Tọa đàm về kinh nghiệm triển khai Basel II theo phương pháp nâng cao và tiến tới triển khai Basel III

P.V| 28/04/2022 09:05
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 27/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức buổi Tọa đàm về kinh nghiệm triển khai Basel II theo phương pháp nâng cao và tiến tới triển khai Basel III nhằm nâng cao khả năng nắm bắt, xử lý rủi ro tín dụng và rủi ro hoạt động.

Tham dự buổi tọa đàm có Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk, đại diện Văn phòng Chính Phủ, Ủy ban Kinh tế Quốc hội, các bộ ban ngành liên quan cùng các diễn giả quốc tế.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà phát biểu khai mạc tại Tọa đàm

Tại Việt Nam, việc triển khai Chuẩn mực vốn Basel II đã đạt được những kết quả quan trọng và đáng khích lệ cụ thể:

Ban hành Thông tư 41/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 quy định tỷ lệ toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Thông tư 41) để hướng dẫn Trụ cột I (theo phương pháp tiêu chuẩn) và Trụ cột III của Chuẩn mực vốn Basel II.

Hiện nay, 86% ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41 và đến tháng 1/2023 các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài còn lại sẽ áp dụng Thông tư 41 trong việc xác định tỷ lệ an toàn vốn.

Ban hành Thông tư 13/2018/TT-NHNN ngày 18/5/2018 quy định hệ thống kiểm soát nội bộ của NHTM, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (Thông tư 13) để hướng dẫn Trụ cột II (quy trình Đánh giá nội bộ mức đủ vốn – ICAAP) của Chuẩn mực vốn Basel II cho các ngân hàng thực hiện từ tháng 1/2021.

Với việc thực hiện đầy đủ các trụ cột của Chuẩn mực vốn Basel II theo các Thông tư của NHNN, các ngân hàng Việt Nam đã cải thiện đáng kể sự lành mạnh về tài chính, nâng cao năng lực quản lý rủi ro, góp phần tăng cường khả năng chống chịu trước cú sốc của nền kinh tế như là đại dịch COVID-19, các biến động tiêu cực, các bất ổn bên ngoài diễn ra trong thời gian vừa qua.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà đánh giá cao việc phối hợp giữa NHNN và WB tổ chức buổi tọa đàm với sự tham gia trực tiếp, trực tuyến của các diễn giả WB đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là cơ hội quý báu để chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia có nền kinh tế lớn, nền kinh tế có quy mô tương đồng với Việt Nam và đưa ra những gợi ý, khuyến nghị chính sách cho việc xây dựng định hướng chính sách, lộ trình triển khai Basel trong điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk đánh giá việc xây dựng lộ trình triển khai các chuẩn mực Basel II của Việt Nam đã đạt được hiệu quả đáng ghi nhận kể từ khi chuyển đổi nền kinh tế. Bà Carolyn Turk tin tưởng NHNN trong việc điều hành áp dụng các nguyên tắc Basel để hệ thống ngân hàng hoạt động ngày càng hiệu quả và linh hoạt…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tọa đàm về kinh nghiệm triển khai Basel II theo phương pháp nâng cao và tiến tới triển khai Basel III
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO