Doanh nhân

CEO Vingroup nói gì về việc Vingroup thoái vốn tại Vincom Retail?

Bảo Vy 18/03/2024 - 13:16

“Đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao”, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup lý giải về việc Vingroup vừa ký thỏa thuận chuyển nhượng, thoái vốn tại Vincom Retail.

screenshot-2024-03-18-at-13.08.20.png

Phóng viên: Liên quan tới thông tin Tập đoàn Vingroup (mã VIC) và các công ty con thoái vốn khỏi Vincom Retail (mã VRE). Thực hư về thương vụ này ra sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Quang: Ngày 18/3, Vingroup và công ty con đã ký thỏa thuận bán phần vốn góp lên tới 100% vốn điều lệ trong công ty SDI – đơn vị đang sở hữu 99% vốn điều lệ của Công ty CP Kinh doanh Thương mại Sado, cổ đông lớn của Vincom Retail. Giao dịch dự kiến sẽ thực hiện từ tháng 3/2024 đến Quý III/2024. Sau khi giao dịch này hoàn tất, Công ty SDI, Công ty Sado và Công ty Vincom Retail không còn là công ty con của Tập đoàn Vingroup.

Phóng viên: Vì sao Vingroup lại quyết định chuyển nhượng Vincom Retail trong khi doanh nghiệp đang hoạt động tốt, lợi nhuận lên đến cả nghìn tỷ đồng mỗi năm, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Quang: Đây là thời điểm cần tập trung mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ Vingroup và các thương hiệu trọng điểm, có tiềm năng tăng trưởng cao. Và để thực hiện bằng được sứ mệnh này, chúng tôi sẽ dồn toàn lực, nhất là nguồn lực tài chính để tạo đà phát triển đột phá trong giai đoạn bước ngoặt tiếp theo.

Phóng viên: Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, phía sau sứ mệnh như ông nói là động thái thâu tóm “đất vàng” của các trung tâm thương mại do Vincom kiểm soát để biến thành dự án nhà ở?

Ông Nguyễn Việt Quang: Sự suy diễn trên là vô căn cứ và thiếu thực tế. Các trung tâm thương mại đều được xây dựng theo đúng quy hoạch với mục đích sử dụng rõ ràng là đất thương mại dịch vụ. Không ai có thể tùy tiện đập đi xây nhà, phá vỡ quy hoạch của cả khu đất xây trung tâm thương mại lẫn tổng thể dự án. Việc này là hoàn toàn bất khả thi về mặt pháp lý lẫn thực tế.

Phóng viên: Ông có thể cho biết Vincom Retail sẽ thay đổi thế nào sau giao dịch từ mô hình quản lý, vận hành, chiến lược lẫn chính sách với các đối tác đang thuê mặt bằng kinh doanh?

Ông Nguyễn Việt Quang: Sẽ không có thay đổi gì trong mô hình tổ chức, quản lý, vận hành của Vincom Retail bởi Vingroup sẽ ký hợp đồng quản lý với Vincom Retail, theo đó Vingroup sẽ thay mặt Vincom Retail quản lý hoạt động của các trung tâm thương mại (TTTM), quyền lợi của các khách thuê, chủ gian hàng tại các TTTM vẫn được đảm bảo như đã cam kết theo các hợp đồng đã ký.

Phóng viên: Vậy còn quyền lợi của các nhà đầu tư các sản phẩm shophouse, các khu shop thương mại dịch vụ do Vincom làm chủ đầu tư/vận hành thì sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Việt Quang: Như đã trao đổi ở trên, quyền lợi của các nhà đầu tư và khách thuê hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
CEO Vingroup nói gì về việc Vingroup thoái vốn tại Vincom Retail?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO