Triệt phá đường dây lừa đảo, móc nối chiếm đoạt tài sản với quy mô lớn

Bùi Trang| 18/01/2023 13:11
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an thành phố Thái Bình phát hiện đường dây lừa đảo hoạt động phạm tội có tổ chức với thủ đoạn tinh vi, sử dụng công nghệ cao, móc nối với người nước ngoài hoạt động ngoài lãnh thổ Việt Nam để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam ở trong nước với quy mô lớn.

Các đối tượng giả danh cơ quan viễn thông ở Việt Nam liên lạc với bị hại, thông báo bị hại có hành vi vi phạm pháp luật và nối máy trực tiếp đến cơ quan chức năng để trình báo. Sau đó, các đối tượng tiếp tục giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát đề nghị hỗ trợ bị hại để giải quyết vụ việc, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng để chiếm đoạt. Từ tháng 11/2022 đến hết ngày 31/12/2022, đường dây lừa đảo trên đã chiếm đoạt tổng số tiền trên 28 tỷ đồng.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 12/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thái Bình đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 19 đối tượng (trú tại TP Hà Nội và tỉnh Thái Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174, Bộ luật hình sự. 

Hiện Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục chỉ đạo Công an thành phố Thái Bình phối hợp với các đơn vị mở rộng điều tra vụ án, triệt để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Để phòng tránh, không bị “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo, Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi đến, người gọi tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là lực lượng Công an để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại. Người dân cần chú ý, lực lượng Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nếu làm việc với người dân sẽ có giấy mời, giấy triệu tập và làm việc trực tiếp tại các trụ sở cơ quan, không làm việc qua điện thoại, qua mạng xã hội...

Đồng thời, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở… cho bất kỳ đối tượng nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch của người đó. Đặc biệt không nghe lời của các đối tượng chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định.  Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội.

Công an cũng khuyến cáo người dân không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân có liên quan như: căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ ngân hàng, không nhận chuyển khoản ngân hàng hay nhận tiền chuyển khoản ngân hàng cho người không quen biết. Khi có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Triệt phá đường dây lừa đảo, móc nối chiếm đoạt tài sản với quy mô lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO