Phong tỏa phòng chống COVID-19 đe dọa đến chất lượng các khoản vay của ngân hàng Trung Quốc

Minh Ngọc| 30/05/2022 08:30
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Rủi ro đối với khu vực xây dựng dân dụng đang tổn thương có thể làm giảm chất lượng tài sản của các ngân hàng nước này.

Fitch Ratings cảnh báo các biện pháp để phòng ngừa sự lây lan của COVID-19 có thể làm tăng áp lực lên chất lượng tài sản mà các ngân hàng Trung Quốc phải đối mặt.

Các biện pháp kiểm soát đại dịch ở một số khu vực, bao gồm Thượng Hải, đã hạn chế hoạt động kinh tế và Fitch Ratings đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm 2022 xuống 4,3%, từ mức 4,8% trước đó. Cơ quan xếp hạng cảnh báo, dự báo có thể giảm nhiều hơn nếu các biện pháp ngăn chặn không kiểm soát được các đợt bùng phát COVID-19 mới, hoặc nếu việc nới lỏng các hạn chế hiện tại bị trì hoãn.

Trung Quốc hiện được cho là sẽ tuân thủ nghiêm ngặt chính sách zero-COVID để kiểm soát đại dịch cho đến năm 2023. Các biện pháp này đã làm giảm nhu cầu vay vay vốn ngân hàng. Từ cuối năm 2021 đến tháng 4/2022, dư nợ cho vay chỉ tăng 4,7%, chủ yếu là các khoản vay doanh nghiệp liên quan đến cơ sở hạ tầng và các khoản tín dụng xanh.

Các khoản cho vay thế chấp nhà ở chỉ nhích lên 1%, và vay tiêu dùng thậm chí còn giảm 4% trong 4 tháng đầu năm.

Những tổn thương trong lĩnh vực xây dựng dân dụng

Theo Fitch, các biện pháp kiểm soát của Trung Quốc đã làm gia tăng áp lực lợi nhuận lên các công ty địa phương, trong đó lĩnh vực xây dựng dân dụng được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương trước đợt bùng phát COVID-19 tiếp theo. Lĩnh vực này chiếm từ 2% đến 4% trong dư nợ cho vay của các ngân hàng.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các đơn đặt hàng cho lĩnh vực này có vẻ vẫn mạnh mẽ và tính chung, chúng tôi không nghĩ nguồn vốn tài trợ sẽ tạo ra các vấn đề lớn cho việc thực hiện dự án. Tuy nhiên, hoạt động đã bị lắng xuống, rất có thể là do những thách thức từ các biện pháp kiểm soát, do đó, dòng tiền đã không được giải phóng”, các nhà phân tích và giám đốc của Fitch Elaine Xu, Vivian Xue và Grace Wu viết trong một báo cáo.

Điều này là do các công ty xây dựng dân dụng của Trung Quốc thường chỉ thu một phần nhỏ doanh thu của dự án dưới dạng khoản thanh toán trước (đặt cọc) và phải tự lo phần lớn nguồn tài chính trước khi hoàn thành dự án khi số tiền còn lại được thanh toán. Các công ty nhỏ hơn đặc biệt phải đối mặt với vấn đề này nhiều hơn.

Tuy nhiên, nếu vượt qua được đại dịch, động lực bán hàng sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm 2022 và tốc độ xây dựng sẽ tăng lên khi các biện pháp hạn chế để phòng ngừa COVID-19 được dỡ bỏ.

Nhưng nếu các hạn chế từ lệnh phong tỏa kéo dài hơn một vài tháng, đây có thể là thách thức để thúc đẩy hoạt động trong những tháng mùa đông của Trung Quốc, dẫn đến áp lực thanh khoản có thể tăng lên đối với các công ty xây dựng, Fitch cảnh báo.

Về mặt tích cực, ước tính hầu hết các khoản cho vay của các ngân hàng bán lẻ đối với lĩnh vực này là của các doanh nghiệp lớn thuộc nhà nước, mặc dù dữ liệu này không được công bố rộng rãi.

“Điều đó nói lên rằng, nếu những hạn chế về sức khỏe cộng đồng dẫn đến gián đoạn kinh tế lớn hơn nhiều so với những gì hình dung trong kịch bản cơ sở, chúng tôi tin rằng sự suy giảm chất lượng tài sản đối với các khoản cho vay xây dựng và các phân khúc dễ bị tổn thương khác, chẳng hạn như phát triển bất động sản và cho vay tiêu dùng, có thể ảnh hưởng đến đánh giá về chất lượng tài sản và vốn hóa của các ngân hàng”, Fitch nói thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phong tỏa phòng chống COVID-19 đe dọa đến chất lượng các khoản vay của ngân hàng Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO