Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa

T.H| 29/06/2021 08:56
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/6, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn tại Việt Nam.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chào mừng Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa và các cán bộ của WB đã tới thăm và làm việc tại NHNN. Thống đốc nhấn mạnh, NHNN luôn đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của WB nói chung và của cá nhân Bà Victoria Kwakwa nói riêng đối với những kết quả, thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam cũng như trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng trong giai đoạn vừa qua.

Về phía mình, Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa chúc mừng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng trở thành nữ Thống đốc NHNN đầu tiên của Việt Nam và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thống đốc, ngành Ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch WB cũng bày tỏ ấn tượng với những kết quả trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh. Bà Victoria Kwakwa nhấn mạnh vai trò của NHNN trong việc điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, triển khai quyết liệt các giải pháp, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn do dịch bệnh, góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa chia sẻ tại buổi tiếp

Tại buổi tiếp, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã cập nhật tới Phó Chủ tịch WB về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam thời gian qua và các mục tiêu, định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Thống đốc cũng cho biết, ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, quan tâm thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng; tiếp tục tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu; không ngừng đổi mới, sáng tạo và ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng lần thứ tư để cung ứng nhiều dịch vụ ngân hàng số, tiện ích, đảm bảo an ninh, an toàn, tiện ích cho người sử dụng dịch vụ tài chính...

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Chính phủ và NHNN đánh giá cao các tư vấn chính sách kịp thời của WB giúp xây dựng chính sách tài khoá và tiền tệ. WB đã luôn đồng hành cùng Chính phủ đưa nền kinh tế vượt qua các tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu và duy trì tốc độ tăng trưởng cao. Bên cạnh đó, WB cũng đóng vai trò cầu nối lan toả những bài học thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tăng trưởng đến các đối tác trên toàn thế giới.

Đặc biệt, WB đã có những hỗ trợ quý báu cho Việt Nam thời gian qua như cung cấp khoản tài trợ không hoàn lại trị giá 6,2 triệu USD giúp tạo thêm nguồn lực trong công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, nâng cao năng lực y tế dự phòng, hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở tuyến trung ương và cơ sở.

Hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực huy động nguồn vaccine trên thế giới để hướng tới tiêm chủng đại trà cho toàn dân, nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng và tăng cường, củng cố hệ thống phòng, chống dịch quốc gia, Việt Nam mong muốn WB sẽ hỗ trợ tiếp cận nguồn vaccine với mức giá hợp lý cũng như chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine tại Việt Nam; đồng thời tiếp tục có những nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi cho Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

Trao đổi về tăng trưởng xanh, Thống đốc NHNN cho biết, NHNN luôn bám sát các mục tiêu của Chiến lược quốc gia và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh trong triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, NHNN tiếp tục xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hướng dẫn thực hiện tín dụng xanh cho các tổ chức tín dụng (TCTD), với các tiêu chuẩn cụ thể về tín dụng xanh, danh mục các ngành/lĩnh vực xanh,… để áp dụng chung, thống nhất, làm cơ sở cho các TCTD lựa chọn, thẩm định, đánh giá và giám sát khi thực hiện cấp tín dụng xanh.

Qua đó, ngành Ngân hàng không chỉ là kênh cung ứng vốn quan trọng nhất trong nền kinh tế, mà còn đóng vai trò “xanh hóa” dòng vốn đầu tư với việc định hướng nguồn lực tài chính vào các lĩnh vực xanh; hạn chế dòng vốn vào những dự án gây ảnh hưởng tới môi trường; thúc đẩy các ngành sản xuất, dịch vụ và tiêu dùng xanh, năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, góp phần tích cực thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Liên quan đến tài chính toàn diện, với sự hỗ trợ của WB, Việt Nam đã thực hiện thành công Chương trình Hỗ trợ phát triển tài chính toàn diện (6/2016-6/2019) với những kết quả quan trọng như: Ban hành Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 (Chiến lược); Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban, Thống đốc NHNN làm Phó Trưởng ban cùng sự tham gia của Lãnh đạo 16 Bộ ngành; thực hiện điều tra quốc gia bên cầu về tài chính toàn diện và tư vấn hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, quy định liên quan đến hoạt động thanh toán, tài chính vi mô; xây dựng Khung năng lực tài chính trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thời gian tới, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía WB trong việc phối hợp chặt chẽ, huy động các nguồn lực để triển khai chiến lược tài chính toàn diện, tập trung vào các lĩnh vực thanh toán, phòng chống rửa tiền, giáo dục tài chính, bảo vệ người tiêu dùng…; hỗ trợ tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu; hợp tác trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ NHNN,…

Phó Chủ tịch Victoria Kwakwa khẳng định WB sẽ tiếp tục đồng hành Chính phủ Việt Nam nói chung và NHNN nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia, chia sẻ tại các diễn đàn của WB và các tổ chức quốc tế khác, qua đó củng cố, tăng cường vai trò đại diện Việt Nam của NHNN tại WB, vai trò đầu mối, cầu nối của Chính phủ và các Bộ, ngành, địa phương với WB trong trao đổi thông tin, chia sẻ cơ hội, tăng cường quan hệ hợp tác…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp Phó Chủ tịch WB Victoria Kwakwa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO