Thứ 4, 05/10/2022

TS.Nguyễn Quốc Hùng: Đoàn kết, thống nhất sẽ vượt qua khó khăn để nắm bắt cơ hội

Ngô Hải (thực hiện) - Tin Hiệp hội Ngân hàng - 11/02/2021 06:30
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trao đổi của TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam với phóng viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trước thềm năm mới 2021.

Năm 2021 được dự báo là năm đầy thách thức đối với kinh tế Việt Nam nói chung, hoạt động ngân hàng nói riêng. Để vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội, TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, các tổ chức hội viên (TCHV) của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, cùng nhau vượt qua khó khăn. Các TCHV cũng cần thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ để các cơ sở giao dịch đảm bảo an toàn cho khách hàng và giao dịch được thông suốt.

TS. Nguyễn Quốc Hùng - Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Phóng viên: Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến kinh tế vĩ mô nói chung, hệ thống Ngân hàng nói riêng. Với kinh nghiệm nhiều năm làm lãnh đạo các tổ chức, NHTM trong ngành, ông đánh giá thế nào về các kết quả ngành Ngân hàng đã đạt được trong năm qua?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Năm 2020 là một năm rất đặc biệt. Khi các nền kinh tế thế giới đang trên đà hồi phục thì đại dịch COVID-19 bùng phát ngay từ đầu năm 2020 đã gây ra những hệ quả hết sức nặng nề trên phạm vi toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) là một trong những cơ quan đi đầu trong công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa góp phần phát triển kinh tế. Cụ thể, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, ngành Ngân hàng đã chủ động đánh giá tình hình một cách chính xác, cho nên đã kịp thời đưa ra những cơ chế, chính sách phù hợp với thực tiễn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng (TCTD) vượt qua khó khăn, mà cụ thể là ban hành kịp thời Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID -19.

Các giải pháp ngành Ngân hàng triển khai đến nay đã có những hiệu quả thiết thực. Khoảng 270 nghìn khách hàng đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ gần 335 nghìn tỷ đồng; hơn 600 nghìn khách hàng được miễn, giảm, hạ lãi suất với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, hơn 400 nghìn khách hàng được cho vay mới lãi suất ưu đãi (thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch) với doanh số lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay đạt hơn 2,3 triệu tỷ đồng; khoảng 1.004 tỷ đồng phí dịch vụ thanh toán được các ngân hàng miễn, giảm cho khách hàng đến hết năm 2020. Tính đến hết năm 2020, tín dụng tăng khoảng 12,13% so với cuối năm 2019 và tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên.

Nhìn lại hoạt động của ngành Ngân hàng trong năm qua, tôi nhận thấy rất nhiều điểm nổi bật, có thể kể đến như:

Đầu tiên, ngành Ngân hàng đã chống dịch thành công. Các cơ sở hoạt động của các TCTD đều đảm bảo an toàn trong công tác chống dịch và hoạt động thông suốt trong mùa dịch.

Thứ hai, ngành Ngân hàng có những đóng góp hết sức quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, tỷ giá được giữ vững... góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức 2,91% - qua đó, đưa Việt Nam vào nhóm tăng trưởng cao nhất thế giới.

Thứ ba, các TCTD, các hội viên của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã thực hiện tốt các chính sách của Chính phủ, của ngành Ngân hàng, đặc biệt là thực hiện nghiêm túc Thông tư 01, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Thứ tư, các ngân hàng đã mở rộng dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ thanh toán điện tử và đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động ngân hàng. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Thứ năm, bên cạnh việc hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân vượt qua những tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, các ngân hàng cũng rà soát và đánh giá lại hoạt động của chính mình để thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu của chính các TCTD do NHNN phê duyệt. Đến nay, đã có 18 tổ chức đạt chuẩn Basel II, thậm chí có nhiều ngân hàng công bố hoàn thành 3 trụ cột của Basel II. Bài toán tăng vốn cho các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước cũng được “tháo gỡ” trong năm qua khi Chính phủ ban hành Nghị định 121/2020/NĐ-CP đã khơi thông cơ chế tăng vốn thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu. Tổng tài sản, vốn điều lệ... của các TCTD trong năm 2020 cũng tăng mạnh. Cùng với đó là tính minh bạch trong ngành Ngân hàng ngày càng cao, hàng loạt ngân hàng lên sàn/chuyển sàn thành công.

Thứ sáu, các TCTD cũng rất tích cực thực hiện Đề án Cơ cấu lại hệ thống các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020, qua đó góp phần giảm tỷ lệ nợ xấu một cách rõ nét. Mặc dù đến cuối năm 2020, tỷ lệ nợ xấu nội bảng vượt 2% nhưng đây là tất yếu khách quan và thể hiện sự nỗ lực rất lớn của ngành Ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 và khả năng trả nợ của khách hàng bị suy giảm.

Phóng viên: Dù Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, tuy nhiên dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến rất khó lường. Trong bối cảnh đó, ông dự báo như thế nào về hoạt động ngân hàng trong năm 2021?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Năm 2021 được dự báo là năm có nhiều khó khăn cho hoạt động ngân hàng.

Thứ nhất, dịch COVID-19 vẫn diễn biến hết sức khó lường sẽ có những tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có hoạt động của ngành Ngân hàng.

Thứ hai, kể từ khi ban hành đến nay, Thông tư 01 cũng đã đến thời điểm phải sửa đổi, bổ sung. Trong quá trình sửa đổi, bổ sung sẽ xuất hiện những khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu do trước đây chúng ta chưa lường trước được dịch COVID-19 kéo dài đến bao lâu. Với dự báo diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp trong năm 2021, thì áp lực nợ xấu tiềm ẩn gia tăng sẽ đè nặng lên vai ngành Ngân hàng. Bên cạnh đó, Nghị quyết 42 đã triển khai được hơn 3 năm, tạo ra những dấu ấn rõ nét trong công tác xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các TCTD. Tuy nhiên, Nghị quyết này chỉ mang tính chất thí điểm (có hiệu lực 5 năm kể từ ngày 15/8/2017), nên cần có văn bản thay thế khi Nghị quyết này hết hiệu lực.

Do đó, cần sớm luật hóa Nghị quyết 42 để tạo hành lang pháp lý đồng bộ và thống nhất trên cơ sở kế thừa những quy định tại Nghị quyết này, giúp tác động tích cực đến quá trình xử lý nợ xấu. Cùng với đó là đẩy nhanh việc sửa đổi Thông tư 01. Bởi nếu Thông tư không được ban hành kịp thời, doanh nghiệp lo sẽ bị liệt vào “danh sách đen” nợ quá hạn, không thể tiếp tục vay vốn, còn đối với ngành Ngân hàng áp lực các khoản nợ tiềm ẩn thành nợ xấu sẽ gia tăng.

Thứ ba, ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực ngân hàng ngày càng mạnh mẽ sẽ tạo áp lực trong việc sửa đổi, bổ sung hành lang pháp lý phù hợp cho hoạt động ngân hàng, nhất là lĩnh vực thanh toán.

Bên cạnh những thách thức trên, tôi cho rằng, năm 2021 cũng sẽ có nhiều thuận lợi cho các TCTD phát triển, đó là: Năm 2021 là năm Đại hội Đảng lần thứ XIII thành công, Nghị quyết của Đảng dần dần đi vào cuộc sống, chính sách của Nhà nước sẽ có những điều chỉnh phù hợp... tạo nền tảng vững chắc thúc đẩy kinh tế phát triển ổn định. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng sẽ tập trung cho vay doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên, doanh nghiệp sản xuất phục vụ mặt hàng trong nước và xuất khẩu; Đầu tư công cũng sẽ được đẩy mạnh góp phần tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các ngân hàng cũng sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ mới, đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số, qua đó thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế.

Phóng viên: Để vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội trong năm 2021, ông có lời khuyên như thế nào cho các TCHV của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Để vượt qua thách thức và nắm bắt cơ hội, theo tôi, điều đầu tiên và quan trọng nhất là các TCHV của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cần phải thể hiện sự đoàn kết, thống nhất, cùng nhau để vượt qua khó khăn.

Năm 2021 cũng là cơ hội để các TCTD thực hiện rà soát, đánh giá lại hoạt động. Đây vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các TCTD đánh giá lại chất lượng tài sản, chất lượng các khoản nợ… Qua đó, nâng cao năng lực tài chính và tính minh bạch.

Để vượt qua thách thức, các TCHV cũng nên tiếp tục đẩy mạnh đầu tư ứng dụng công nghệ trong phát triển sản phẩm dịch vụ, nhằm đưa hoạt động thanh toán trong nền kinh tế được thông suốt, tạo thuận lợi cho người dân trong các giao dịch ngân hàng. Tăng cường mở rộng các hoạt động dịch vụ, từ đó đưa tỷ lệ thu nhập từ dịch vụ cao hơn so với trước đây.

Đặc biệt, các TCTD, TCHV cần thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19 một cách nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ để các cơ sở giao dịch đảm bảo an toàn cho khách hàng và giao dịch được thông suốt; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021 vừa được NHNN ban hành; tiếp tục triển khai mạnh mẽ Đề án cơ cấu lại và xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng; đồng thời đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để hạn chế tín dụng đen.

Phóng viên: Từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong cơ quan quản lý nhà nước và NHTM, những vị trí trải qua sẽ giúp ông như thế nào trong việc đưa Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thực sự trở thành “Ngôi nhà chung” của các TCHV, thưa ông?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Có thể nói, qua mỗi vị trí công tác đều mang lại cho tôi những kinh nghiệm quản lý khác nhau, giờ đây trong vai trò Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các TCHV và của Hiệp hội phù hợp với tôn chỉ, mục đích của Hiệp hội theo quy định của pháp luật được ưu tiên lên hàng đầu.

Hiệp hội sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò liên kết hội viên và làm cầu nối giữa các TCHV với cơ quan quản lý Nhà nước, tạo sự đồng thuận cao trong việc thực thi chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. Kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc của TCHV, để kiến nghị các cơ quan liên quan có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho TCHV trong quá trình hoạt động. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động TCHV thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, đoàn kết, hợp tác, hoạt động theo các chuẩn mực ở Việt Nam vì sự phát triển an toàn, hiệu quả của các TCHV và của toàn hệ thống. Tích cực tham gia, đóng góp trong công tác xây dựng thể chế, cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động ngân hàng nhằm hỗ trợ về nghiệp vụ và pháp lí, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các TCHV.

Với tôi, quản lý Hiệp hội là một lĩnh vực mới, tuy nhiên, trong thực tiễn sẽ có những kinh nghiệm sát với thực tế có thể chia sẻ và hiểu được hội viên nhiều hơn. Từ đó có những đóng góp và kêu gọi các TCHV đoàn kết, thống nhất cùng nhau phát triển... chung tay xây dựng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam thực sự trở thành “Ngôi nhà chung” của các TCHV.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

3 cổ phiếu ngành chăn nuôi thịt sạch đáng quan tâm

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo triển vọng ngành nông nghiệp của Công ty chứng khoán VNDIRECT nhận định các doanh nghiệp áp dụng mô hình 3F sẽ được hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi nhu cầu sang thịt sạch ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng ngày càng gay gắt.

Liên Hợp Quốc kêu gọi FED và các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc hôm 3/10 đưa ra cảnh báo, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cũng như các ngân hàng trung ương khác sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu nếu tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp với số lượng lớn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo tin từ Cổng thông tin Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng gồm: Quách Thị Huyền (sinh năm 1976) và chồng là Lê Quốc Bảo (sinh năm 1986) đều trú tại TP. Hồ Chí Minh về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Chuyện gì đang xảy ra với Ngân hàng Credit Suisse?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ cuối tuần trước, những tin xấu liên tục đến với Credit Suisse: phí bảo hiểm hợp đồng phái sinh tín dụng CDS tăng vọt lên 2,5%, một số vấn đề về việc giữ chân nhân viên và lời hứa về việc tái cơ cấu lớn sau khi tiết lộ chiến lược mới vào cuối tháng này. Đến Chủ nhật, ngân hàng được ví đến như là Lehman Brothers tiếp theo. Sáng thứ Hai (3/10), cổ phiếu của ngân hàng tiếp tục giảm thêm 10%, đưa mức giảm từ đầu năm đến nay là 55%.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong điều kiện lãi suất huy động tăng, để giữ ổn định lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đề ra, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 15, ngành Ngân hàng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu và thực thi trách nhiệm cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của ngân hàng trung ương (NHTW) cũng như tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội vì lợi ích chung.

Một ngân hàng bị nhóm đối tượng giả mạo để chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyễn Hồng Thạch (SN 1993, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; nơi ở hiện tại: quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã thuê 82 đối tượng mạo danh Ngân hàng TP Bank để chiếm đoạt tài sản.

Eximbank hợp tác với VNPAY ra mắt ngân hàng số hợp kênh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Mới đây, ngân hàng Eximbank đã phối hợp cùng VNPAY chính thức ra mắt Ngân hàng số Eximbank EDigi mang đến trải nghiệm liền mạch và đồng nhất khi khách hàng giao dịch trên các kênh Internet Banking và Mobile Banking. 

Sacombank hoàn tiền khi chi tiêu qua thẻ thanh toán

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, khách hàng thanh toán hàng hóa, dịch vụ từ 1 triệu đồng bằng thẻ thanh toán Sacombank sẽ được hoàn 1,5% giá trị.

Cổ phiếu “lau sàn” 5 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services (DXS) giải trình ra sao?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên tiếp trong 5 phiên từ ngày 26 - 30/09, cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS – sàn HOSE) liên tiếp rơi giảm sàn. Diễn biến này buộc Đất Xanh Services phải có văn bản giải trình gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định.

Timo thông báo bổ nhiệm lãnh đạo mới

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng số Timo tại Việt Nam thông báo bổ nhiệm ông Jonas Eichhorst làm Giám đốc điều hành và sẽ giữ vị trí trong hội đồng quản trị. Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành của Timo là ông Henry Nguyễn (tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng) thăng chức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Cảnh giác với hành vi mạo danh lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian gần đây, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) nhận được phản ánh của người dân liên quan đến một số cá nhân mạo danh Shinhan Finance thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà hoặc kiếm tiền online. Các đối tượng lừa đảo này đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý cần tiền ngay của người dân để chiếm đoạt tài sản, số tiền lừa đảo có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Xử phúc thẩm vụ án vận chuyển trái phép hơn 4.076 tỷ đồng qua biên giới

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:26 05/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm vụ án Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

3 cổ phiếu ngành chăn nuôi thịt sạch đáng quan tâm

Thị trường - Bùi Trang - 08:11 05/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Báo cáo triển vọng ngành nông nghiệp của Công ty chứng khoán VNDIRECT nhận định các doanh nghiệp áp dụng mô hình 3F sẽ được hưởng lợi từ xu hướng chuyển đổi nhu cầu sang thịt sạch ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cũng ngày càng gay gắt.

Eximbank hợp tác với VNPAY ra mắt ngân hàng số hợp kênh

Tin hội viên - P.V - 08:00 05/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Mới đây, ngân hàng Eximbank đã phối hợp cùng VNPAY chính thức ra mắt Ngân hàng số Eximbank EDigi mang đến trải nghiệm liền mạch và đồng nhất khi khách hàng giao dịch trên các kênh Internet Banking và Mobile Banking. 

Liên Hợp Quốc kêu gọi FED và các ngân hàng trung ương dừng tăng lãi suất

Nhìn ra thế giới - Quỳnh Dương - 17:01 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), một cơ quan trực thuộc Liên Hợp Quốc hôm 3/10 đưa ra cảnh báo, Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) cũng như các ngân hàng trung ương khác sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sâu nếu tiếp tục mạnh tay tăng lãi suất.

Sacombank hoàn tiền khi chi tiêu qua thẻ thanh toán

Sản phẩm, dịch vụ - Trần Bình - 17:00 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, khách hàng thanh toán hàng hóa, dịch vụ từ 1 triệu đồng bằng thẻ thanh toán Sacombank sẽ được hoàn 1,5% giá trị.

Cổ phiếu “lau sàn” 5 phiên liên tiếp, Đất Xanh Services (DXS) giải trình ra sao?

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 16:08 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Liên tiếp trong 5 phiên từ ngày 26 - 30/09, cổ phiếu của CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS – sàn HOSE) liên tiếp rơi giảm sàn. Diễn biến này buộc Đất Xanh Services phải có văn bản giải trình gửi đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) theo quy định.

Đảm bảo sự nhất quán trong điều hành các công cụ chính sách tiền tệ

Hoạt động ngân hàng - T.H - 15:48 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng và công tác truyền thông. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Ban lãnh đạo NHNN chủ trì Hội nghị.

Timo thông báo bổ nhiệm lãnh đạo mới

Doanh nghiệp - Minh Ngọc - 15:32 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng số Timo tại Việt Nam thông báo bổ nhiệm ông Jonas Eichhorst làm Giám đốc điều hành và sẽ giữ vị trí trong hội đồng quản trị. Trong khi đó, cựu Giám đốc điều hành của Timo là ông Henry Nguyễn (tên thật là Nguyễn Bảo Hoàng) thăng chức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bắt giữ 2 đối tượng tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp với số lượng lớn

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:27 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo tin từ Cổng thông tin Bộ Công an, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, tạm giam 2 đối tượng gồm: Quách Thị Huyền (sinh năm 1976) và chồng là Lê Quốc Bảo (sinh năm 1986) đều trú tại TP. Hồ Chí Minh về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu 10 điểm cần hoàn thiện về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Tin tức - Thanh Hải - 14:08 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có văn bản số 1493/TB-TTKQH thông báo kết luận về nội dung này.

IFC ra mắt nền tảng tài trợ để ứng phó với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu

Nhìn ra thế giới - Thanh Hải - 13:37 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để đối phó với mức độ gia tăng của tình trạng mất an ninh lương thực, ngày 3/10, IFC khởi động khoản tài trợ trị giá 6 tỷ USD để tăng cường khả năng của khu vực tư nhân trong việc ứng phó với khủng hoảng và giúp hỗ trợ sản xuất lương thực.

Chuyện gì đang xảy ra với Ngân hàng Credit Suisse?

Nhìn ra thế giới - Vân Anh - 13:12 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ cuối tuần trước, những tin xấu liên tục đến với Credit Suisse: phí bảo hiểm hợp đồng phái sinh tín dụng CDS tăng vọt lên 2,5%, một số vấn đề về việc giữ chân nhân viên và lời hứa về việc tái cơ cấu lớn sau khi tiết lộ chiến lược mới vào cuối tháng này. Đến Chủ nhật, ngân hàng được ví đến như là Lehman Brothers tiếp theo. Sáng thứ Hai (3/10), cổ phiếu của ngân hàng tiếp tục giảm thêm 10%, đưa mức giảm từ đầu năm đến nay là 55%.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

Vấn đề - Nhận định - Nguyễn Đức Lệnh - 10:42 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong điều kiện lãi suất huy động tăng, để giữ ổn định lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế theo kế hoạch đề ra, cũng như chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 15, ngành Ngân hàng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp hữu hiệu và thực thi trách nhiệm cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ, của ngân hàng trung ương (NHTW) cũng như tinh thần sẻ chia, trách nhiệm xã hội vì lợi ích chung.

Một ngân hàng bị nhóm đối tượng giả mạo để chiếm đoạt tài sản của hơn 600 người

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nguyễn Hồng Thạch (SN 1993, trú tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; nơi ở hiện tại: quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) đã thuê 82 đối tượng mạo danh Ngân hàng TP Bank để chiếm đoạt tài sản.

Eurocham tổ chức Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Hải - 10:07 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) cho biết, sẽ tổ chức Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh (GEFE) 2022 tại THISO SkyHall ở TP. Hồ Chí Minh từ ngày 28-30/11/2022. Sự kiện này sẽ thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững EU-Việt Nam thông qua đối thoại toàn diện, phối hợp đầu tư, chia sẻ kiến ​​thức và chuyển giao công nghệ.

Cảnh giác với hành vi mạo danh lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên

Pháp luật - Nghiệp vụ - P.V - 09:10 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thời gian gần đây, Công ty Tài chính TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Shinhan Finance) nhận được phản ánh của người dân liên quan đến một số cá nhân mạo danh Shinhan Finance thực hiện hành vi lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc tại nhà hoặc kiếm tiền online. Các đối tượng lừa đảo này đã sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, đánh vào tâm lý cần tiền ngay của người dân để chiếm đoạt tài sản, số tiền lừa đảo có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” đạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V

Hoạt động ngân hàng - P.V - 08:55 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tối ngày 3/10, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ V. Cuốn sách “Lịch sử đồng tiền Việt Nam” do TS Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo biên soạn đã xuất sắc đạt giải B.

Chỉ số VNDiamond sẽ loại TCM, thêm vào NLG trong kỳ tái cơ cấu quý IV/2022?

Thị trường - Quỳnh Dương - 08:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ chỉ số HOSE-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFIN Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục cho kỳ quý IV/2022 vào ngày 24/10. Trong đó, chỉ số VNDiamond sẽ thực hiện rà soát thay đổi về danh mục thành phần, trong khi các chỉ số còn lại bao gồm VN30 và VNFIN Lead chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Một số khuyến nghị để Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động an toàn, hiệu quả

Diễn đàn tài chính tiền tệ - TS. Lê Hà Diễm Chi - 08:19 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bài viết đưa ra một số giải pháp khuyến nghị nhằm giúp hệ thống QTDND phát triển an toàn, hiệu quả và bền vững.

Thị trường nhiều khả năng tiếp tục suy yếu trong những phiên tới

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:30 04/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp nỗ lực hồi phục của phiên cuối tháng 9, thị trường chứng khoán "gõ cửa" tháng 10 với một phiên tuột dốc. Diễn biến suy yếu của thị trường dần nới rộng và giảm nhanh sau khi VN-Index đánh mất vùng hỗ trợ 1.100 điểm. Kết phiên, VN-Index giảm 46,67 điểm (-4,03%) và đóng cửa tại 1.086,44 điểm. Thanh khoản giảm mạnh với tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường chỉ đạt 13.211 tỷ đồng.

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - TTTCTT - 20:40 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 18:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

Thị trường - Minh Ngọc - 17:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO