Công nghệ

Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu

T.H 29/11/2023 - 17:44

Vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao, phía Kyber Network cũng đang nỗ lực thu hồi lại số tiền đã mất.

Ngay sau khi vụ tấn công trên xảy ra, ông Phan Đức Trung, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết, đội ngũ chuyên gia công nghệ, dự án truy vết ChainTracer của Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã phối hợp cùng các đơn vị bảo mật, phân tích dữ liệu blockchain hàng đầu thế giới là Certik và Chanalysis để tiến hành phân tích vụ việc Kyber Elastic bị tấn công hôm 23/11 ngay sau khi thông tin này được công bố.

picture1.png
Ông Phan Đức Trung cho biết đội ngũ chuyên gia và đối tác VBA đã phân tích độc lập vụ tấn công Kyber Elastic ngay sau khi thông tin được công bố

“Dựa vào các thông tin thu thập công khai, các báo cáo đặc biệt mà VBA nhận được từ các đối tác uy tín là Certik, Chainalysis cũng như ý kiến của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm từ nhiều lĩnh vực như bảo mật, tài chính, công nghệ,... chúng tôi đánh giá đây là một cuộc tấn công vào đã được chuẩn bị rất công phu trong nhiều thời gian trước đó bởi một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao”, ông Trung cho biết.

Đại diện dự án truy vết on-chain ChainTracer, ông Trần Dinh chia sẻ, VBA cũng chủ động liên hệ với đội ngũ phát triển Kyber Elastic, thành viên trong hệ sinh thái Kyber Network để có thêm thông tin đa chiều và có thể hỗ trợ Kyber Elastic trong quá trình khắc phục sự cố như truy vết các đối tượng tấn công và đưa ra tư vấn phù hợp.

Ông Trần Huy Vũ, Giám đốc Điều hành, Đồng sáng lập của Kyber Network cho biết, tăng cường bảo mật và minh bạch là ưu tiên hàng đầu của đội ngũ phát triển dự án. Hệ thống đã trải qua nhiều lần kiểm định bảo mật (audit) với nhiều đơn vị uy tín như Chain Security cũng như tự tổ chức các chương trình tìm kiếm lỗi hệ thống với quy mô giải thưởng cho những người phát hiện và báo lỗi lên tới hàng triệu USD.

Ông Vũ cho biết, Kyber Network đang rất nỗ lực đàm phán với đối tượng tấn công và cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực để thu hồi số tiền đã bị đánh cắp và hoàn trả trong khả năng tối đa cho người dùng hệ thống.

“Sự việc này có thể sẽ kéo dài một vài tháng, thậm chí tính bằng đơn vị năm nhưng chúng tôi khẳng định đây sẽ là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của đội ngũ Kyber cho đến khi sự việc được giải quyết triệt để”, người đứng đầu Kyber Network nhấn mạnh.

Chia sẻ với sự cố nghiêm trọng của Kyber Elastic, ông Nguyễn Duy Lân, chuyên gia an ninh mạng VBA, đồng sáng lập Công ty bảo mật Veramine (Mỹ) cho biết, vụ tấn công lần này cho thấy ngay cả khi dự án dù được audit cũng vẫn cần có những chính sách quản lý chặt chẽ hơn đối với các vùng code quan trọng hoặc phản biện mang tính quản lý tài chính truyền thống.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Công ty ABN châu Âu, chuyên gia công nghệ VBA cho rằng, sự việc của Kyber Elastic nên được coi như một lời cảnh báo cho các dự án tương tự trong thế giới tài chính phi tập trung DeFi.

“Các dự án khác cần xem xét kỹ lưỡng vấn đề bảo mật và phương án bảo hiểm nhằm bảo vệ tài sản của người tham gia đầu tư, cung cấp thanh khoản và giao dịch trên các nền tảng web3. Không nên nghĩ DeFi chỉ là thế giới công nghệ khi nó chịu trách nhiệm như một hệ thống tài chính”, ông Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh.

Còn theo ông Phan Đức Trung, sự việc của Kyber Elastic đặt ra vấn đề về việc các đơn vị phát triển dự án blockchain, web3 cần một bộ quy tắc ứng xử phù hợp đi kèm với học hỏi các cam kết đảm bảo tài sản cho các nhà đầu tư theo các tiêu chuẩn tương đương với lĩnh vực tài chính truyền thống nhằm xây dựng niềm tin cho người dùng cũng như gia tăng trách nhiệm đối với các chủ dự án.

Khi được hỏi về đội ngũ phát triển Kyber Network, ông Phan Đức Trung đánh giá cao sự chỉnh chu và nghiêm túc của những người dẫn dắt Kyber Network trong suốt quá trình thực hiện dự án từ năm 2017 đồng thời cũng cho rằng: “Không có khả năng sự việc được thực hiện từ nội bộ Kyber Network như một số tin đồn tiêu cực”.

Được biết, vụ tấn công Kyber Elastic diễn ra hôm 23/11 lấy đi số tài sản mã hóa (Ethereum, Arbitrum, Optimism, Polygon và Base) trị giá hơn 47 triệu USD (khoảng 1.140 tỷ đồng) và tất cả được gửi vào một địa chỉ ví duy nhất. Hiện tại đối tượng được cho là đã thực hiện vụ tấn công vẫn chưa tiến hành thương lượng trực tiếp trong khi có nhiều email nặc danh gửi đến đội ngũ phát triển Kyber Network khiến quá trình thu hồi tiền càng trở nên khó khăn hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ tấn công Kyber Elastic lấy đi 47 triệu USD được chuẩn bị rất công phu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO