Chứng khoán

Tâm điểm chứng khoán: Sau khi vượt đỉnh của năm 2023, dòng tiền sẽ luân chuyển như thế nào?

Mai Hương 04/03/2024 - 11:55

Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về thị trường sau khi VN-Index có sự bứt phá qua cả vùng đỉnh của năm 2023. Khả năng điều chỉnh đã được lưu ý tới nhưng đồng thời thị trường cũng đang được kỳ vọng có sự lan tỏa tốt hơn sau khi ngân hàng đã liên tục dẫn dắt.

Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Nhà đầu tư không nên quá chủ quan, tháng 3 có thể là tâm điểm của lan tỏa nhóm ngành"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm và đây là diễn biến đồng pha với các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới.

Có thể thấy, từ cuối năm 2023 đến nay đang là thời gian tươi đẹp của chứng khoán toàn cầu khi các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản và nhiều thị trường châu Âu đều tăng trưởng rất tốt. Thị trường lớn tệ nhất thế giới trong năm 2023 là Trung Quốc cũng đã có những dấu hiệu tạo đáy là phục hồi. Ngoài ra thị trường tài sản còn chứng kiến sự tăng trưởng phi mã của thị trường tiền số. Điều đó cho thấy tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư nói chung với các tài sản có rủi ro chứ không riêng gì chứng khoán.

Bối cảnh trong nước cũng ủng hộ cho chứng khoán với nền lãi suất thấp và tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư cá nhân. Đầu năm là khoảng thời gian với nhiều thông tin hỗ trợ tích cực với những định hướng vĩ mô lớn. Nền kinh tế đầu năm 2024 cũng cho thấy thêm nhiều tín hiệu phục hồi. Thêm vào đó là những nỗ lực nâng hạng thị trường rất quyết liệt khiến kỳ vọng hiện tại đang là rất lớn.

Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, có nhiều điểm chưa tốt trong vĩ mô khiến nhà đầu tư vẫn chưa thực sự an tâm. Đây đều là những vấn đề cũ nhưng vẫn phải nỗ lực để tìm hướng giải quyết, đó là nợ xấu hệ thống ngân hàng, đáo hạn trái phiếu và sức mua của người dân (đặc biệt với các mặt hàng tiêu dùng) tiếp tục có dấu hiệu suy giảm.

Thị trường đã tăng khá nhiều từ đáy, vượt qua ngưỡng 1.200 rồi sau đó vượt luôn đỉnh năm 2023, thị trường khả năng sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ gặp khó khăn quanh vùng 1.280-1.300 điểm. Có thể thị trường có cơ hội vượt qua vùng kháng cự này trong năm 2024 nhưng chưa phải là câu chuyện của nửa đầu năm. Tất nhiên dự báo điểm số thị trường cũng rất "xanh chín" nhưng tựu tóm lại ở vùng này tôi thấy rủi ro nhiều hơn cơ hội (Risk & Reward) và khuyến nghị của tôi là cân nhắc chốt lời, giảm tỷ trọng cổ phiếu để cân nhắc tham gia trở lại với vùng giá tốt hơn.

Thị trường hiện tại ngập tràn tin tốt và đó là đặc điểm chung của vận động những quãng thời gian hưng phấn. Khi thị trường điều chỉnh, ngay lập tức nhiều tin xấu lại xuất hiện. Do đó, dù mọi thứ đang thuận lợi nhưng nhà đầu tư vẫn không nên quá chủ quan.

Dù vậy, về xu hướng ngành, trong những phiên cuối tháng 2 và đầu tháng 3, đà lan tỏa đã diễn ra tốt hơn. Thép, Đầu tư công, Khu Công nghiệp, Cảng biển, Chứng khoán... đều cho thấy những diễn biến tích cực, đây là điều cũng dễ hiểu sau khi nhóm ngân hàng đã tăng nhiều và cần thời gian để tích lũy. Cơ hội khả năng sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các nhóm chưa tăng nhiều và luân chuyển dần qua các mã vốn hóa vừa và nhỏ. Đây khả năng sẽ là tâm điểm trong tháng 3. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về vùng kháng cự mạnh 1.280-1.300 như đã đề cập ở trên.

"Tiền có thể lan tỏa một phần sang các nhóm ngành như Chứng khoán, Cảng biển, Thép"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường có tháng tăng thứ 4 liên tiếp và hiện đang vượt đỉnh tháng 8-9/2024. Điều này xác nhận cho xu hướng phục hồi trong trung và dài hạn của thị trường. Tuy nhiên, trong ngắn hạn có thể thị trường sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh kỹ thuật trước khi đi tiếp do: (1) dòng tiền có xu hướng chậm lại trong giai đoạn sau tết; (2) áp lực chốt lời đang gia tăng và dòng tiền vào ra thị trường ở giai đoạn cuối phiên đang ảnh hưởng nhiều đến xu hướng trong phiên; (3) mùa đại hội cổ đông đang đến, sẽ có nhiều thông tin được chia sẻ về triển vọng trong năm 2024 của doanh nghiệp. Một số nhà đầu tư có thể chậm lại để đánh giá những thông tin này trước khi giải ngân trở lại.

Về sóng ngành, sau 4 tháng tăng trưởng liên tiếp và ngành Ngân hàng đang trở thành nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, hiện tại, một số cổ phiếu ngân hàng đang tăng quá nhanh. Vì thế, có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh ở nhóm này. Khi đó, dòng vốn sẽ phải tìm kiếm các nhóm cổ phiếu khác để luân chuyển, và sự bứt phá của một số nhóm cổ phiếu như thép, cảng biển, chứng khoán trong giai đoạn vừa qua là tín hiệu ban đầu cho sự luân chuyển. Dòng vốn này sẽ tập trung vào các cổ phiếu có câu chuyện riêng trong năm 2024.

Bên cạnh đó, không phải tất cả dòng tiền đều luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác. Sẽ có một phần vẫn ở lại cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, sự phân hóa trong nhóm này sẽ bắt đầu gia tăng, dòng tiền sẽ tập trung hơn vào các cổ phiếu có câu chuyện riêng trong ngành Ngân hàng chứ không phải toàn ngành như giai đoạn trước. Các cổ phiếu này vẫn sẽ giữ được đà phục hồi lúc trước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tâm điểm chứng khoán: Sau khi vượt đỉnh của năm 2023, dòng tiền sẽ luân chuyển như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO