VCCI khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thủ tục hành chính

Linh Ly| 28/05/2022 10:50
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - VCCI đã bắt đầu cuộc khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành, từ tháng 5 - 7/2022.

 Hình minh họa - Nguồn: Internet

Cuộc khảo sát này sẽ xác định rõ các khâu, các bước còn bất cập trong việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục xuất nhập khẩu hiện nay của từng Bộ, ngành cụ thể.

Ban Pháp chế của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI cho biết, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính và cắt giảm gánh nặng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, VCCI phối hợp Tổng cục Hải quan - Bộ Tài Chính (TCHQ) và Dự án Tạo thuận lợi thương mại của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tiến hành khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia và thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành.

Dự kiến triển khai từ tháng 5 - 7/2022, khảo sát này tập trung nhận diện hiện trạng chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của các Bộ, ngành trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (https://vnsw.gov.vn) và các thủ tục quản lý, kiểm tra chuyên ngành, đồng thời tập hợp các khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu.

Hoạt động khảo sát về mức độ hài lòng của doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu do VCCI, TCHQ và USAID định kỳ phối hợp triển khai từ năm 2012 đến nay đã nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Theo kết quả khảo sát năm 2021, doanh nghiệp cho biết thông tin về chính sách và thủ tục hành chính xuất nhập khẩu dễ tiếp cận hơn, việc thực hiện các thủ tục hành chính hải quan cũng thuận lợi hơn. Các doanh nghiệp cũng đánh giá cao hơn về chất lượng phục vụ doanh nghiệp của cán bộ, công chức Hải quan so với những năm trước đó. Công tác kiểm tra, quản lý chuyên ngành vốn trước đây có nhiều phàn nàn của các doanh nghiệp, cũng có những chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên cải thiện chưa đồng đều, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều điểm nghẽn khi thực hiện thủ tục hành chính.

Ban Pháp chế VCCI cho biết, với gần 20 nghìn lượt doanh nghiệp tham gia trong 10 năm qua, phản ánh từ các doanh nghiệp đã cung cấp rất nhiều thông tin chân thực, khách quan để thúc đẩy các bộ, ngành tiến hành các cải cách thực chất hơn. Có thể kể đến như chuyển đổi việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục từ phương thức thủ công sang phương thức điện tử, giám sát hàng hóa tự động, giảm trùng lặp, chồng chéo trong hoạt động quản lý, kiểm tra chuyên ngành, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm… 

Các thông tin từ cuộc khảo sát 2022 này cùng với kiến nghị của các doanh nghiệp sẽ được tổng hợp để đưa ra các khuyến nghị cải cách tới Chính phủ và các Bộ, ngành nhằm tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động xuất nhập khẩu.

VCCI và cộng đồng doanh nghiệp hy vọng kết quả của cuộc khảo sát năm nay sẽ tốt hơn năm trước. Và những khuyến nghị nêu lên sẽ được các cơ quan của Chính phủ sử dụng để tiếp tục nỗ lực cải cách hơn nữa, thủ tục hành chính được đơn giản hóa hơn nữa và tính công khai, minh bạch gia tăng hơn nữa để đạt mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu chi phí tuân thủ bất hợp lý và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong cả chuỗi thủ tục xuất nhập khẩu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VCCI khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thủ tục hành chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO