Thứ 5, 29/09/2022

Trung Quốc

ADB: Lần đầu tiên sau 30 năm, các nước châu Á đang phát triển tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á đang cho thấy dấu hiệu phục hồi, song kinh tế Trung Quốc lại đang tăng trưởng chậm chạp do chính sách "zero-Covid" kéo dài.

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu kể từ tháng 4 sau khi có được kết quả quý đầu tiên của năm đáng nể, khi GDP tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang quý II, GDP của quốc gia này chỉ tăng 0,4%, do các yếu tố bao gồm việc phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 ở các thành phố lớn và sự suy thoái trong khu vực bất động sản.

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu kể từ tháng 4 sau khi có được kết quả quý đầu tiên của năm đáng nể, khi GDP tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang quý II, GDP của quốc gia này chỉ tăng 0,4%, do các yếu tố bao gồm việc phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 ở các thành phố lớn và sự suy thoái trong khu vực bất động sản.

Cắt giảm lãi suất liệu có đủ giúp Trung Quốc vực dậy nhu cầu tín dụng?

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 08:51 22/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nhiều khả năng sẽ cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) vào đầu tuần này để thúc đẩy nhu cầu tín dụng. Động thái này, nếu xảy ra, liệu có đủ để tạo niềm tin cho người dân Trung Quốc trong bối cảnh khủng hoảng bất động sản đang ngày càng trầm trọng hay không?

Vì sao Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ hạ lãi suất điều hành?

Nhìn ra thế giới -  TS. Nguyễn Đại Lai - 13:56 20/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khác với nhiều quốc gia trong khối EU, Mỹ hay Nhật Bản cùng chịu sự tác động của đại dịch COVID-19 đã phải co thị trường tài chính (TTTC) lại, thì Trung Quốc lại dùng chính sách kích hoạt TTTC bằng cả giải pháp giảm giá vốn và chuyển thẳng vốn tới các loại ngành, loại lĩnh vực có khả năng sử dụng hiệu quả đồng vốn và sức lao động phù hợp để phát triển sản xuất kinh doanh và tạo chuỗi hiệu ứng vốn…

Các khoản vay mới từ ngân hàng tại Trung Quốc giảm nhiều hơn dự kiến giữa bối cảnh thị trường bất động sản bất ổn

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 08:00 17/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tháng 7, các khoản vay ngân hàng mới ở Trung Quốc giảm nhiều hơn dự kiến ​ trong khi tăng trưởng tín dụng nói chung chậm lại do làn sóng biến thể COVID mới bùng phát, lo lắng về việc làm và khủng hoảng tài sản ngày càng sâu hơn  khiến các công ty và người tiêu dùng cảnh giác hơn về việc gánh thêm nợ.

Tình hình triển khai đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc và một số gợi ý đối với Việt Nam

Vấn đề - Nhận định - TS. Nguyễn Đại Lai - 08:24 06/08/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tiền mã hóa (tiền kỹ thuật số) đã và đang được các quốc gia trên toàn thế giới ngày càng quan tâm trong bối cảnh môi trường công nghệ hiện đại và các thay đổi quan hệ thương mại trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có các hình thức và chính sách khác nhau. Từ năm 2014, Trung Quốc đã nghiên cứu đồng tiền e-CNY và thí điểm đưa ra thị trường từ tháng 4/2020 nhằm tăng cường sự hiện diện của đồng tiền số quốc gia ở mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.

Lần đầu tiên sau 12 năm, nợ chính phủ của Mỹ do Trung Quốc nắm giữ dưới mức 1.000 tỷ USD

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 09:41 19/07/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Khoản nợ của Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ dưới hình thức trái phiếu chính phủ giảm xuống dưới 1.000 tỷ USD lần đầu tiên sau 12 năm trong bối cảnh lãi suất cơ bản tăng cao khiến cho trái phiếu chính phủ Mỹ đang trở nên kém hấp dẫn hơn.

Chanh leo chính thức xâm nhập thị trường Trung Quốc

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.T - 16:05 09/07/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/7. Cục Bải vệ thực vật (BVTV)- Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã chính thức công bố xuất khẩu thí điểm chanh leo chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Dư nợ cho vay xanh của Trung Quốc ước đạt 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc có dư nợ tín dụng xanh lớn nhất trên thế giới, ước tính ở mức 3,3 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2022.

Nataxis: Thị trường bất động sản chưa phục hồi đe dọa lợi nhuận của các ngân hàng Trung Quốc

Nhìn ra thế giới - Anh Lê - 13:06 19/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các khoản nợ xấu đang gia tăng trong khi tác động của các quy định mới vẫn chưa được ghi nhận.

Thương mại gỗ Việt Nam - Trung Quốc: Hướng tới xây dựng thương mại ngành gỗ có trách nhiệm

Các Hiệp hội ngành, nghề - T.T - 07:30 14/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trung Quốc là một trong những thị trường rất quan trọng ở cả chiều xuất khẩu (XK) và nhập khẩu (NK) gỗ và lâm sản Việt Nam. Hiệp hội gỗ hai bên đã thống nhất thiết lập kênh trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp (DN) hướng tới xây dựng thương mại ngành gỗ có trách nhiệm.

Dòng tiền toàn cầu trở lại chứng khoán châu Á khi Trung Quốc mở cửa trở lại

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 18:41 06/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các nhà đầu tư nước ngoài đang “rục rịch” quay trở lại các thị trường chứng khoán mới nổi tại châu Á sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại từ đợt phong tỏa nằm trong chiến dịch “zero-COVID”.

Phong tỏa phòng chống COVID-19 đe dọa đến chất lượng các khoản vay của ngân hàng Trung Quốc

Nhìn ra thế giới - Minh Ngọc - 08:30 30/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Rủi ro đối với khu vực xây dựng dân dụng đang tổn thương có thể làm giảm chất lượng tài sản của các ngân hàng nước này.

Trung Quốc họp bàn khẩn cấp để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Nhìn ra thế giới - Minh Ngọc - 21:17 27/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 25/5, Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với sự tham gia của hơn 100.000 quan chức nhà nước. Các nhà lãnh đạo cấp cao liên tục thúc giục những biện pháp mới để ổn định nền kinh tế đang bị tàn phá bởi các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do COVID-19 của nước này.

Trung Quốc giảm sàn lãi suất cho vay thế chấp đối với người mua nhà lần đầu

Nhìn ra thế giới - Minh Ngọc - 19:05 16/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giảm sàn lãi suất cho vay thế chấp đối với những người mua nhà lần đầu tiên trong bối cảnh thị trường bất động sản ở đại lục sụt giảm liên tục.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại đáng kể do ảnh hưởng từ chính sách "zero COVID"

Nhìn ra thế giới - Hoàng Phương - 18:30 16/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại đáng kể trong tháng 4 do chiến lược “zero COVID” cực kỳ nghiêm ngặt đã kéo tiêu dùng và sản xuất công nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020.

HSBC: Việt Nam đang lấy lại hào quang chiến thắng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 13:00 14/05/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dữ liệu cho thấy Việt Nam rõ ràng đang hưởng lợi nhờ chiến lược mở cửa trở lại mạnh mẽ. Tuy vậy, những cơn gió ngược chiều cản trở thương mại đang mạnh dần lên làm dấy lên nỗi băn khoăn: liệu xuất khẩu của Việt Nam sẽ còn duy trì được đà tăng trưởng mạnh mẽ như vậy đến bao giờ.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO