Viettel và Qualcomm hợp tác phát triển hạ tầng viễn thông di động 5G

T.Mai| 12/05/2022 12:13
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Viettel lựa chọn nền tảng Qualcomm 5G RAN để thương mại hóa hàng loạt công nghệ không dây và các khối phân tán cho hạ tầng di động 5G thế hệ tiếp theo.

Tập đoàn Viettel và Qualcomm Technologies  mới đây đã công bố kế hoạch hợp tác và phát triển các khối vô tuyến 5G (5G Radio Unit), tích hợp công nghệ không dây Multiple Input-Multiple Output (MIMO) khổng lồ và các khối phân tán (DU).  Quan hệ hợp tác tập trung vào việc giúp theo dõi sự phát triển và hoạt động triển khai cơ sở hạ tầng và dịch vụ mạng 5G tại Việt Nam và toàn cầu.

Ông Nguyễn Vũ Hà – Tổng Giám đốc Công nghệ cao Viettel cho biết: “Viettel là nhà mạng tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ viễn thông mới, 5G cũng là một trong số đó. Chúng tôi rất vui mừng khi có Qualcomm Technologies là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ cốt lõi cho dự án hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB. Mối quan hệ hợp tác này giữa Qualcomm Technologies và Tập đoàn Viettel sẽ là nền tảng trong chiến lược quốc gia của Việt Nam về cơ sở hạ tầng 5G “Made in Vietnam”.”

Kết hợp card tăng tốc Qualcomm® X100 5G RAN và Nền tảng MIMO Qualcomm® QRU100 5G RAN với hệ thống phần cứng và phần mềm tiên tiến của Công nghệ cao Viettel sẽ giúp Viettel đẩy nhanh việc phát triển và thương mại hóa các giải pháp MIMO lớn Open RAN hiệu suất cao, đơn giản hóa việc triển khai mạng và giữ tổng chi phí sở hữu (TCO) ở mức thấp hơn.

Viettel với thế mạnh trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, kết hợp với Qualcomm Technologies là đơn vị chuyên gia trong phát triển các giải pháp 5G về vi mạch tích hợp ứng dụng cụ thể (ASIC), có hiệu suất cao, công suất thấp để thúc đẩy hệ sinh thái di động phát triển và đẩy nhanh chu kỳ đổi mới.

Nói về việc hợp tác với Viettel, ông Durga Malladi, Phó Chủ tịch và Tổng Giám đốc cấp cao, Cơ sở hạ tầng và Module di động, Qualcomm Technologies chia sẻ: “Qualcomm Technologies, với tư cách là công ty dẫn đầu về công nghệ toàn cầu trong 5G, mong muốn được hợp tác với Viettel phát triển các giải pháp Open RAN để thiết lập nền tảng cho thế hệ mạng không dây tiếp theo của Việt Nam. Sự hợp tác này sẽ chứng minh khả năng mở rộng nền tảng theo chiều ngang của Qualcomm Technologies cho việc hội nhập theo chiều dọc trong hệ sinh thái cơ sở hạ tầng ORAN. Chúng tôi rất vui được cung cấp công nghệ Modem-RF hiệu suất cao, tiết kiệm điện năng, hỗ trợ nhu cầu hiệu suất cần thiết để mang lại tốc độ nhanh chóng và mở rộng các trường hợp sử dụng Mạng 5G cho người tiêu dùng.”

“Hợp tác với Viettel sẽ cho phép chúng tôi đổi mới công nghệ thúc đẩy hệ sinh thái di động và đẩy nhanh việc kích hoạt cũng như triển khai các hệ thống mạng hiện đại trên quy mô lớn. Chúng tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Viettel để triển khai hạ tầng và dịch vụ 5G tiên tiến cho Việt Nam và toàn cầu”, chia sẻ của ông ST Liew, Phó Chủ tịch Qualcomm Technologies châu Á – Thái Bình Dương kiêm Chủ tịch, Qualcomm Đông Nam Á, Australia và New Zealand.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Viettel và Qualcomm hợp tác phát triển hạ tầng viễn thông di động 5G
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO