Trung Quốc-Hàn Quốc gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ gần 60 tỷ USD

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)| 23/10/2020 16:39
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thỏa thuận trên giữa Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ngân hàng Hàn Quốc (BoK) sẽ có hiệu lực trong 5 năm và có thể tiếp tục gia hạn nếu 2 bên đồng thuận.

Ảnh minh họa. (Nguồn: 123rf.com)

Theo Tân Hoa Xã, ngân hàng trung ương của hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ và mở rộng quy mô lên 400 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 60 tỷ USD), hoặc 70 nghìn tỷ won, từ mức 360 tỷ Nhân dân tệ.

Thỏa thuận trên giữa Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ngân hàng Hàn Quốc (BoK) sẽ có hiệu lực trong 5 năm và có thể tiếp tục gia hạn nếu 2 bên đồng thuận.

PBOC cho biết việc gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trên sẽ giúp ổn định thị trường tài chính, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và đầu tư.

Trung Quốc và Hàn Quốc đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ hồi tháng 4/2009 - thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và đến nay đã gia hạn 3 lần.

Lần gần đây nhất là vào năm 2017, theo đó PBOC và BOK đã nhất trí gia hạn thêm 3 năm thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá hơn 55 tỷ USD và thỏa thuận này hết hiệu lực vào ngày 10/10 vừa qua.

Hoán đổi tiền tệ là một công cụ ứng phó tình trạng hỗn loạn tài chính, cho phép một quốc gia gặp khó khăn do khủng hoảng thanh khoản vay tiền từ nước khác bằng đồng nội tệ.

Hồi tháng 7 năm nay, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương trị giá 60 tỷ USD trong nỗ lực ứng phó những bất ổn của thị trường trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc-Hàn Quốc gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ gần 60 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO