Trung Quốc luật hóa lưu thông đồng nhân dân tệ kĩ thuật số

Hoài Thanh/Báo Tin tức (SCMP)| 27/10/2020 15:20
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) lần đầu tiên đề cập đến việc đồng nhân dân tệ điện tử, với tên gọi chính thức là đồng tiền thanh toán điện tử kĩ thuật số (DCEP), sẽ được phép lưu thông và chuyển đổi như đồng tiền vật chất.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Ảnh: Kyodo

Trung Quốc đang tiến gần đến thời điểm phát hành đồng tiền kĩ thuật số quốc gia thông qua sửa đổi luật, tạo nền tảng pháp lý cho DCEP, cùng với đó là việc PBoC nỗ lực xử lý những vấn đề nảy sinh trong quá trình thử nghiệm DCEP.

Ngày 23/10, PBoC công bố dự thảo luật mới nhằm tạo vị thế pháp lý cho DCEP. Lần đầu tiên dự thảo luận đề cập đến đồng nhân dân tệ kĩ thuật số và định nghĩa đây là đơn vị tiền tệ quốc gia chủ quyền. Dự luật cũng cấm bất kỳ một tổ chức nào chế tạo, phát hành tiền tệ kĩ thuật số thay thế đồng nhân dân tệ trên thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Bund (Bund Summit) sau đó hai ngày tại Thượng Hải, ông Mu Changchun, Giám đốc Viện Nghiên cứu Tiền tệ Kĩ thuật số trực thuộc PBoC khẳng định DCEP sẽ được lưu thông và tự do chuyển đổi như tiền giấy và tiền xu.

Trung Quốc là nước đi đầu trong phát hành đồng tiền điện tử kĩ thuật số. Ngay sau khi Facebook công bố dự án đồng Libra điện tử đầy tham vọng vào mùa hè năm 2019, các cơ quan chứ năng tại Trung Quốc đã hoàn tất khung thiết kế cho DCEP, với ý tưởng phát hành theo hai giai đoạn, từ thử nghiệm quy mô nhỏ đến đại trà, tập trung vào các nền tảng bán lẻ quy mô nhỏ.

DCEP đã được thử nghiệm ở 4 thành phố Thâm Quyến, Tô Châu, Bảo Định và Thành Đô trong chuỗi các cửa hàng thuộc hệ thống McDonald's, Starbucks và một số doanh nghiệp địa phương. Mới nhất, tại Thâm Quyến, chính quyền thành phố đã tổ chức quay xổ số, với phần thưởng là khoảng 10 triệu nhân dân tệ, nhưng không phải là tiền giấy, mà là tiền DCEP.

Khoảng 2 triệu người đã tham gia chương trình, với khoảng 50.000 người trúng thưởng. Người thắng cuộc có thể tải ứng dụng về đồng nhân dân tệ kĩ thuật số để nhận được tiền điện tử. Tiền này có thể đem lưu thông ở khoảng 3.000 cửa hàng, trung tâm mua bán, hiệu thuốc tại Thâm Quyến – nơi đặt trụ sở của các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Huawei hay Tencent.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Trung Quốc luật hóa lưu thông đồng nhân dân tệ kĩ thuật số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO