Chứng khoán

SGI Capital: Cơ hội đầu tư tốt trên thị trường chứng khoán trở nên khan hiếm

Tú Anh 09/07/2024 - 12:19

Ngoại trừ nhóm cổ phiếu ngân hàng, giá cổ phiếu của phần lớn các nhóm ngành khác đã lên mức cao nhiều năm, theo SGI Capital, cơ hội đầu tư tốt trở nên khan hiếm trong khi rủi ro đang tăng lên.

ck.jpeg
(Ảnh minh hoạ)

Báo cáo mới phát hành của SGI Capital cho biết, dữ liệu kinh tế quý II/2024 tiếp tục cho thấy nền kinh tế hồi phục ở nhiều lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng với nền so sánh cùng kỳ thấp. Tuy vậy, các động lực tăng trưởng chính vẫn yếu như đầu tư công tăng chậm, thị trường bất động sản thanh khoản thấp và tín dụng ngân hàng tăng trưởng khó khăn.

"Ở góc nhìn lạc quan, dư địa cải thiện còn ở phía trước đang là bệ đỡ cho nhà đầu tư kiên trì nắm giữ cổ phiếu, nhất là khi nền lãi suất huy động vẫn còn thấp", báo cáo của SGI Capital nêu.

Đến hết nửa năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán ra hơn 6 tỷ USD để bình ổn tỷ giá và duy trì lãi suất điều hành thấp. Tuy vậy, lãi suất còn chịu áp lực từ chỉ số lạm phát vẫn đang ở vùng cao, sát với lạm phát mục tiêu cả năm. Các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Philipines, Malaysia, Trung Quốc đều có mức lạm phát thấp hơn nhiều so với lãi suất chính sách, tạo điều kiện hạ lãi suất nếu cần kích thích kinh tế.

screenshot-2024-07-09-at-11.41.23.png

Nhận định về thị trường chứng khoán, theo báo cáo của SGI Capital, thanh khoản đã đi qua vùng cao nhất khi nền lãi suất chạm đáy đã thu hút lượng lớn nhà đầu tư mới. Thanh khoản giảm mạnh gần đây là chỉ báo về dòng tiền tham gia trong thị trường đang suy yếu. Mặt khác rủi ro cần chú ý là lượng margin tại các công ty chứng khoán (CTCK) đã tăng mạnh vượt đỉnh, trong đó có các khoản vay từ cổ đông lớn và chủ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn dòng tiền và không còn khả năng tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Những yếu tố liên quan tới dòng tiền ra cũng chưa có dấu hiệu tích cực như: nhà đầu tư ngoại liên tục bán ròng kỷ lục, cổ đông nội bộ và cổ đông dài hạn cũng bán ra khi giá cổ phiếu tăng mạnh, các đợt phát hành tăng vốn tiếp tục sẽ tăng thêm ở nửa cuối năm trong bối cảnh thanh khoản thị trường giảm sút. Nhiều cổ phiếu trước đây kín room ngoại và từng được thỏa thuận ở giá premium, nay đã hở room ngày càng lớn. Những vận động tiêu cực trên vẫn tiếp tục gia tăng trong các tháng tới gây sức ép lên thị trường chung.

Theo SGI Capital, ngoại trừ nhóm cổ phiếu ngân hàng đang có định giá dưới trung bình, phần lớn các nhóm ngành khác giá cổ phiếu đã được đưa lên vùng định giá cao nhiều năm phản ánh kỳ vọng lạc quan và chỉ phù hợp với sự phục hồi mang tính đột biến ở nửa cuối năm và 2025.

"Với những hạn chế hiện hữu trong nước và khả năng suy thoái toàn cầu đang tăng lên, cơ hội đầu tư tốt trở nên khan hiếm trong khi rủi ro đang tăng lên, sẽ cần kiên nhẫn và thận trọng hơn với thị trường thời gian tới", SGI Capital nêu trong báo cáo.

Hiện quỹ Ballad Fund do SGI Capital quản lý tiếp tục giữ tỷ trọng tiền mặt cao lên đến gần 80%. Tương ứng, tỷ trọng cổ phiếu vẫn ở vùng thấp nhất kể từ khi đi vào hoạt động tháng 11/2021, với khoảng 21%. Danh mục của quỹ vào cuối tháng 6 có 7 mã cổ phiếu gồm BWE, DHG, FMC, PNJ, SGN, TLG và VNM.

Thị trường chứng khoán đang vận động với dòng tiền và khối lượng giao dịch có xu hướng yếu dần khi tiến đến ngưỡng cản 1.300 điểm. VN-Index trong tháng 6 giảm 1,3% so với tháng 5.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
SGI Capital: Cơ hội đầu tư tốt trên thị trường chứng khoán trở nên khan hiếm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO