghiên cứu, xây dựng và thực thi chính sách phù hợp, linh hoạt.

Ngoài ra, bà Carolyn cũng trao đổi thêm một số vấn đề WB quan tâm như: vai trò thị trường vốn, sự phối hợp giữa các Bộ, ngành để phát triển thị trường vốn, tăng trưởng xanh (ngân hàng xanh, tín dụng xanh, trái phiếu xanh) bổ sung nguồn lực vốn cho các ngân hàng thương mại, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án NHNN đang triển khai; các đề xuất: tổ chức diễn đàn hàng năm về thị trường vốn, cơ chế họp định kỳ giữa Lãnh đạo cấp cao của hai cơ quan, sự tham gia của NHNN vào mạng lưới xanh hoá toàn cầu.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà đã ghi nhận những đánh giá, nhận xét và khuyến nghị, đề xuất của phía WB và sẽ giao Vụ Hợp tác Quốc tế và các đơn vị liên quan trong NHNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WB nghiên cứu và báo cáo lãnh đạo NHNN các giải pháp phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà làm việc với Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO