Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: “Bắt mạch” hướng vận động của dòng tiền, nhà đầu tư cần lưu ý cơ cấu danh mục

Huyền Châm 19/06/2023 11:13

Theo chuyên gia, thị trường sẽ duy trì được xu hướng "uptrend", tuy nhiên, cần lưu ý về sự vận động của dòng tiền, cơ cấu danh mục hợp lý.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần đầy biến động với 3 phiên điều chỉnh liên tiếp, tuy nhiên, vẫn hoàn tất 1 tuần tăng điểm. VN-Index tăng 7,69 điểm, tương đương tăng 0,69% và chốt tuần ở mức 1.115,22 điểm.

Tuần qua, sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố dừng tăng lãi suất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định hạ một loạt lãi suất điều hành lần thứ 4 chỉ trong vòng 3 tháng. Đồng thời, NHNN cũng đã bơm ròng 20.453 tỷ đồng ra thị trường trong tháng 5 nhằm hỗ trợ thanh khoản. 

Các chuyên gia nhìn nhận ra sao về động thái trên?. Liệu xu hướng tăng điểm của VN-Index trong giai đoạn vừa qua có được duy trì?.

tam-diem-ck-7935.jpg
Ông Trương Hiền Phương (trái) và ông Hoàng Anh Tuấn

Nhịp tăng kế tiếp sẽ dài và bền chặt

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư Khách hàng cá nhân cao cấp, CTCK MB (MBS)

Tôi rằng việc NHNN quyết định hạ lãi suất điều hành lần thứ 4 là động thái tích cực cho thị trường chứng khoán nhưng lại gián tiếp thể hiện sắp tới có thể sẽ không còn nhiều dư địa để giảm nữa.

Để minh chứng cho điều này, nhà đầu tư có thể thấy được rằng tỷ lệ giảm lãi suất đã không còn nhiều qua các đợt. Ví dụ, đối với lãi suất huy động từ 1 – 6 tháng, với những lần đầu, NHNN giảm 0,5% mỗi đợt, đợt này chỉ còn giảm 0,25%.

Do chứng khoán là phong vũ biểu của nền kinh tế nên nhà đầu tư dự đoán sắp tới lãi suất sẽ không còn giảm nhiều. Do đó, đây chính là đáy ngắn hạn của lãi suất và là đỉnh ngắn hạn của chứng khoán. Vì vậy việc bán ra cổ phiếu cũng là điều dễ hiểu trong phiên thứ 6 vừa rồi.

Điều đáng chú ý là tuần vừa qua cũng là tuần tăng thứ 3 liên tiếp trong chuỗi tăng 5/6 tuần gần đây, qua đó đưa thị trường quay lại mức cao nhất kể từ đầu năm. Thanh khoản toàn thị trường vẫn được duy trì ở mức cao, gấp đôi so với cuối quý I/2023. Tín hiệu tích cực cũng đến từ khối ngoại khi họ quay trở lại mua ròng trong tuần qua, tiếp tục ghi nhận tuần mua ròng thứ 2 liên tiếp. Việc này cho thấy sự ổn định của thị trường chứng khoán Việt Nam và sự tin tưởng của nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Dòng tiền đã dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu Bluechips và cơ bản, trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đã chốt lời trong tuần vừa qua. Chỉ số VN30 tăng 0,75%, ghi nhận tuần tăng thứ 3 liên tiếp trong chuỗi tăng 5/6 tuần gần đây. Tuy nhiên, nhóm Midcap và Smallcap đã điều chỉnh giảm lần lượt 0,07% và 0,33%, cắt mạch tăng 3 tuần liên tiếp. Mặc dù vậy, nhóm Midcap và Smallcap vẫn đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 10/2022, trong khi VN30 vẫn loay hoay vượt đỉnh kể từ đầu năm.

Tôi cho rằng, việc dòng tiền chuyển dịch sang nhóm Bluechips là hợp lý vì sắp tới báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2023 sẽ bắt đầu được hé lộ, sự tập trung của nhà đầu tư sẽ hướng tới cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt. Vì thế, nhà đầu tư sẽ lãng quên những cổ phiếu Midcap và Penny khi nhóm này thường có kết quả kinh doanh không tốt. Hơn nữa, sau 1 thời gian tăng nóng của nhóm cổ phiếu nhỏ này, nhà đầu cơ lớn sẽ bắt đầu chốt lời dần.

Tôi cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cũng nên bán hết nhóm cổ phiếu nhỏ và chuyển dịch sang dòng Bluechip. Đặc thù của báo cáo quý II là phải soát xét và có sự kiểm toán nên việc “book cook” báo cáo tài chính sẽ khó hơn, dẫn tới việc nhóm đầu cơ cũng không có quá nhiều “đất diễn” trong 2 tháng tới. Nếu nhà đầu tư vẫn muốn đầu cơ nhóm Penny thì nên đợi tháng 8/2023, gom hàng và đợi kết quả kinh doanh quý III/2023.

Trong tuần mới, tôi cho rằng, thị trường sẽ kiểm nghiệm lại vùng khối lượng High Volume Nodes 1.080 của chỉ báo VPOC của VN-Index và lấp Gap vùng 1.078. Có thể đây sẽ là một tuần điều chỉnh giảm nhưng đây là nhịp giảm tích cực. Nhịp giảm này sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục mình đang nắm giữ. Tôi cho rằng, nên dịch chuyển tiền từ nhóm Midcap và Penny sang nhóm Bluechip ở giai đoạn này để tận dụng nhịp tăng Fomo báo cáo tài chính quý II/2023.

Tôi dự báo nhịp tăng kế tiếp của thị trường sẽ rất dài và bền chặt, các cổ phiếu có nền tảng kinh doanh tốt sẽ thay phiên nhau tăng giá.

Thị trường sẽ tiếp tục hướng tới vùng 1.200 điểm

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Trong cuộc họp mới đây, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đưa ra quan điểm dự kiến trong năm nay sẽ vẫn còn một đợt nâng lãi suất nữa. Nhưng điều này cho thấy, gần như lạm phát tại Mỹ đã đạt đỉnh.

Trong nước, động thái nâng lãi suất của FED đều được nhận định trước, không có gì bất ngờ. NHNN đã hạ lãi suất điều hành 4 lần liên tiếp, trong các khoảng thời gian ngắn. Lãi suất thế giới không còn là yếu tố tác động mạnh, các NHTW trong đó có NHNN đã có dư địa và khả năng điều tiết lãi suất theo ý của mình.

Vấn đề hạ lãi suất điều hành của NHNN và lời kêu gọi của Chính phủ làm sao để các ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất là một trong những tín hiệu tích cực. Điều này sẽ mang tới dòng vốn chi phí thấp cho doanh nghiệp, nền kinh tế, tạo điều kiện cho hầu hết doanh nghiệp, nhà đầu tư mạnh dạn vay vốn tái đầu tư sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài sau giai đoạn bán ròng đã trở lại mua ròng trong tuần qua, với giá trị khoảng gần 3.000 tỷ đồng. Điều này cho thấy niềm tin của khối ngoại đã trở lại, họ tìm được cơ hội mới từ các chính sách tiền tệ của NHNN cũng như sự hồi phục của doanh nghiệp. Khối này mua ròng những cổ phiếu bluechips, không mua dàn trải, họ đặt niềm tin của doanh nghiệp lớn đầu ngành.

Với doanh nghiệp, kết quả kinh doanh quý I/2023 không như kỳ vọng đã đi qua. Nhà đầu tư đang nhìn vào kết quả kinh doanh quý II/2023. Tôi cho rằng, sự thuận lợi đến từ chính sách tiền tệ mà NHNN theo đuổi sẽ mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp về chi phí vốn thấp, sự linh hoạt trong dòng tiền.

Tôi thấy có nhiều thông tin tích cực, mang tính hỗ trợ cho tâm lý của nhà đầu tư. Điều này cho thấy các điểm sáng hỗ trợ thị trường trong thời gian tới.

Theo đó, tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tiến lên vùng mới, theo hướng zích-zắc đi lên. Trong hướng đi lên, thị trường sẽ có những đợt rung lắc điều chỉnh nhưng chỉ mang tính giảm nhẹ, không phải những đợt đảo chiều xu hướng.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy điều này, thứ nhất khối lượng giao dịch duy trì ở mức tốt, không có dấu hiệu bán tháo; hai là đường MA đã vượt ngưỡng MA200 cho thấy sức mạnh thị trường cũng như dòng tiền được củng cố, xu hướng thị trường đang trong hướng “uptrend” là chính.

Theo tôi, ngắn hạn thị trường sẽ tiếp tục hướng tới vùng 1.200 điểm. Xét cho cả năm 2023, nếu không xuất hiện tin tiêu cực, tôi tin thị trường có thể chinh phục vùng 1.300-1.400 điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: “Bắt mạch” hướng vận động của dòng tiền, nhà đầu tư cần lưu ý cơ cấu danh mục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO