Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Chi nhánh BIDV Yangon

PV| 19/12/2019 09:51
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 18/12/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Liên bang Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng đoàn công tác đến thăm Chi nhánh BIDV Yangon. Chi nhánh BIDV Yangon là chi nhánh ngân hàng Việt Nam đầu tiên và duy nhất được cấp phép hoạt động tại Myanmar từ năm 2016.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, là ngân hàng Việt Nam tiên phong trong hoạt động đầu tư hải ngoại, BIDV đang có hiện diện và hoạt động tại 6 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Myanmar, Lào, Campuchia là 3 địa bàn trọng điểm có quy mô đầu tư lớn nhất. Riêng tại Myanmar, BIDV đã mở văn phòng đại diện từ năm 2010. Năm 2016, Chi nhánh BIDV Yangon được cấp phép hoạt động, đánh dấu sự tham gia chính thức và sâu rộng vào hệ thống tài chính ngân hàng của BIDV tại Myanmar. Hoạt động của BIDV tại Myanmar không chỉ hỗ trợ phát triển mối quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch giữa 2 nước mà còn cung cấp nhiều dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại cho thị trường Myanmar.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Đến cuối năm 2019, Chi nhánh BIDV Yangon có tổng tài sản đạt trên 120 triệu USD với gần 200 khách hàng tổ chức và doanh nghiệp. Toàn bộ các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động kinh doanh thực tế tại địa bàn đều đã trở thành khách hàng của chi nhánh. Huy động vốn đạt gần 34 triệu USD, dư nợ cho vay đạt xấp xỉ 50 triệu USD, LNTT đạt gần 1.5 triệu USD.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, chi nhánh cũng tích cực triển khai tiếp xúc, gặp gỡ và tư vấn cho nhiều lượt doanh nghiệp Việt Nam sang tìm hiểu thông tin và tìm kiếm cơ hội đầu tư. Khoảng 3/4 doanh nghiệp Việt nam có hiện diện tại Myanmar đã được Chi nhánh BIDV Yangon tư vấn về môi trường đầu tư, quy định pháp lý hoặc giới thiệu đối tác bản địa tiềm năng để triển khai hoặc mở rộng đầu tư tại Myanmar. BIDV Yangon còn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giao là đầu mối hỗ trợ kết nối hợp tác giữa NHTW Myanmar và NHNN Việt Nam trong các chương trình hợp tác chính thức.

Tại buổi làm việc, BIDV đã đề xuất một số kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong hoạt động và định hướng mô hình phát triển theo hướng ngân hàng con của Chi nhánh BIDV Yangon trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Chi nhánh BIDV Yangon. Bên cạnh hoạt động hiệu quả ngay từ năm đầu tiên, chi nhánh còn đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư giữa 2 quốc gia, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại thị trường Myanmar. Thủ tướng đề nghị, Chi nhánh BIDV Yangon hoạt động kinh doanh phải tuân thủ luật pháp, tôn trọng tập quán kinh doanh của nước sở tại, tiếp tục nỗ lực hoạt động hiệu quả, phát huy lợi thế là ngân hàng Việt Nam đầu tiên mở chi nhánh tại Myanmar, là hình mẫu cho quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp 2 nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Chi nhánh BIDV Yangon

Tiếp thu ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng, BIDV cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa kinh doanh hiệu quả, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar để cùng cộng đồng doanh nghiệp góp phần bồi đắp mối quan hệ hợp tác giữa 2 nền kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc tại Chi nhánh BIDV Yangon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO