Thứ 4, 08/02/2023

TS.Nguyễn Quốc Hùng: Đoàn kết, thống nhất sẽ vượt qua khó khăn để nắm bắt cơ hội

Ngô Hải (thực hiện) - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 11/02/2021 06:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trao đổi của TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam với phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trước thềm năm mới 2021.

Năm 2021 được dự báo là năm đầy thách thức đối với kinh tế Việt Nam nói chung, hoạt động ngân hàng nói riêng. Để vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, các tổ chức hội viên (TCHV) của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, cùng nhau vượt qua khó khăn. Các TCHV cũng cần thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ để các cơ sở giao dịch đảm bảo an toàn cho khách hàng và giao dịch được thông suốt.

TS. Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Phóng viên: Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế vĩ mô nói chung, hệ thống Ngân hàng nói riêng. Với kinh nghiệm nhiều năm làm lãnh đạo các tổ chức, NHTM trong ngành, ông đánh giá thế nào về các kết quả ngành Ngân hàng đã đạt được trong năm qua?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Năm 2020 là một năm rất đặc biệt. Khi các nền kinh tế thế giới đang trên đà hồi phục thì đại dịch COVID-19 bùng phát ngay từ đầu năm 2020 đã gây ra những hệ quả hết sức nặng nề trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa góp phần phát triển kinh tế. Cụ thể, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, ngành Ngân hàng đã chủ động đánh giá tình hình một cách chính xác, cho nên đã kịp thời đưa ra những cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng (TCTD) vượt qua khó khăn, mà cụ thể là ban hành kịp thời Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID -19.

Các giải pháp ngành Ngân hàng triển khai đến nay đã có những hiệu quả thiết thực. Khoảng 270 nghìn khách hàng đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ gần 335 nghìn tỷ đồng; hơn 600 nghìn khách hàng được miễn, giảm, hạ lãi suất với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, hơn 400 nghìn khách hàng được cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch) với doanh số lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay đạt hơn 2,3 triệu tỷ đồng; khoảng 1.004 tỷ đồng phí dịch vụ thanh toán được các ngân hàng miễn, giảm cho khách hàng đến hết năm 2020. Tính đến hết năm 2020, tín dụng tăng khoảng 12,13% so với cuối năm 2019 và tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên.

Nhìn lại hoạt động của ngành Ngân hàng trong năm qua, tôi nhận thấy rất nhiều điểm nổi bật, có thể kể đến như:

Đầu tiên, ngành Ngân hàng đã chống dịch thành công. Các cơ sở hoạt động của các TCTD đều đảm bảo an toàn trong công tác chống dịch và hoạt động thông suốt trong mùa dịch.

Thứ hai, ngành Ngân hàng có những đóng góp hết sức quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, tỷ giá được giữ vững... góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức 2,91% - qua đó, đưa Việt Nam vào nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới.

Thứ ba, các TCTD, các hội viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã thực hiện tốt các chính sách của Chính phủ, của ngành Ngân hàng, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc Thông tư 01, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Thứ tư, các ngân hàng đã mở rộng dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ thanh toán điện tử và đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động ngân hàng. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Thứ năm, bên cạnh việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân vượt qua những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, các ngân hàng cũng rà soát và đánh giá lại hoạt động của chính mình để thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu của chính các TCTD do NHNN phê duyệt. Đến nay, đã có 18 tổ chức đạt chuẩn Basel II, thậm chí có nhiều ngân hàng công bố hoàn thành 3 trụ cột của Basel II. Bài toán tăng vốn cho các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước cũng được “tháo gỡ” trong năm qua khi Chính phủ ban hành Nghị định 121/2020/NĐ-CP đã khơi thông cơ chế tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu. Tổng tài sản, vốn điều lệ... của các TCTD trong năm 2020 cũng tăng mạnh. Cùng với đó là tính minh bạch trong ngành Ngân hàng ngày càng cao, hàng loạt ngân hàng lên sàn/chuyển sàn thành công.

Thứ sáu, các TCTD cũng rất tích cực thực hiện Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, qua đó góp phần giảm tỷ lệ nợ xấu một cách rõ nét. Mặc dù đến cuối năm 2020, tỷ lệ nợ xấu nội bảng vượt 2% nhưng đây là tất yếu khách quan và thể hiện sự nỗ lực rất lớn của ngành Ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 và khả năng trả nợ của khách hàng bị suy giảm.

Phóng viên: Dù Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, tuy nhiên dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến rất khó lường. Trong bối cảnh đó, ông dự báo như thế nào về hoạt động ngân hàng trong năm 2021?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Năm 2021 được dự báo là năm có nhiều khó khăn cho hoạt động ngân hàng.

Thứ nhất, dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức khó lường sẽ có những tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động của ngành Ngân hàng.

Thứ hai, kể từ khi ban hành đến nay, Thông tư 01 cũng đã đến thời điểm phải sửa đổi, bổ sung. Trong quá trình sửa đổi, bổ sung sẽ xuất hiện những khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu do trước đây chúng ta chưa lường trước được dịch COVID-19 kéo dài đến bao lâu. Với dự báo diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp trong năm 2021, thì áp lực nợ xấu tiềm ẩn gia tăng sẽ đè nặng lên vai ngành Ngân hàng. Bên cạnh đó, Nghị quyết 42 đã triển khai được hơn 3 năm, tạo ra những dấu ấn rõ nét trong công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD. Tuy nhiên, Nghị quyết này chỉ mang tính chất thí điểm (có hiệu lực 5 năm kể từ ngày 15/8/2017), nên cần có văn bản thay thế khi Nghị quyết này hết hiệu lực.

Do đó, cần sớm luật hóa Nghị quyết 42 để tạo hành lang pháp lý đồng bộ và thống nhất trên cơ sở kế thừa những quy định tại Nghị quyết này, giúp tác động tích cực đến quá trình xử lý nợ xấu. Cùng với đó là đẩy nhanh việc sửa đổi Thông tư 01. Bởi nếu Thông tư không được ban hành kịp thời, doanh nghiệp lo sẽ bị liệt vào “danh sách đen” nợ quá hạn, không thể tiếp tục vay vốn, còn đối với ngành Ngân hàng áp lực các khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu sẽ gia tăng.

Thứ ba, ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực ngân hàng ngày càng mạnh mẽ sẽ tạo áp lực trong việc sửa đổi, bổ sung hành lang pháp lý phù hợp cho hoạt động ngân hàng, nhất là lĩnh vực thanh toán.

Bên cạnh những thách thức trên, tôi cho rằng, năm 2021 cũng sẽ có nhiều thuận lợi cho các TCTD phát triển, đó là: Năm 2021 là năm Đại hội Đảng lần thứ XIII thành công, Nghị quyết của Đảng dần dần đi vào cuộc sống, chính sách của Nhà nước sẽ có những điều chỉnh phù hợp... tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng sẽ tập trung cho vay doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp sản xuất phục vụ mặt hàng trong nước và xuất khẩu; Đầu tư công cũng sẽ được đẩy mạnh góp phần tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các ngân hàng cũng sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ mới, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, qua đó thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Phóng viên: Để vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội trong năm 2021, ông có lời khuyên như thế nào cho các TCHV của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Để vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội, theo tôi, điều đầu tiên và quan trọng nhất là các TCHV của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần phải thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, cùng nhau để vượt qua khó khăn.

Năm 2021 cũng là cơ hội để các TCTD thực hiện rà soát, đánh giá lại hoạt động. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các TCTD đánh giá lại chất lượng tài sản, chất lượng các khoản nợ… Qua đó, nâng cao năng lực tài chính và tính minh bạch.

Để vượt qua thách thức, các TCHV cũng nên tiếp tục đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ trong phát triển sản phẩm dịch vụ, nhằm đưa hoạt động thanh toán trong nền kinh tế được thông suốt, tạo thuận lợi cho người dân trong các giao dịch ngân hàng. Tăng cường mở rộng các hoạt động dịch vụ, từ đó đưa tỷ lệ thu nhập từ dịch vụ cao hơn so với trước đây.

Đặc biệt, các TCTD, TCHV cần thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19 một cách nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ để các cơ sở giao dịch đảm bảo an toàn cho khách hàng và giao dịch được thông suốt; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021 vừa được NHNN ban hành; tiếp tục triển khai mạnh mẽ Đề án cơ cấu lại và xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng; đồng thời đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để hạn chế tín dụng đen.

Phóng viên: Từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong cơ quan quản lý nhà nước và NHTM, những vị trí trải qua sẽ giúp ông như thế nào trong việc đưa Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thực sự trở thành “Ngôi nhà chung” của các TCHV, thưa ông?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Có thể nói, qua mỗi vị trí công tác đều mang lại cho tôi những kinh nghiệm quản lý khác nhau, giờ đây trong vai trò Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các TCHV và của Hiệp hội phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Hiệp hội theo quy định của pháp luật được ưu tiên lên hàng đầu.

Hiệp hội sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò liên kết hội viên và làm cầu nối giữa các TCHV với cơ quan quản lý Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong việc thực thi chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. Kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc của TCHV, để kiến nghị các cơ quan liên quan có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho TCHV trong quá trình hoạt động. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động TCHV thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, đoàn kết, hợp tác, hoạt động theo các chuẩn mực ở Việt Nam vì sự phát triển an toàn, hiệu quả của các TCHV và của toàn hệ thống. Tích cực tham gia, đóng góp trong công tác xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động ngân hàng nhằm hỗ trợ về nghiệp vụ và pháp lí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các TCHV.

Với tôi, quản lý Hiệp hội là một lĩnh vực mới, tuy nhiên, trong thực tiễn sẽ có những kinh nghiệm sát với thực tế có thể chia sẻ và hiểu được hội viên nhiều hơn. Từ đó có những đóng góp và kêu gọi các TCHV đoàn kết, thống nhất cùng nhau phát triển... chung tay xây dựng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thực sự trở thành “Ngôi nhà chung” của các TCHV.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 17:15 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 15:14 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO