Các Hiệp hội ngành, nghề

Việt Nam - Đan Mạch: Đối thoại cấp cao về thực phẩm và nông nghiệp

Nguyễn Huyền 15/05/2024 - 18:06

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện Đan Mạch là một trong số các nước EU có mức xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất.

hoi-dam.jpg
Hội đàm giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thủy sản Đan Mạch

Việt Nam - Đan Mạch thiết lập quan hệ “Đối tác Chiến lược Xanh (GSP)”

Từ ngày 14-16/5/2024, ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch, dẫn đầu phái đoàn cấp cao tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Chuyến thăm tập trung vào thúc đẩy đối thoại chính sách cấp cao với đối tác Việt Nam về sản xuất thực phẩm bền vững và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên.

Cùng đi với ông Jacob Jensen là đoàn doanh nghiệp nông nghiệp và thực phẩm Đan Mạch, các công ty sở hữu công nghệ và know-how tiên tiến trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.

ong-jensen.jpg
Ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Thực phẩm, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch

Việt Nam - Đan Mạch có quan hệ hợp tác song phương lâu dài và chặt chẽ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Từ năm 2017, chương trình hợp tác giữa hai nước tập trung vào lĩnh vực an toàn thực phẩm và sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chương trình là một cấu thành quan trọng của thỏa thuận thiết lập quan hệ “Đối tác Chiến lược Xanh (GSP)” giữa Việt Nam và Đan Mạch, được hai Thủ tướng Chính phủ khởi động vào tháng 11 năm ngoái, trong đó chính phủ hai nước cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng xanh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế xanh và hoàn thành cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Chương trình hợp tác ngành chiến lược về Thực phẩm (SSC Food) giữa Việt Nam và Đan Mạch do Cơ quan Thú y và Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp thực hiện qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1, tập trung cải thiện các điều kiện cơ bản để phát triển ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi thông qua việc nâng cao năng lực của cán bộ nhà nước và cải thiện khuôn khổ pháp lý về sử dụng thuốc thú y một cách thận trọng.

Giai đoạn 2, diễn ra từ tháng 4/2020 - 4/2024, tập trung vào các lĩnh vực chính như nâng cao năng lực cán bộ địa phương trong toàn bộ các bước của chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn, chống kháng kháng sinh (AMR), kiểm soát thức ăn chăn nuôi, truy xuất nguồn gốc và thu hồi thực phẩm không an toàn.

bo-truong-le-minh-hoan.jpg
Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam

Trong chuyến đi này, Bộ Trưởng Jensen đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) với Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam để gia hạn chương trình hợp tác giữa hai chính phủ. Sắp tới, chương trình sẽ tăng cường tập trung thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, hướng tới xây dựng một hệ thống thực phẩm bền vững hơn và có khả năng chống chịu các tác động bên ngoài hơn.

“Trong quá trình thực hiện chuyển đổi xanh và sản xuất thực phẩm bền vững, Đan Mạch đã phát triển được các phương pháp và cách tiếp cận mạnh mẽ, sáng tạo cho toàn bộ chuỗi giá trị, giúp tăng năng suất sản xuất và cải thiện chất lượng sản phẩm nhưng đồng thời cũng giảm thiểu tiêu thụ nước và năng lượng. Chúng tôi mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm này và truyền cảm hứng cho sự hợp tác sâu rộng hơn với các đối tác Việt Nam.

Đồng thuận giữa hai Bộ về chương trình hợp tác là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên, khi chúng ta không những có những nhu cầu và lợi ích chung mà quan trọng hơn là cùng chia sẻ mục tiêu và tầm nhìn chung: Một hệ thống thực phẩm bền vững và có khả năng chống chịu mọi tác động từ bên ngoài”, Bộ trưởng Jensen cho biết.

Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch

Trong chuyến đi này, ông Jensen đã có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo về Kháng thuốc kháng sinh (AMR) trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Kháng thuốc kháng sinh hiện nay là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng và sức khỏe con người. Đây là một nội dung quan trọng của Chương trình Hợp tác ngành chiến lược về Thực phẩm (SSC Food).

Trong vòng 2 tháng, có 2 chuyến thăm chuyến thăm cấp cao của Chính phủ Đan Mạch, bên cạnh đó còn có sự tham gia của các công ty và nhà sản xuất Đan Mạch, họ là những đơn vị sở hữu các giải pháp hàng đầu thế giới về sản xuất và chế biến thực phẩm, lưu trữ, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên nông nghiệp và thực phẩm, kỹ thuật nước và thoát nước,…

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện Đan Mạch là một trong số các nước EU có mức xuất khẩu bình quân đầu người sang Việt Nam cao nhất. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp thực phẩm chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Đan Mạch sang Việt Nam.

“Việt Nam đang trở thành một thị trường quan trọng và hấp dẫn đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Đan Mạch. Dù hai nước cách xa nhau về mặt địa lý nhưng đang phải đối mặt với những thách thức giống nhau. Chúng ta cần phải tiếp tục hợp tác để sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả và thông minh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và tính bền vững”, ông Jensen nhấn mạnh.

Trong chuyến thăm miền Tây, ông Jensen sẽ đến Food Bank Việt Nam - một đối tác quan trọng trong lĩnh vực giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm, thăm trang trại nuôi cá tra ở Tiền Giang và nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản ở Bến Tre - nơi các viện nghiên cứu, các công ty Việt Nam và Đan Mạch đang hợp tác tăng cường sử dụng công nghệ và các giải pháp xanh hướng tới sản xuất nuôi trồng thủy sản bền vững tại Việt Nam.

Ngày cuối cùng của chuyến đi, ông Jensen sẽ có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo “Sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững: Công nghệ tiên tiến của Đan Mạch và các cơ hội tài chính”. Hội thảo là diễn đàn kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, công nghệ, tài chính và cơ hội kinh doanh giữa các cơ quan chức năng, nhà hoạch định chính sách địa phương, các lãnh đạo và quản lý ngành và các doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - Đan Mạch: Đối thoại cấp cao về thực phẩm và nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO