Chứng khoán

Thị trường đã tạo đáy thành công?

Q.L 05/05/2024 08:50

Rủi ro thị trường giảm điểm đã hạ nhiệt khi các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận lợi nhuận tăng nhẹ trong quý I/2024 và bài phát biểu ôn hòa của Chủ tịch FED về chính sách tiền tệ đã giúp giảm bớt áp lực lên tỷ giá trong tuần qua.

Xác lập đáy trung hạn

Thị trường chứng kiến tuần giao dịch tương đối tích cực sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Trong phiên ngày 2/5, VN-Index giằng co trước khi lực cầu xuất hiện khiến chỉ số tăng hơn 6 điểm về cuối phiên. Đà tăng của VN-Index phù hợp với đà tăng của các thị trường chứng khoán thế giới khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất và bác bỏ khả năng tăng lãi suất vào kỳ họp tháng 6. Tuy vậy, thanh khoản thị trường vẫn còn yếu khi chỉ đạt hơn 14.000 tỷ đồng trên cả ba sàn.

Dòng tiền tập trung vào FPT (+3,3%), SAB (+4,0%) và nhóm cổ phiếu ngành điện khi nhu cầu sử dụng điện gia tăng trong quý I/2024.

Trong phiên cơ cấu quỹ ETF vào ngày 3/5, VN-Index vận động tương đối êm đềm khi đóng cửa tăng gần 5 điểm. Đáng chú ý, MWG (+0,18%) chính thức bị loại khỏi rổ VNDIAMOND trong khi BMP (+6,4%) được thêm mới. Kết tuần, VN-Index tăng 0,95% lên 1,221,03 điểm. HNX tăng 0,62% lên 228,2 điểm và UPCoM tăng 1,13% lên 89,8 điểm.

Tuần này, GVR (-2,0%); CTG (-1,2%) và LPB (-3,4%) gây áp lực lên chỉ số chung. Ngược lại, VCB (+1,4%); TCB (+3,4%) và MSN (+3,9%) là các nhân tố chính hỗ trợ lên đà tăng của thị trường.

Thanh khoản có xu hướng đi xuống với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 15.670 tỷ đồng/phiên (giảm 5,4% so với tuần trước). Khối ngoại bán ròng 378 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong 2 phiên sau dịp nghỉ lễ, trong đó bán ròng 313 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng 11 tỷ đồng trên HNX và bán ròng 76 tỷ đồng trên UPCoM.

Đánh giá về diễn biến thị trường tuần qua, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT cho biết, thị trường đón nhận một số thông tin hỗ trợ tích cực.

image-cuocsongkinhdoanh-vn_anh-dinh-quang-hinh-4881-6188.png
Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCK VNDIRECT

Đầu tiên là số liệu vĩ mô trong nước tháng 4 được công bố cho thấy xu hướng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam vẫn được giữ vững. Một số khía cạnh của nền kinh tế có chuyển biến tích cực như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, đầu tư công. Diễn biến này củng cố cho kỳ vọng đà tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện trong những quý tới đây.

Vào giữa tuần, thị trường hướng sự chú ý tới cuộc họp của FED, ở đó Chủ tịch Jerome Powell đã có bài phát biểu có phần ôn hòa về chính sách tiền tệ nhằm xoa dịu những lo ngại gần đây của thị trường. Theo đó, FED đã giữ nguyên lãi suất điều hành, bác khả năng tăng thêm lãi suất và cho biết lạm phát mặc dù giảm chậm nhưng vẫn đang đi đúng hướng. Sau bài phát biểu này, chỉ số DXY và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đồng loạt giảm, điều này giúp giải tỏa phần nào áp lực đối với tỷ giá VND trong ngắn hạn.

“Thêm nữa, mùa báo cáo tài chính đang diễn ra với bức tranh tăng trưởng “nhẹ” về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng hỗ trợ thêm cho thị trường. Với những diễn biến này, chúng tôi cho rằng rủi ro “điều chỉnh tạo đáy hai sâu hơn đáy vừa qua” đã phần nào được giải tỏa. Theo đó, vùng đáy mới tạo lập quanh 1.150-1.170 điểm có thể là đáy của thị trường trong trung hạn. Ngược lại, thị trường đang tiền gần tới vùng kháng cự 1.230 điểm. Tại vùng này, áp lực bán có thể xuất hiện”, ông Đinh Quang Hinh nhận định.

Chuyên gia này khuyến nghị, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải, chưa vội giải ngân ngay mà chờ đợi những nhịp rung lắc, điều chỉnh sắp tới của thị trường. Có thể chia khoản đầu tư ra làm 2 phần và giải ngân thăm dò nếu thị trường về điều chỉnh về vùng 1.190 điểm và giải ngân quyết liệt nếu thị trường về vùng đáy cũ 1.150-1.170 điểm. Nhà đầu tư nên ưu tiên giải ngân cổ phiếu trong các ngành có triển vọng tăng trưởng tích cực trong năm nay, bao gồm nhóm xuất khẩu (đồ gỗ, sắt thép), ngân hàng, chứng khoán và tiêu dùng.

Ngoài ra, trong bối cảnh VN-INDEX đã phục hồi tương đối mạnh từ đáy và chỉ còn cách vùng kháng cự mạnh khoảng 2%, nhà đầu tư cần đặt quản lý rủi ro danh mục lên hàng đầu. Theo đó, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn (<70% danh mục) và hạn chế sử dụng tỷ lệ ký quỹ cao. Nếu thị trường điều chỉnh về vùng đáy cũ quanh ngưỡng hỗ trợ 1.170 điểm sẽ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư mua vào nhiều hơn và gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Các chỉ số thị trường ngắn hạn chính cần được theo dõi chặt chẽ là diễn biến của DXY và lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Áp lực tỷ giả vẫn là rủi ro cần lưu ý

Thị trường chứng khoán đang chịu tác động từ 2 luồng thông tin trái chiều. Cụ thể, lạm phát tháng 3 tại Mỹ tăng vượt dự báo đã làm thị trường lo ngại về kịch bản FED sẽ duy trì lãi suất điều hành lâu hơn nữa.

Hiện tại, thị trường cho rằng đợt cắt giảm lãi suất điều hành sớm nhất của FED sẽ rời sang quý III/2024 thay vì kỳ vọng trước đó là vào tháng 6. Đồng thời, thị trường cũng giảm kỳ vọng số đợt cắt giảm lãi suất điều hành của FED trong năm 2024 về 1-2 lần thay vì kỳ vọng 3 lần trước đó.

“Có thể thấy rằng, xác suất một số ngân hàng trung ương lớn (tiêu biểu là ECB) cắt giảm lãi suất sớm hơn FED đang tăng lên. Điều này sẽ khiến DXY tiếp tục duy trì sức mạnh trong những tháng tới, qua đó tiếp tục gây áp lực lên tỷ giá trong nước. Ngoài ra, giá vàng quốc tế lẫn trong nước vẫn duy trì đà tăng cũng làm tăng thêm áp lực lên tỷ giá. Rõ ràng ở thời điểm hiện tại, vấn đề tỷ giá là một rủi ro cần lưu ý của thị trường”, chuyên gia của VNDIRECT lưu ý.

Tuy vậy, ở chiều ngược lại thị trường chứng khoán đang được hỗ trợ khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2024 đã bắt đầu. Nhiều dự báo cho thấy tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết sẽ khá tích cực trong quý đầu năm nay do nền kinh tế phục hồi, lãi suất giảm và mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, một số ngân hàng thương mại đã có ước kết quả kinh doanh quý I/2024 với tăng trưởng khá tích cực. Việc nhóm cổ phiếu trụ có thông tin hỗ trợ sẽ góp phần cải thiện tâm lý của thị trường.

Tổng kết lại, ông Đinh Quang Hinh nhấn mạnh, trong bối cảnh thị trường đang có 2 luồng thông tin trái chiều, nhiều khả năng các chỉ số chứng khoán sẽ giằng co trong biên độ hẹp trước khi một xu thế mới được xác lập. Các nhà giao dịch có thể mua vào khi các chỉ số chứng khoán về vùng hỗ trợ và bán ra khi tiến sát vùng kháng cự. Hiện hỗ trợ của VN-INDEX nằm trong vùng 1.230-1.250 điểm và vùng kháng cự sẽ trong khoảng 1.290-1.310 điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thị trường đã tạo đáy thành công?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO