Tin Hiệp hội Ngân hàng

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”

Quỳnh Lê - Huy Hoàng 25/04/2024 16:08

Ngày 25/4/2024, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã công bố các giải thưởng chung cuộc dành cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc nhất và các tập thể tham gia tích cực nhất.

Tham dự buổi lễ, về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có: ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực; bà Lê Thị Mai Hương, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Cơ quan Ngân hàng Trung ương; bà Lê Thị Quyên, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Ngân hàng Trung ương; ông Trần Long, Phó Bí thư Thường trực, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương; bà Lê Thị Thuý Sen, Vụ trưởng Vụ Truyền thông; Bà Hoàng Thanh Nhàn, Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng; bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Ngân hàng; ông Chu Khánh Lân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng; ông Mai Thế Anh, Phó Chánh Văn phòng; ông Lê Việt Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; đại diện Vụ Dự báo thống kê....

Về phía Bộ Nội vụ có: bà Thang Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi Chính phủ.

Về phía Công đoàn Ngân hàng Việt Nam có: bà Nguyễn Khánh Chi, Phó Chủ tịch thường trực; ông Trần Văn Thịnh, Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật và quan hệ lao động; đại diện Ban Tuyên giáo - Nữ công.

Về phía Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam có: ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký; ông Đỗ Việt Hùng, thành viên Hội đồng Hiệp hội, Thành viên HĐQT phụ trách hoạt động của HĐQT Vietcombank; ông Lê Hồng Quân, thành viên Hội đồng Hiệp hội, Phó Tổng Giám đốc TPBank.

Về phía UB Group có: ông Vũ Việt Hưng, Tổng Giám đốc.

Tham dự buổi lễ có các thi sinh đạt giải chung cuộc, đại diện lãnh đạo các Ngân hàng, các đơn vị, các trường đại học có thi sinh đạt giải và các đơn vị, các trường đã tích cực tham gia cuộc thi: Học viện Ngân hàng, Đại học Ngân hàng TP.HCM; Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Mở Hà Nội; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Thủ đô Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp.

ae9i8154.jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Đây là lần đầu tiên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức cuộc thi trên quy mô lớn qua hình thức trực tuyến. Cuộc thi được Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quan tâm tạo điều kiện, chỉ đạo Công đoàn Ngân hàng Việt Nam và các đơn vị liên quan hết sức hỗ trợ, phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trong quá trình tổ chức.

Ngay sau khi thông tin về cuộc thi được công bố, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đồng thời có Công văn số 81/CĐNH kêu gọi các công đoàn cấp trên cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc hưởng ứng tham gia cuộc thi; Các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tích cực ủng hộ, cam kết tham gia nhiệt tình và thực hiện truyền thông rộng rãi dưới nhiều hình thức trên các kênh thông tin truyền thông nội bộ của từng đơn vị. Khối các trường đại học cũng triển khai hết sức tích cực thông qua việc tuyên truyền, vận động sinh viên tham gia. Có trường còn coi đây là bài đánh giá năng lực sinh viên.

Qua 3 tuần thi, hệ thống của Ban Tổ chức đã nhận tổng số 224.851 bài thi. Trong đó có 203.206 bài dự thi từ khối cán bộ nhân viên ngành Ngân hàng và 21.645 bài dự thi đến từ khối sinh viên và ngoài ngành. Đã có tổng số 1.425 bài thi của cán bộ trong Ngành và 229 bài thi của sinh viên và ngoài ngành đạt điểm tuyệt đối (190/190).

51902784-a78e-4369-a4e3-94e21d23b729.jpeg
Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đánh giá cao ý nghĩa và kết quả mà cuộc thi đã đạt được. Phó Thống đốc cho rằng, cuộc thi đã thành công mỹ mãn, có tác động lớn tới toàn ngành Ngân hàng, lan toả hiệu quả trên nhiều góc độ.

“Bên cạnh những giải thưởng được trao tại buổi lễ, giải thưởng lớn nhất của cuộc thi chính là sự lan toả sâu rộng trong toàn ngành Ngân hàng với sự tham gia đông đảo của các cán bộ nhân viên trong và ngoài ngành”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Phó Thống đốc cũng đã biểu dương vai trò đầu mối tổ chức cuộc thi của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, sự phối hợp tích cực của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam, sự tham gia nhiệt tình của các cán bộ nhân viên trong ngành. Đặc biệt, Hiệp hội Ngân hàng trong những năm vừa qua không chỉ làm tốt vai trò bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các tổ chức hội viên, mà còn góp phần vào tiếng nói chung của ngành.

Phó Thống đốc mong muốn, thông qua thành công của cuộc thi, “Bộ Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng” sẽ tiếp tục được nhân rộng, lan toả bằng các hình thức khác nhau, góp phần nâng cao đạo đức của cán bộ ngân hàng nói riêng, củng cố niềm tin, uy tín của ngành Ngân hàng nói chung.

2.jpg
Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiểm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và Quy tắc ứng xử do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của UB Group (hội viên Hiệp hội), sự phối hợp của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã được tổ chức bài bản, quy mô, đem lại cho các thí sinh những trải nghiệm bổ ích và thú vị, cùng cơ hội học hỏi, rèn luyện, trau dồi, nâng cao ý thức nghề nghiệp.

“Việc ứng dụng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử vào công việc hàng ngày cũng như trong cuộc sống là vô cùng quan trọng đối với mỗi cán bộ ngân hàng; Giúp các cán bộ ngành Ngân hàng hoàn thiện bản thân, xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đáng tin cậy, góp phần tạo dựng môi trường làm việc đoàn kết, lành mạnh, từ đó nâng cao hiệu quả công việc, hướng đến sự phát triển bền vững của ngành Ngân hàng”, ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Tại buổi trao giải, Ban Tổ chức đã công bố các giải chung cuộc như sau (Xem chi tiết giải thưởng tại đây):

11 giải cá nhân dành cho khối thí sinh ngành Ngân hàng: 1 giải Nhất thuộc về cán bộ của BIDV; 2 giải Nhì thuộc về cán bộ của HDBank và Vietcombank; 3 giải Ba thuộc về cán bộ của VietinBank, BIDV và Vietcombank; 5 giải Khuyến khích thuộc về cán bộ của Vietcombank, Sacombank, Dong A Bank, Co-op Bank, Nam A Bank.

11 giải cá nhân dành cho khối thí sinh là sinh viên các trường đại học: 1 giải Nhất thuộc về sinh viên của Đại học Thủ đô Hà Nội; 2 giải Nhì thuộc về sinh viên của Học viện Tài chính và Đại học Mở Hà Nội; 3 giải Ba thuộc về 2 sinh viên Đại học Mở Hà Nội và 1 sinh viên Học viện Báo chi và Tuyên truyền; 5 giải Khuyến khích chia đều cho sinh viên các trường: Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng và Đại học Tài chính – Marketing.

10 giải tập thể dành cho Tổ chức hội viênTham gia tích cực nhất Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”: Vietcombank, Sacombank, BIDV, MB, TPBank, Shinhan bank, Nam A Bank, SHB, Kienlongbank, Saigonbank.

3 giải dành cho các trường đại học và cao đẳngTham gia tích cực nhất Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”: Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Tài chính – Marketing.

4 giải dành cho đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước “Tham gia tích cực nhất Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”: Vụ Chính sách Tiền tệ, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC); Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định.

ae9i8352(1).jpg
Ông Nguyễn Quốc Hùng và bà Nguyễn Khánh Chi trao hoa, cúp và giấy chứng nhận Giải thưởng Ngân hàng tích cực nhất

Ông Ngô Đức Bình - Phó Chủ tịch Công đoàn Vietcombank cho biết: “Cuộc thi "Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng sâu rộng trong ngành Ngân hàng.

Cuộc thi "Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng” là một hoạt động rất thiết thực, có tác động một cách toàn diện đến mọi CBNV đang công tác trong ngành. Rủi ro đạo đức có thể xảy ra nhiều ngành nghề và nếu xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, hậu quả mà nó gây ra là vô cùng to lớn đối với tài sản, uy tín và thương hiệu của ngân hàng và của khách hàng. Hiểu rõ điều đó, ngành Ngân hàng luôn đề cao những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của từng CBNV.

Thông qua Cuộc thi này, với những câu hỏi từ lý thuyết đến vận dụng thực tiễn, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã hướng các CBNV nhận thức một cách sâu sắc hơn nữa về chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử trong ngành, giúp mọi CBNV không chỉ hiểu, tuân thủ mà còn hướng đến vận dụng một cách nhuần nhuyễn các yêu cầu, quy định khắt khe của ngành vào thực tiễn công việc cũng như cuộc sống.

Xây dựng chuẩn mực đạo đức là yêu cầu tất yếu của người CBNV Vietcombank trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Ngay từ khi Hiệp hội Ngân hàng phát động, Ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn Vietcombank đã triển khai cuộc thi đến toàn thể CBNV. Trong cả 3 tuần của Cuộc thi, Vietcombank luôn dẫn đầu bảng xếp hạng, với thành tích vượt trội, trung bình các tuần là 18.000 cán bộ tham gia. Ở hạng mục cá nhân, Vietcombank dành 4 giải cá nhân Tuần và 3 giải Chung cuộc.

Những thành tích ấn tượng của Vietcombank tại Cuộc thi là kết quả của sự vào cuộc trách nhiệm của Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Vietcombank, sự hưởng ứng nhiệt tình của các CBNV trong toàn đơn vị. Điều này cũng khẳng định ngân hàng Vietcombank luôn coi trọng yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp, coi việc rèn luyện đạo đức nghề nghiệp là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa thường xuyên và lâu dài của mỗi cán bộ để đáp ứng các yêu cầu phát triển ngân hàng an toàn, hiệu quả và bền vững”.

ae9i8277(1).jpg
Ông Nguyễn Quốc Hùng và bà Nguyễn Khánh Chi trao giải thưởng cho 2 thí sinh đạt giải Nhất chung cuộc khối Ngân hàng và khối sinh viên là thí sinh Nguyễn Hoàng Công Huân (BIDV) và thí sinh Bùi Thị Duyên (Đại học Thủ đô Hà Nội)

Chia sẻ cảm nghĩ về cuộc thi, thí sinh Bùi Thị Duyên, sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội – Giải Nhất chung cuộc khối sinh viên chia sẻ: “Lý do thôi thúc em tham gia cuộc thi này là bởi em có định hướng phát triển theo ngành Ngân hàng. Khi biết đến Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trang bị những kiến thức mà một nhân viên ngân hàng cần phải có, em đã quyết định tham dự. Em thấy cuộc thi đã lan tỏa nét đẹp của CBNV ngân hàng đến với mọi người, hy vọng trong tương lai, sẽ có nhiều hơn các cuộc thi như thế này, để không chỉ những CBNV ngân hàng có thể được tham gia, mà như chúng em, những sinh viên đang còn ngồi trên ghế nhà trường, sẽ biết thêm được những kiến thức, nét đẹp mà một nhân viên ngân hàng cần phải có”.

Thí sinh Phạm Hoàng Công Huân, cán bộ thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Mỹ Hưng, TP. Hồ Chí Minh, người giành giải Nhất chung cuộc Cuộc thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp” khối thí sinh ngành Ngân hàng chia sẻ: “Cuộc thi được rất nhiều người biết đến, đặc biệt là bạn bè em ở các ngân hàng cũng được phát động tham gia thi. Cuộc thi đem lại tinh thần hăng hái, tích cực hơn cho toàn thể cán bộ ngân hàng để làm việc tốt hơn”.

"Việc tham gia thi cũng giúp em, cũng như các anh/chị đồng nghiệp nắm rõ hơn về đạo đức, ứng xử của cán bộ ngân hàng để đem đến những sản phẩm dịch vụ chất lượng hơn đến với khách hàng và xã hội. Đạo đức nghề nghiệp là một yếu tố quan trọng tiên quyết của mọi cán bộ trong ngành Ngân hàng. Đây là một ngành đặc thù quản lý và sử dụng tiền vốn của Nhà nước và người dân, có ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế, đời sống xã hội. Do vậy, nhiệm vụ mỗi người cán bộ ngân hàng, cũng như bản thân em là phải không ngừng rèn luyện về đạo đức nghề nghiệp để đóng góp một cách tích cực nhất cho đơn vị, cũng như cho ngành", anh Huân cho biết.

Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng (sau đây gọi tắt là Cuộc thi Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp) do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức với sự đồng hành của UBGroup (hội viên của Hiệp hội Ngân hàng) và sự phối hợp của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và cũng đánh dấu mốc 5 năm phát động triển khai Bộ Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng.

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng các nội dung của “Bộ chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”, giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết trong cán bộ, công nhân viên chức, lao động ngành Ngân hàng về những phẩm chất đạo đức cần thiết, văn hóa ứng xử của cán bộ ngân hàng trong nội bộ và với đối tác, khách hàng, từ đó giảm thiểu tối đa rủi ro đạo đức nghề nghiệp trong khi thi hành công vụ và xây dựng hình ảnh đẹp của ngành Ngân hàng đối với xã hội.

Cuộc thi còn là cơ hội để sinh viên tại các trường đại học, học viện, cao đẳng trên cả nước được tiếp cận thực tế ngành Ngân hàng ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến qua 3 tuần thi. Tuần thứ nhất từ ngày 18 - 24/3/2024; Tuần thứ hai từ ngày 25 - 31/3/2024; Tuần thứ 3 từ ngày 3 - 10/4/2024.

Một số hình ảnh tại Lễ Tổng kết và trao giải:

ae9i8236.jpg
Bà Nguyễn Khánh Chi và bà Lê Thị Mai Hương trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải Nhì chung cuộc. Khối ngân hàng: Nguyễn Thị Minh Huyền (HDBank), Lê Thanh Thảo (Vietcombank). Khối sinh viên: Hoàng Bình Minh (Học viện Tài chính), Nguyễn Mai Linh (Đại học Mở Hà Nội)
ae9i8213(1).jpg
Ông Đỗ Việt Hùng và ông Nguyễn Hồng Quân trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải Ba chung cuộc. Khối Ngân hàng: Lê Thanh Ngân (Vietinbank); Nguyễn Kỳ Duyên (BIDV); Hoàng Thị Minh Châu (Vietcombank). Khối sinh viên: Đàm Phương Dung (Trường Đại học Mở Hà Nội); Lê Nghĩa Dũng (Trường Đại học Mở Hà Nội); Lê Hồng Nhung (Học viện Báo chí và Tuyên truyền).
ae9i8195.jpg
Bà Lê Thị Quyên và ông Vũ Việt Hưng trao giải thưởng cho các thí sinh đạt giải Khuyến khích chung cuộc. Khối Ngân hàng: Trần Thị Thanh Nhã (Vietcombank); Chu Thanh Bình (Sacombank); Phạm Quốc Thạnh (DongA Bank); Trần Thị Quỳnh Mai (Co-opBank); Nguyễn Cơ Chí Công (Nam A Bank). Khối sinh viên: Trần Thị Mai Linh (Trường Đại học Kinh Tế - Kỹ thuật Công nghiệp); Trần Thị Hồng Nhung (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân); Đỗ Kim Trúc Dương (Học viện Ngân hàng);
ae9i8302.jpg
Ông Đỗ Việt Hùng và ông Vũ Việt Hưng trao hoa, cúp, giấy chứng nhận cho 3 trường đại học tham gia tích cực.
ae9i8323.jpg
Ông Nguyễn Quốc Hùng và bà Lê Thị Mai Hương trao hoa, cúp, giấy chứng nhận cho 4 đơn vị, vụ, cục, chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố tích cực nhất
ae9i8437(1).jpg
Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú và bà Thang Thị Hạnh trao bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Việt Nam cho 10 tập thể là vụ, cục, chi nhánh NHNN, ngân hàng thương mại, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, bao gồm: Vụ Chính sách tiền tệ; CIC; NHNN chi nhánh Bình Định; NHNN CN TP. Hồ Chí Minh; Vietcombank; BIDV; MB; Sacombank; TPBank; Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
ae9i8462bbbb.jpg
Bà Nguyễn Khánh Chi trao bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn Việt Nam cho 6 thí sinh ngành Ngân hàng đạt giải Nhất, Nhì, Ba chung cuộc
ae9i8565.jpg
Các đại biểu và các thí sinh chụp ảnh lưu niệm
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử của cán bộ ngân hàng”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO