Tổng cục Hải quan hướng dẫn áp thuế chống bán phá giá tạm thời với đường từ Thái Lan

Bùi Trang| 15/03/2021 16:47
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau khi Bộ Công Thương có quyết định áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với một số sản phẩm mía đường từ Thái Lan, Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn áp thuế.

 

Theo công văn số 993/TCHQ-TXNK của Tổng cục Hải quan, đây là lần đầu phát sinh việc áp dụng đồng thời 2 loại thuế nhập khẩu bổ sung. Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan các tỉnh áp dụng biện pháp chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp tạm thời để thực hiện trong 120 ngày, kể từ ngày 16/2/2021 đến hết ngày 15/6/2021.

Trên cơ sở mức thuế chống trợ cấp theo Quyết định số 477 của Bộ Công Thương, công chức hải quan lập phiếu đề xuất trình lãnh đạo Chi cục thực hiện điều chỉnh số giảm thuế chống bán phá giá, tăng số thuế chống trợ cấp tương ứng số tiền giảm của thuế chống bán phá giá.

Căn cứ phiếu đề xuất được phê duyệt, công chức hải quan cập nhật vào hệ thống kế toán thuế tập trung và in thông báo gửi tổ chức, cá nhân nhập khẩu.

Với các tờ khai hải quan đăng ký kể từ ngày 16/2/2021 (ngày Quyết định số 477 có hiệu lực) nhưng tổ chức, cá nhân nhập khẩu chưa khai báo mức thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp thì cơ quan hải quan phải rà soát. Sau đó, thông báo để doanh nghiệp thực hiện khai báo bổ sung thuế theo quy định.

Trường hợp mặt hàng nhập khẩu có mã số hồ sơ và mô tả như quy định tại điểm 1 Thông báo ban hành kèm Quyết định 477 nhưng không thuộc đối tượng chịu thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp (hàng hoá bị áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời là hàng hoá có xuất xứ từ Thái Lan) thì cơ quan hải quan hướng dân doanh nghiệp khai trên tờ khai nhập khẩu chỉ tiêu 1.95 mã miễn/giảm/không chịu thuế và thu khác bảng mã đối tượng không chịu thuế chống bán phá giá đã được đăng tải trên website: www.customs.gov.vn.

Trước đó, ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương đã có quyết định áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan. Các sản phẩm đường đã tinh luyện và các loại đường mía khác không phải là đường thô xuất xứ Thái Lan áp mức thuế chống bán phá giá tạm thời là 44,23%, thuế chống trợ cấp là 4,65%; các sản phẩm đường thoo áp thuế chống bán phá giá là 29,23%, thuế chống trợ cấp là 4,65%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng cục Hải quan hướng dẫn áp thuế chống bán phá giá tạm thời với đường từ Thái Lan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO