Chính sách mới

Từ 1/7/2024, chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên phải xác thực bằng sinh trắc học

T.H 25/12/2023 - 15:42

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Quyết định số 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345).

Theo đó, NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải triển khai áp dụng các giải pháp giảm thiểu rủi ro trong thanh toán trực tuyến như sau: Đối với khách hàng cá nhân, trước khi thực hiện giao dịch lần đầu bằng ứng dụng Mobile Banking hoặc trước khi thực hiện giao dịch trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện giao dịch Mobile Banking lần gần nhất phải xác thực khách hàng bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng.

Các dấu hiệu sinh trắc học này phải khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong chip của thẻ CCCD của khách hàng do cơ quan Công an cấp; Hoặc thông qua xác thực tài khoản định danh điện tử của khách hàng do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập; Hoặc bằng dấu hiệu nhận dạng sinh trắc học của khách hàng khớp đúng với dữ liệu sinh trắc học được lưu trong cơ sở dữ liệu sinh trắc học về khách hàng đã thu thập và kiểm tra, kết hợp với phương thức xác thực OTP gửi qua SMS/Voice hoặc Soft OTP/Token OTP.

Các TCTD có trách nhiệm thông báo việc đăng nhập lần đầu ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking hoặc việc đăng nhập ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking trên thiết bị khác với thiết bị thực hiện đăng nhập ứng dụng Internet Banking/ Mobile Banking lần gần nhất qua SMS hoặc các kênh khác do khách hàng đăng ký (email, điện thoại,…). Việc lưu trữ thông tin về thiết bị thực hiện các giao dịch trực tuyến của khách hàng và nhật ký (log) xác thực giao dịch tối thiểu trong vòng 3 tháng.

Điểm đáng chú ý khác trong Quyết định 2345 là cơ quan quản lý yêu cầu các TCTD phân các giao dịch thành 4 loại A, B,C,D (tổng theo giá trị giao dịch) để áp dụng các biện pháp xác thực trong thanh toán trực tuyến trên Internet (Internet Banking, Mobile Banking). Theo đó, từ giao dịch có giá trị 10 triệu đồng trở lên các TCTD đã phải áp dụng xác thực bằng sinh trắc học. Đơn cử, khi khách hàng cá nhân chuyển tiền trong cùng ngân hàng, khác chủ tài khoản; Chuyển tiền liên ngân hàng trong nước; Chuyển tiền giữa các ví điện tử; Nạp, rút tiền từ Ví điện tử có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên đến 1,5 tỷ đồng (giao dịch loại C), các TCTD phải áp dụng xác thực bằng sinh trắc học. Đối với cá nhân chuyển tiền liên ngân hàng ra nước ngoài thì giá trị giao dịch từ 200 triệu đồng trở lên (quy đổi theo tỷ giá tại thời điểm thực hiện giao dịch) phải áp dụng xác thực sinh trắc học.

NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ phải triển khai các giải pháp giảm thiểu rủi ro như sau: Thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS hoặc thư điện tử; Thiết lập hạn mức giao dịch trong ngày; Thiết lập tính năng cho phép/không cho phép thanh toán trực tuyến; Thiết lập hạn mức thanh toán thẻ trực tuyến trong ngày; Thiết lập tính năng cho phép/không cho phép thanh toán ở nước ngoài (ngoại trừ các giao dịch trực tuyến). Triển khai giải pháp xác thực 3D Secure (hoặc tương đương) cho việc thanh toán trực tuyến với thẻ quốc tế.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2024 và thay thế Quyết định số 630/QĐ-NHNN ngày 31/3/2017 của Thống đốc NHNN về việc ban hành Kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng. Đối với các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, thời gian áp dụng các quy định tại Quyết định này kể từ ngày 1/1/2025.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ 1/7/2024, chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên phải xác thực bằng sinh trắc học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO