Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: Nhỡ "tàu" với cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư cần làm gì?

Mai Hương 08/01/2024 - 09:47

Tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp của thị trường đã ghi nhận sự tích cực của nhiều cổ phiếu ngân hàng giúp cải thiện xu hướng chung. Dù vậy, với dòng tiền đã đứng ngoài giai đoạn vừa qua, quyết định hành động cũng cần đưa ra sớm. Các chuyên gia đã đưa ra các quan điểm có tính chất tham khảo trong giao dịch.

"Tiền có khả năng sẽ luân chuyển qua lại tạo cơ hội giao dịch"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Cổ phiếu ngân hàng đã đóng góp động lực chính cho thị trường tăng điểm tuần qua. Đã có nhiều đồn đoán về kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng và đa phần là tăng trưởng nhẹ. Thông tin giao room tín dụng từ đầu năm cũng là chất xúc tác cho nhóm cổ phiếu này, tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý liệu nền tảng và bức tranh ngành đã thay đổi hay chưa hay chỉ là hiệu ứng thông tin.

Theo quan điểm của tôi, vấn đề nợ xấu cần được chú ý hơn là kết quả kinh doanh của ngân hàng ở thời điểm hiện tại. Thứ hai là cổ phiếu ngân hàng cần thanh khoản rất lớn để kéo, do đó khi kéo ngân hàng, chỉ số tăng nhanh nhưng rất dễ bị hụt hơi nếu dòng tiền không đủ khỏe. Hiện dòng tiền có lẽ phù hợp với những phiên quanh 15 ngàn tỷ đồng một cách đều đặn hơn là những phiên tỷ đô.

Thứ ba, dòng tiền vào sóng ngân hàng theo tin cấp tín dụng đầu năm. Tuy nhiên để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng 2024 theo kế hoạch và con số là chất lượng, không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Tóm lại, chứng khoán trong ngắn hạn là tâm lý, dòng tiền. Cũng giống khi bắt đầu và sóng năm 2023, khởi đầu với rất nhiều kỳ vọng. Khi thị trường sôi động, có nhiều cơ hội giao dịch và đôi khi những câu chuyện về nền tảng không quá quan trọng lúc này. Chúng ta còn cả năm 2024 để xác nhận những kỳ vọng này (tương tự như 2023) và kết quả của thị trường chứng khoán khi kết thúc năm sẽ phụ thuộc vào điều này. Còn hiện tại cứ khởi đầu suôn sẻ với những kỳ vọng tốt đẹp trong năm mới.

Việc vượt 1.130 điểm trong tuần đầu năm đã cho thấy dòng tiền hưng phấn và đặc biệt từ nhà đầu tư cá nhân. Hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy dòng tiền đã đạt ngưỡng hoặc ở trạng thái nguy hiểm. Do đó tổng hòa lại dòng tiền vẫn mang yếu tố tích cực.

Trong tuần tới, khả năng vẫn duy trì diễn biến tích cực trong trạng thái dòng tiền. Tiền khả năng sẽ tiếp tục luân chuyển qua lại giữa các nhóm cổ phiếu tạo cơ hội giao dịch, vì dấu hiệu tiền vào sẽ ở trong thị trường ít nhất một khoảng thời gian, nếu không có tin xấu gì bất thường.

unnamed-3808-2951.jpg

Nếu vượt qua 1.160 điểm, ngưỡng 1.200 điểm có thể là mục tiêu tiếp theo trong khi đó ngưỡng 1.130 điểm hiện đóng vai trò là hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên cần lưu ý, thị trường hiện tại đang khá hưng phấn và mức độ lan tỏa đã lan ra hầu hết các cổ phiếu. Hiện gần 80% cổ phiếu trên HOSE ở trên MA200.

Các nhịp chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, do đó nếu mua mới thì nhà đầu tư ưu tiên các cổ phiếu có nền tích lũy tốt và chưa tăng quá nhiều xa khỏi nền giá.

anh120221121084442-88684-5062-4300-7715-5990-4598.jpg
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Nhà đầu tư có thể mở lại vị thế cổ phiếu ở giai đoạn này"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Do trong năm 2023, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn nên tốc độ tăng trưởng tín dụng không cao. Tuy nhiên, tháng 12 chứng kiến sự bứt phá khi tín dụng được đẩy mạnh làm tăng trưởng cả năm đạt hơn 13%.

Lo lắng về khả năng cho vay và triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng qua đó đã được xoa dịu. Câu chuyện tương tự cũng đến khi nhà đầu tư kỳ vọng vào mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15%.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng có xu hướng chảy vào một số cổ phiếu ngành Ngân hàng trong vài phiên vừa qua.

Về mặt hiệu ứng, nhờ tỷ trọng lớn nhất trên thị trường, khi nhóm ngân hàng tăng trưởng sẽ làm thị trường tăng. Mà khi thị trường tăng thì nhà đầu cũng sẽ giải ngân vào các nhóm cổ phiếu khác để đón đầu sóng đầu tư tiếp theo.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đã xác nhận xu hướng tăng và có rất nhiều cổ phiếu có câu chuyện riêng, đầy tiềm năng trong năm 2024. Vì thế, những nhóm cổ phiếu khác cũng sẽ tăng trưởng.

Nhà đầu tư có thể mở lại vị thế cổ phiếu ở giai đoạn này để tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và câu chuyện riêng để đầu tư.

Hiện VN-Index đã xác nhận cho mẫu hình chữ nhật, một dạng mẫu hình tích luỹ. Khi mẫu hình này được xác nhận thì xu hướng tăng một lần nữa quay trở lại trong ngắn hạn. Theo đó, chỉ số sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu là vùng 1.240-1.260 điểm.

Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô cơ bản cũng đang ủng hộ cho xu hướng này, khi nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi từ quý I/2023.

Thêm vào, dòng vốn FDI cũng là một động lực quan trọng trong trung-dài hạn cho sự tăng trưởng kinh tế. Trong quá khứ, chúng ta đã từng chứng kiến dòng vốn từ Samsung đã hỗ trợ cho sự tăng trưởng của Việt Nam như thế nào. Dự kiến dòng vốn FDI hiện tại cũng đóng vai trò quan trọng như vậy với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: Nhỡ "tàu" với cổ phiếu ngân hàng, nhà đầu tư cần làm gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO