Tập đoàn UOB nhận sáp nhập mảng Ngân hàng Tiêu dùng của Citigroup tại Việt Nam

Thanh Hải| 14/01/2022 16:06
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 14/1/2022, các công ty con của United Overseas Bank Limited (UOB) đã ký kết các thỏa thuận để nhận sáp nhập mảng kinh doanh Ngân hàng tiêu dùng của Citigroup bao gồm các danh mục cho vay tín chấp và có bảo đảm, các mảng kinh doanh quản lý tài sản và ngân hàng bán lẻ tiền gửi (mảng ngân hàng tiêu dùng) ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

 Hình minh họa - Nguồn: Internet

UOB dự định chuyển các nhân viên thuộc mảng ngân hàng tiêu dùng gia nhập Tập đoàn như là một phần của việc sáp nhập dự kiến. Việc sáp nhập dự kiến sẽ tiếp tục củng cố và phát triển các thương hiệu của UOB tại khu vực ASEAN.

Mảng ngân hàng tiêu dùng của Citigroup có tổng giá trị tài sản ròng khoảng 4 tỷ đô la Singapore và cơ sở dữ liệu khách hàng khoảng 2,4 triệu người tính vào ngày 30/6/2021, và tạo ra thu nhập khoảng 0,5 tỷ đô la Singapore trong nửa đầu năm 2021.

Ngoại trừ các chi phí giao dịch một lần, việc sáp nhập dự kiến được mong đợi sẽ tích lũy ngay lập tức vào thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của UOB.

Tổng số tiền dự tính cho việc sáp nhập dự kiến sẽ được tính toán dựa trên tổng số tiền thực thu tương đương với 915 triệu đô la Singapore cộng với giá trị tài sản ròng của mảng ngân hàng tiêu dùng khi hoàn thành việc sáp nhập.

Việc hoàn thành sáp nhập ở mỗi quốc gia sẽ tùy thuộc vào việc có được các phê duyệt theo quy định pháp luật phù hợp tại từng quốc gia và tại Singapore. Uớc tính việc sáp nhập sẽ hoàn thành vào giữa năm 2022 đến đầu năm 2024, tùy thuộc vào tiến độ và kết quả của quá trình phê duyệt theo quy định. Citigroup sẽ hỗ trợ UOB và các công ty con của UOB (gọi chung là Tập đoàn UOB) trong quá trình chuyển đổi khách hàng và nhân viên của mảng ngân hàng tiêu dùng sang UOB để đảm bảo quá trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ.

Ông Wee Ee Cheong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc (CEO) Tập đoàn UOB, cho biết: “Việc sáp nhập mảng kinh doanh bán lẻ của Citigroup tại các thị trường trọng điểm của Tập đoàn UOB là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam là một cơ hội tuyệt vời đến đúng thời điểm. UOB tin tưởng vào tiềm năng lâu dài của khu vực Đông Nam Á và chúng tôi đã có sự cam kết, chọn lọc và kiên nhẫn trong việc tìm kiếm các cơ hội phù hợp để phát triển".

Còn ông Peter Babej, Tổng Giám đốc Citi khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ: “Việc sáp nhập sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi đầu tư bổ sung vào các lĩnh vực trọng tâm chiến lược, bao gồm mạng lưới tổ chức của chúng tôi trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, mang lại thành quả tối ưu cho Citi”.

Được biết, Credit Suisse (Singapore) Limited đóng vai trò là cố vấn tài chính cho Tập đoàn UOB trong thương vụ sáp nhập dự kiến và Allen & Overy LLP (Singapore) đóng vai trò là cố vấn pháp lý.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tập đoàn UOB nhận sáp nhập mảng Ngân hàng Tiêu dùng của Citigroup tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO