16 ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh cam kết dành 11.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất từ 7%/năm

Ngô Hải| 01/03/2023 10:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 28/2, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị Đối thoại kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp năm 2023 với chủ đề “Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển”. Tại hội nghị, 16 ngân hàng thương mại đã ký cam kết cho 64 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn vay với tổng vốn khoảng 11.000 tỷ đồng, lãi suất cho vay ngắn hạn là 7%/năm, trung dài hạn là 10%/năm.

16 ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh cam kết dành 11.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất từ 7%/năm

 

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh (CN) TP Hồ Chí Minh Võ Minh Tuấn cho biết, năm 2022, TP Hồ Chí Minh đã có 13 thương hiệu ngân hàng đã đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022 với tổng số tiền đăng ký là 434.280 tỷ đồng. Năm 2022, số tiền đã giải ngân là 545.965,55 tỷ đồng cho 32.073 khách hàng. Kết quả giải ngân theo Chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp đạt được kết quả cao, tăng 30,87% so với tổng gói tin dụng hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký ban đầu của 13 thương hiệu ngân hàng và vượt 16,65% so với cuối năm 2021.

 

Trong năm qua, ngành Ngân hàng trên địa bàn tham gia tích cực các chương trình đối thoại doanh nghiệp do quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức để nắm bắt vướng mắc khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chính sách liên quan lĩnh vực ngân hàng. NHNN CN TP Hồ Chí Minh cùng các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã tham gia 32 lượt đối thoại tại quận huyện, TP Thủ Đức, Sở Du lịch, Hepza và các buổi làm việc trực tiếp với Hiệp hội doanh nghiệp, Hội ngành nghề trên địa bàn.

NHNN CN TP Hồ Chí Minh tăng cường công tác phối hợp thông tin tuyên truyền chính sách trên đến các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đặc biệt là chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của NHNN.

Trong năm 2023, Chương trình kết nối Ngân hàng - DN tập trung 4 nội dung: tổ chức triển khai chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp đi vào chiều sâu, gắn với định hướng nguồn vốn tập trung cho các lĩnh vực cần quan tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các dịch vụ ngân hàng.

Đặc biệt là kết nối cho vay hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31 của Chính phủ và Thông tư số 03 của NHNN. Phối hợp với các quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn, kết hợp thực hiện tốt chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực ngân hàng.

Ghi nhận những phản ánh từ phía doanh nghiệp, ông Võ Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, ngay sau buổi đối thoại này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM sẽ phối hợp với các sở, ngành, hiệp hội ngành hàng cũng như làm việc trực tiếp với các ngân hàng thương mại trên địa bàn về từng trường hợp cụ thể để có thể gỡ vướng nhanh chóng cho các doanh nghiệp. Đối với những vướng mắc ngoài thẩm quyền, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM sẽ đề xuất với lãnh đạo Thành phố kiến nghị lên các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đánh giá cao Chương trình đối thoại giữa Ngân hàng – Doanh nghiệp, đồng thời cho rằng, cần nhiều hơn các cuộc đối thoại như này để các bên hiểu nhau, để cùng hợp tác và đồng hành.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư phục vụ doanh nghiệp thuận lợi trong sản xuất kinh doanh. Thành phố đã đang làm nhưng chưa đạt được mục tiêu như mong muốn, vì các tồn đọng cũ chưa giải quyết hết, phát sinh mới giải quyết chưa kịp thời. Do đó, việc triển khai chính sách của Trung ương trên địa bàn phải nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch.

Để đạt hiệu quả cao sau Chương trình đối thoại giữa Ngân hàng – Doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị Sở Công thương, các sở, ngành và ngân hàng tập hợp giải quyết các vấn đề theo nhóm trong. Mặt khác, sắp tới một số quận, huyện tổ chức đối thoại giữa Ngân hàng – Doanh nghiệp, những địa phương chưa làm cần khẩn trương.

“Các cuộc đối thoại cần làm thường xuyên và nên chia theo nhánh để làm. Từ chương trình gặp gỡ này nên chọn lựa các vấn đề chung để kiến nghị UBND thành phố, qua đó UBND thành phố sẽ kiến nghị Chính phủ”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Tại Hội nghị Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp 2023, 16 ngân hàng thương mại tại TPHCM đã ký cam kết cho 64 doanh nghiệp vay 11.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay ngắn hạn 7%/năm và trung, dài hạn 10%/năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
16 ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh cam kết dành 11.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất từ 7%/năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO