Vi phạm đấu thầu gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng

Bùi Trang| 28/02/2023 08:58
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an xác định 15 bị can đã vi phạm các quy định về đấu thầu khi thực các dự án mua sắm trang thiết bị giáo dục mầm non và tiểu học ở Quảng Ninh, gây thiệt hại cho ngân sách số tiền 80 tỷ đồng.

Sai phạm đấu thầu trong vụ án khiến Ngân sách thiệt hại 80 tỷ đồng

Theo kết luận điều tra, bị can Vũ Liên Oanh (nguyên Giám đốc Sở GĐ&ĐT tỉnh Quảng Ninh) quen biết bà Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch NSJ Group) từ trước. Khi được bà Nga đặt vấn đề thực hiện Dự án đầu tư trang thiết bị giáo dục mầm non năm 2016, hai bị can Oanh và Nga đã trao đổi, thống nhất về việc giao cho hai bên phối hợp lập dự án và cung cấp thiết bị cho gói thầu mua sắm.

Sau đó, bị can Oanh chỉ đạo cấp dưới phối hợp với nhân viên của Nga lập dự án và để cho công ty do Nga chỉ định thực hiện cung cấp thiết bị cho gói thầu mua sắm.

Nga đã phân công, chỉ đạo toàn bộ các phòng, ban, nhân viên cấp dưới thực hiện hành vi vi phạm theo quy trình 93 bước từ khâu lập dự án, tính toán giá sản phẩm, lập hồ sơ dự thầu, làm hồ sơ "quân xanh", "quân chính" để đấu và trúng thầu.

Kết luận điều tra cho rằng, bà Hoàng Thị Thúy Nga đã chỉ đạo nhân viên Công ty NSJ, MQF tính toán chi phí và lợi nhuận công ty, sau khi trừ các chi phí hợp lý, hợp lệ và các chi phí không hợp lệ (chiếm khoảng 30%) như chi phí tư vấn, chi phí xử lý tư vấn, chi phí tư vấn dự án hủy (thực chất là tiền chi lại quả cho các cá nhân tại Sở GĐ&ĐT) thì mỗi gói thầu công ty phải đạt lợi nhuận từ 8 đến 12%.

Để đảm bảo giá bán các sản phẩm hàng hóa thiết bị giáo dục vào các gói thầu đúng với mức giá dự kiến, Nga chỉ đạo Phòng dự án phối hợp với chủ đầu tư, để chủ đầu tư làm việc với các đơn vị tư vấn thẩm định giá phát hành Chứng thư thẩm định giá và đưa ra đúng mức giá mà Nga đã chỉ đạo.

Bà Nga còn chỉ đạo nhân viên soạn thảo 2 loại hợp đồng. Thứ nhất là hợp đồng mua bán hàng giữa hãng, đại lý sản xuất với các công ty trung gian (hợp đồng gốc, đúng với giá mua hàng hóa thực tế). Thứ hai là hợp đồng mua bán hàng giữa các công ty trung gian với Công ty NSJ hoặc Công ty MQF (hợp đồng nối, giá hàng hóa đã được nâng giá, đẩy giá).

Sau đó, tiến hành các thủ tục vận chuyển hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, nhập khẩu, vận chuyển tập kết hàng đế địa bàn tỉnh Quảng Ninh để chuẩn bị cung cấp cho chủ đầu tư.

Với các dự án mua sắm trang thiết bị giáo dục mầm non và tiểu học sau đó (năm 2017 đến 2019), nhân viên Sở Giáo dục và nhân viên Công ty NSJ theo nếp cũ cứ thế thực hiện mà Oanh và Nga không cần phải chỉ đạo nhắc lại.

Tổng giá trị 6 gói thầu mua sắm thuộc 6 dự án là hơn 636 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không đủ căn cứ xác định hậu quả thiệt hại của 4 dự án trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2018 nên chỉ xem xét trách nhiệm hình sự đối với các bị can tại 2 dự án mầm non và dự án tiểu học năm 2019. Trong đó tổng giá trị các gói thầu mua sắm này là hơn 323 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định hậu quả thiệt hại là hơn 80 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vi phạm đấu thầu gây thiệt hại hơn 80 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO