Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: Gỡ 3 điểm của Thông tư 06 là trọng yếu với nhóm bất động sản

Huyền Châm 28/08/2023 06:40

Các chuyên gia đồng thuận nhận định thị trường có xu hướng tích cực, không có biến động lớn trước kỳ nghỉ Lễ 2/9.

Sau phiên giảm sốc hơn 55 điểm, tương đương 4,5%, VN-Index có 3 phiên tăng và 2 phiên giảm trong tuần qua, chốt tuần ghi nhận tăng nhẹ. Điểm tích cực là dòng tiền vẫn ở lại với thị trường.

Một trong số thông tin hỗ trợ thị trường được quan tâm là việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 10, trong đó điểm nhấn là việc ngưng thực thi các điều khoản ở thông tư cũ liên quan tới việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp bất động sản. Điều này đã mang lại kỳ vọng cho thị trường, doanh nghiệp bất động sản, giao dịch ở nhóm cổ phiếu ngành hút dòng tiền tốt.

tam-diem-ck-3227.jpg
Ông Nguyễn Thanh Lâm (bên phải) và ông Nguyễn Thế Minh

Diễn biến thị trường tuần mới, tuần trước kỳ nghỉ Lễ sẽ ra sao? Chúng tôi ghi nhận nhận định từ các chuyên gia:

Cửa đi lên của thị trường vẫn còn sáng

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân Maybank Investment Bank

Sau phiên giảm mạnh ở phiên cuối tuần trước đó, tuần vừa qua phản ứng của thị trường khá chừng mực, không quá xấu. Đà bán tháo mạnh của thị trường không tiếp diễn, không tạo mức giá thấp hơn quá nhiều. Thanh khoản thị trường ở mức cầm chừng so với mức thanh khoản ở phiên giảm sốc, đạt mức trung bình thấp, không thể hiện áp lực mong muốn bán ra của nhà đầu tư quá nhiều. Người muốn mua không vội vàng đẩy thị trường lên quá nhanh vì họ nghĩ áp lực phía trên còn nhiều, người bán cũng không có áp lực đẩy thị trường đi xuống.

Về dòng tiền, nhà đầu tư trong nước mua ròng chủ lực. Điểm khác biệt là lực bán ròng nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tăng tương đối. Diễn biến này không bất ngờ. Hiện tại có nhiều yếu tố khiến NĐTNN có phần thận trọng. Thị trường thế giới không thuận lợi trong 2 tuần qua. Chỉ số USD Index vẫn tăng. Phiên gần nhất, phát biểu của FED cho thấy khi cần vẫn có thể nâng lãi suất, khả năng giữ mặt bằng lãi suất cao tương đối dài.

Điểm cộng là mua ròng của nhà đầu tư cá nhân trong nước, vốn là lực đỡ chính của thị trường trong suốt sóng tăng vừa qua chưa có sự thay đổi. Dịch chuyển dòng tiền sang thị trường chứng khoán vẫn mạnh mẽ, đang là trụ đỡ lớn cho thị trường.

Với diễn biến trên, tuần mới trước kỳ nghỉ Lễ, tôi cho rằng sự thận trọng của nhà đầu tư tương đối cao, chưa có nhiều lý do để họ phải quá quyết liệt. Khả năng thị trường sẽ diễn biến tương tự tuần vừa qua, không có biến động quá lớn.

Nhưng sau Lễ, tôi nghiêng hướng thị trường hoàn tất pha điều chỉnh, quay lại xu hướng tăng. Dù có trở lực nhất định về tình hình thế giới, nhưng ở góc độ trong nước, các chính sách cho thấy Chính phủ ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các nút thắt được gỡ bỏ nhanh, như việc ra Thông tư 10 đã gỡ được các lo ngại liên quan tới thị trường bất động sản.

Cụ thể, với thông tư cũ hạn chế doanh nghiệp bất động sản được góp vốn, mua nhận chuyển nhượng, thanh toán… Đây là các công đoạn của ngành bất động sản khi triển khai một dự án, rơi vào các trường hợp cần vốn nhất. Nếu áp dụng 3 điều này thì gần như cửa tiếp cận vốn của doanh nghiệp ngay thời điểm cần nhất bị khóa. Hiện, việc gỡ 3 điều này là trọng yếu với bất động sản, giúp cho nỗi lo của các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay giảm đi.

Trong bối cảnh như trên, các điểm trừ khác không so được với các điểm cộng, cửa đi lên của thị trường từ nay tới cuối năm vẫn còn sáng nhưng khó kỳ vọng thị trường đi lên mạnh mẽ, trong ngắn hạn vẫn còn rung lắc, biến động.

Thị trường sẽ duy trì đà tăng

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân CTCK Yuanta Việt Nam

Sau một phiên giảm mạnh, thị trường lấy lại vùng cân bằng trong tuần rồi. Dù lình xình nhưng điểm sáng lớn nhất là áp lực giảm đã giảm đi đáng kể, VN-Index hiện giao dịch ở vùng cân bằng trên 1.160 điểm, nhiều dấu hiệu cho thấy rủi ro giảm đáng kể. Điểm tích cực là dòng tiền rục rịch trở lại, mạnh nhất là nhóm midcap với dòng bất động sản, bán lẻ và hóa chất.

Tuần trước Lễ, tôi cho rằng thị trường sẽ duy trì đà tăng, dòng tiền có thể hồi phục trở lại.

Việc hoãn áp dụng các điều khoản 8,9,10 của Điều 8 trong Thông tư 06 sẽ góp phần giải quyết bài toán tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong bối cảnh nếu áp dụng các điều khoản theo thông tư cũ thì doanh nghiệp bất động sản không tiếp cận được vốn vay, trong khi các doanh nghiệp sản xuất không có nhu cầu đi vay.

Việc ngưng thực thi các điều khoản trên được kỳ vọng sẽ giải quyết được dòng tiền cho doanh nghiệp bất động sản. Đây là động lực đẩy thanh khoản cho thị trường bất động sản, đẩy lượng cung ra thị trường nhiều hơn bởi thị trường thời gian qua yếu cả cung lẫn cầu, dẫn tới thanh khoản yếu.

Những phiên giao dịch gần đây phản ứng tích cực ở nhóm cổ phiếu bất động sản cũng thể hiện kỳ vọng trên. Bối cảnh hiện tại, cơ bản thị trường bất động sản chưa tốt nhưng có nhiều thông tin, giải pháp hỗ trợ cho thị trường nên cổ phiếu diễn biến cổ phiếu tích cực.

Với ngân hàng, nếu không đẩy tín dụng thì ngân hàng cũng gặp khó, vì vậy ngân hàng phải giảm lợi nhuận để đẩy tăng trưởng tín dụng. Những tháng cuối năm, hy vọng tín dụng tăng, lợi nhuận ngân hàng được cải thiện nhưng không cao do phải tăng dự phòng. Hưởng lợi thấy rõ là nhóm bất động sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: Gỡ 3 điểm của Thông tư 06 là trọng yếu với nhóm bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO