Chứng khoán

"Vì một mùa đại hội cổ đông đổi mới và hiệu quả", Hội đồng quản trị và doanh nghiệp cần vượt lên trên sự tuân thủ

Quỳnh Lê 01/03/2024 16:23

Ngày 1/3/2024, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), HNX, HOSE đã tổ chức Diễn đàn: “Vì một mùa đại hội cổ đông đổi mới và hiệu quả” - sự kiện đầu tiên trong chuỗi chương trình Quản trị công ty và nâng hạng thị trường.

Năm 2024 là năm đầu tiên để thực hiện Chiến lược Phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030, trong đó nâng hạng thị trường chứng khoán là chủ trương đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo và Bộ Tài chính cùng các bộ có liên quan đang tập trung triển khai. Với nỗ lực chung của UBCKNN cùng các bộ, ngành có liên quan, Việt Nam đã có nhiều cải thiện và đạt được nhiều tiêu chí quan trọng theo đánh giá của các tổ chức xếp hạng quốc tế và định chế tài chính quốc tế lớn.

Tuy nhiên, để nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, trước mắt sẽ cần tập trung cải thiện 2 nhóm vấn đề trọng yếu là yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài.

0477b34d-5104-4aaa-a4f8-f54563a37e96.jpeg
Quang cảnh diễn đàn

Theo chia sẻ của bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN, bên cạnh 2 yếu tố kỹ thuật trên, việc nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi còn phụ thuộc vào trải nghiệm thực tế của nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào TTCK.

Nói cách khác, mục tiêu này chỉ có thể thực hiện được khi nhận được sự chung sức của các đơn vị tư vấn và cộng đồng doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam. Bản thân các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán cần có cam kết và kế hoạch hành động để nâng cao công tác quản trị công ty gắn với quản trị, môi trường, xã hội (ESG) phù hợp với thông lệ quốc tế và xu hướng trong khu vực, cũng như công bố thông tin minh bạch, chất lượng và có báo cáo bằng tiếng Anh.

Liên quan đến nâng cao chất lượng thông tin công bố, năm 2024 còn là năm Bộ Tài chính có kế hoạch sửa đổi Nghị định số 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết về thi hành một số điều của luật chứng khoán và các thông tư liên quan.

Bên cạnh đó, việc từng doanh nghiệp tự nâng cao năng lực quản trị công ty, định hướng rõ chiến lược ESG không chỉ giúp tăng niềm tin của doanh nghiệp trong mắt nhà đầu tư, mà còn góp phần trợ giúp nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi một cách đồng bộ. Điều này cũng đồng thời góp phần nâng cao điểm số/xếp hạng của Việt Nam trong chương trình đánh giá về quản trị công ty trong khu vực ASEAN (gọi tắt là ACGS).

Với mục tiêu hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ quan trọng trên, VIOD với vai trò là đối tác chuyên môn của UBCKNN trong chương trình ACGS nói trên, và đối tác chuyên môn của HOSE về triển khai và đánh giá quản trị công ty gắn với ESG, đã xây dựng Chương trình Quản trị công ty & nâng hạng thị trường, bao gồm các diễn đàn, hội thảo, chương trình đào tạo về quản trị công ty gắn với những yêu cầu và thay đổi cần thiết trong năm 2024 về quản trị công ty gắn với ESG theo thông lệ tốt và công bố thông tin.

Bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch VIOD chia sẻ: “Đây là sự kiện đầu tiên trong chương trình quản trị công ty và nâng hạng thị trường mà VIOD thực hiện với vai trò đối tác đồng hành cùng UBCKNN trong chương trình hợp tác 5 năm lần thứ hai (2024 – 2029). Sự kiện được tổ chức trước thềm mùa đại hội cổ đông năm 2024 là dịp để doanh nghiệp có thể được cập nhật thêm những thông tin mới sắp thay đổi và những thông tin cần thiết để đưa vào chương trình đại hội cổ đông năm 2024 cần công bố, kèm theo những cam kết tuyên bố cho chương trình hành động của năm 2024 gắn với nâng cao quản trị công ty và nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.”

Cũng theo bà Thanh, yếu tố quản trị công ty gắn với ESG và phát triển bền vững, cùng với công bố thông tin minh bạch, chất lượng và bằng tiếng Anh là những vấn đề không thể thiếu nếu các doanh nghiệp theo đuổi sự phát triển bền vững, chứng minh doanh nghiệp là tài sản giá trị mà các nhà đầu tư nên nắm giữ.

Ông Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc VIOD cho biết: “Để đại hội đồng cổ đông có thể phát huy hết vai trò, HĐQT và doanh nghiệp cần vượt lên trên sự tuân thủ, không nên chỉ dừng lại ở việc tổ chức đúng số lượng đúng thời điểm, mà còn cần chuyển từ góc nhìn từ định lượng sang định tính, tập trung vào mong muốn của các cổ đông và nhà đầu tư”.

Những chia sẻ của VIOD cũng như UBCKNN và các sở giao dịch được kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu hơn về lợi ích của việc tổ chức một đại hội cổ đông đổi mới hơn, hiệu quả hơn gắn với những thay đổi thị trường và thông lệ quản trị công ty tốt từ quốc tế, từ đó, tiếp tục thực hành và nâng cao công tác quản trị công ty, góp phần nâng hạng thị trường nói chung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
"Vì một mùa đại hội cổ đông đổi mới và hiệu quả", Hội đồng quản trị và doanh nghiệp cần vượt lên trên sự tuân thủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO