Doanh nghiệp

VietnamWorks đồng hành cùng Google và NIC nâng cao năng lực và kết nối cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực số tại Việt Nam

PV 20/04/2023 17:00

Ngày 19/4, VietnamWorks - trang việc làm hàng đầu Việt Nam thuộc Navigos Group hợp tác cùng Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) tiếp nối và mở rộng "Chương trình phát triển Nhân Tài Số - Google Career Certificates" thông qua chiến dịch “Empower Growth - Vietnam Digital Talents”

untitled-1.jpg
VietnamWorks đồng hành cùng Google và NIC nâng cao năng lực và kết nối cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực số tại Việt Nam

Chương trình khởi động từ ngày 19/4 sẽ giúp kết nối lực lượng lao động đã tham gia và hoàn thành các khóa đào tạo của Chương trình với các cơ hội nghề nghiệp tương ứng đang được đăng tuyển trên trang VietnamWorks. Chương trình dự kiến kéo dài đến tháng 10/2023 và được kết thúc bằng một sự kiện vinh danh học viên trong Chiến dịch Phát triển nhân tài số - Ngày hội việc làm do Google và NIC phối hợp tổ chức. Tại đây, các Học viên tốt nghiệp khóa học sẽ có cơ hội kết nối, trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng tham gia trong Chương trình.

Thực trạng nguồn nhân lực: Thiếu hụt lao động số chất lượng cao vẫn đang là thách thức lớn

Theo số liệu Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số công bố vào tháng 8/2022, tỷ lệ nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) trên tổng số lao động của Việt Nam ước tính đạt 1% trong tổng số 51 triệu lao động. Về chất lượng, chỉ có khoảng 30% kỹ sư, cử nhân mới ra trường đáp ứng yêu cầu thực tế của công việc.

Thông tin thống kê cho thấy rằng, nhu cầu cho nguồn nhân lực nhóm ngành công nghệ có xu hướng tăng dần theo từng năm nhưng thực trạng thiếu hụt nguồn nhân sự chất lượng cao vẫn còn là thách thức lớn.

Nhằm góp phần nâng cao năng lực nguồn nhân lực liên quan đến kỹ thuật số, nhất là nhóm ngành CNTT, thu hẹp khoảng cách giữa chất lượng của lực lượng lao động với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, VietnamWorks đồng hành cùng Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thông qua chiến dịch “Empower Growth - Vietnam Digital Talents” nhằm tiếp nối và mở rộng "Chương trình phát triển Nhân Tài Số - Google Career Certificates".

Sự đồng hành này cũng là hoạt động tiếp nối sứ mệnh mới “Empower Growth - Hành trình sự nghiệp hạnh phúc" của VietnamWorks được công bố vào năm ngoái, nhằm giúp người lao động có được những kỹ năng chuyên môn cùng định hướng nghề nghiệp rõ ràng, từ đó hướng đến “Hành trình sự nghiệp hạnh phúc” và trở thành những nhân tài số cho đất nước.

Theo đó, VietnamWorks và Google khẳng định hướng tới mục tiêu hợp tác toàn diện nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số Việt Nam bằng việc phát huy thế mạnh của 2 Bên trong quá trình xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm, đặc biệt cho nhóm lao động lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số.

Sáng kiến nâng cao chất lượng nhân tài số Việt Nam

Trong khuôn khổ chiến dịch “Empower Growth - Vietnam Digital Talents”, VietnamWorks chung tay cùng Google và NIC trao tặng 2,500 suất học bổng của các khóa học trực tuyến nâng cao kỹ năng số được thiết kế và đào tạo bởi chính các chuyên gia uy tín của Google, bao gồm 5 khóa học: Phân tích dữ liệu (Data Analysis); thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design); quản lý dự án (Time Management); hỗ trợ kỹ thuật CNTT (IT Support); tiếp thị kỹ thuật số và Thương mại điện tử (Digital Marketing & E-Commerce).

Đặc biệt, không chỉ sinh viên năm cuối mà đối tượng lao động đang có nhu cầu tìm việc đều có thể đăng ký tham dự chương trình để nâng cao kỹ năng và có cơ hội tiếp cận với các cơ hội việc làm phù hợp.

Bên cạnh việc học tập các kiến thức, kỹ năng từ các khóa học của "Chương trình phát triển Nhân Tài Số - Google Career Certificates", trong dự án “Empower Growth - Vietnam Digital Talents”, các học viên còn có cơ hội được tham gia vào chuỗi các hoạt động do VietnamWorks đồng hành tổ chức, bao gồm:

Tổ chức những buổi chia sẻ chuyên sâu, hội thảo định hướng nghề nghiệp để các Học viên hiểu hơn về những ngành nghề liên quan đến các kỹ năng số được đào tạo trong các khóa học của Chương trình. Đặc biệt hơn nữa, là phần chia sẻ về tình hình và nhu cầu của thị trường lao động về nhóm công việc yêu cầu các kỹ năng này từ các chuyên gia đầu ngành, dày dạn kinh nghiệm của Navigos Group (VietnamWorks & Navigos Search).

Trang bị thêm những kỹ năng thiết thực thông qua chương trình đào tạo kỹ năng viết CV và phỏng vấn, tạo cơ hội cho Học viên trải nghiệm phỏng vấn thực thụ với doanh nghiệp. Các chuyên gia của VietnamWorks sẽ đưa ra nhận xét, góp ý, giúp các bạn xây dựng hồ sơ xin việc hoàn chỉnh và những kỹ năng ứng xử cần thiết trong phỏng vấn, từ đó sẵn sàng gia nhập thị trường lao động ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Kết nối Học viên đã tham gia và hoàn thành các khóa đào tạo của Google với hàng loạt doanh nghiệp uy tín thuộc mạng lưới của VietnamWorks. Bên cạnh cơ hội thực tập và làm việc, VietnamWorks cũng kết nối các Học viên đến với những chuyến tham quan, trực tiếp trải nghiệm không gian làm việc chuyên nghiệp tại các công ty. Thông qua đó, các bạn Học viên được tiếp cận những thông tin chính xác về lĩnh vực, vị trí công việc mình mong muốn cũng như được giao lưu, lắng nghe những chia sẻ từ những người đang làm việc trong môi trường doanh nghiệp thực tế.

Chứng nhận Học viên hoàn thành khóa học của Google trên hồ sơ tìm việc tại trang web của Vietnamworks.com, giúp các Học viên tạo dấu ấn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, tăng cơ hội ứng tuyển vào những việc làm mong muốn.

Bà Tân Anh, Trưởng Ban Phát triển nguồn nhân lực, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia chia sẻ, nguồn nhân lực là cốt lõi của đổi mới sáng tạo. Trong những năm qua, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia luôn đồng hành cùng các cơ sở giáo dục và đào tạo, các viện nghiên cứu, các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước để lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Năm 2022, Chương trình Phát triển nhân tài số được phối hợp phát động và triển khai bởi NIC và Tập đoàn Google nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực nguồn lao động kỹ thuật số tại Việt Nam.

Còn theo bà Tammy Phan, Giám đốc Marketing phụ trách thị trường Việt Nam, Google châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng với nền kinh tế kỹ thuật số có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á năm 2022, điều này đồng nghĩa với nhu cầu về nguồn nhân lực kỹ thuật số tăng cao cả về số lượng lẫn chất lượng.

“Sự hợp tác giữa VietnamWorks cùng Google và NIC một lần nữa khẳng định sứ mệnh chung của chúng tôi trong việc hỗ trợ phát triển nền kinh tế số của Việt Nam thông qua một trong những nỗ lực đó là nâng cao nguồn nhân lực số tại Việt Nam và kết nối cơ hội việc làm chất lượng cho người lao động”, bà Tammy Phan nhấn mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VietnamWorks đồng hành cùng Google và NIC nâng cao năng lực và kết nối cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực số tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO