Doanh nghiệp

Vincom Retail thay CEO cùng ngày Vingroup công bố thoái vốn

Hoàng Hà 19/03/2024 - 10:10

Vincom Retail vừa bổ nhiệm bà Trần Mai Hoa làm Tổng Giám đốc (CEO) kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vincom Retail.

mai-hoa.png
Bà Trần Mai Hoa được bổ nhiệm trở lại ghế Tổng Giám đốc Vincom Retail

Ngày 18/3, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Vincom Retail (mã VRE) công bố quyết định về việc miễn nhiệm, bổ nhiệm Tổng Giám đốc công ty.

Theo đó, công ty quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc với bà Phạm Thị Thu Hiền. Đồng thời, bổ nhiệm bà Hiền đảm nhiệm vị trí Phó Tổng giám đốc kinh doanh và Marketing của công ty.

Người được bổ nhiệm thay thế vị trí Tổng Giám đốc là bà Trần Mai Hoa. Bà Hoa sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Vincom Retail trong 5 năm từ 2024 đến 2029 và đồng thời làm Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2024-2028.

Trước đó, vào tháng 10/2023, Vincom Retail đã bổ nhiệm bà Phạm Thị Thu Hiền từ vị trí Phó Tổng giám đốc Kinh doanh và Marketing lên thay thế bà Trần Mai Hoa làm Tổng Giám đốc. Bà Trần Mai Hoa từ đó đến nay tiếp tục tham gia công tác định hướng chiến lược cho Vincom Retail trong vai trò Thành viên HĐQT.

Bà Trần Mai Hoa từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Vincom Retail từ tháng 4/2016 đến tháng 10/2023. Trước đó, từ tháng 9/2014 đến tháng 4/2016 bà là Phó Tổng Giám đốc vận hành Vincom Retail.

Trước khi gia nhập Vincom Retail, bà giữ chức vụ Giám đốc Tài chính của Công ty CP Tập đoàn Gami, từng là lãnh đạo tại Công ty CP truyền thông và dữ liệu thanh toán An Du (đơn vị phân phối ủy quyền Mercedes-Benz Việt Nam).

Bà Hoa có bằng Cử nhân tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Vincom Retail thay Tổng Giám đốc trong cùng ngày mà Tập đoàn Vingroup công bố nghị quyết của HĐQT quyết nghị việc Vingroup và các công ty con sẽ bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thương mại SDI. Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3/2024 đến quý III/2024.

Hiện SDI là công ty đang sở hữu trên 99% vốn điều lệ của Công ty CP Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của Vincom Retail. Sau khi giao dịch này hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Cùng ngày, lý giải về quyết định chuyển nhượng Vincom Retail trong khi doanh nghiệp đang hoạt động tốt, lợi nhuận lên đến cả nghìn tỷ đồng mỗi năm, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: "Đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao. Và để thực hiện bằng được sứ mệnh này, chúng tôi sẽ dồn toàn lực, nhất là nguồn lực tài chính để tạo đà phát triển đột phá trong giai đoạn bước ngoặt tiếp theo".

Lãnh đạo Vingroup đồng thời khẳng định sẽ không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail, theo đó Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại (TTTM), quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các TTTM vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Về hoạt động kinh doanh, năm 2023, Vincom Retail ghi nhận doanh thu thuần đạt 9.791 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, lần lượt tăng 33% và 58,8% so với cùng kỳ.

Tại thời điểm ngày 31/12/2023, Vincom Retail có tổng tài sản 47.653 tỷ đồng. Công ty hiện sở hữu 83 TTTM tại 44 tỉnh, thành của Việt Nam. Năm 2024, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 TTTM với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vincom Retail thay CEO cùng ngày Vingroup công bố thoái vốn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO