25 năm luôn khẳng định là tạp chí khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng

Phan Mai| 24/09/2020 09:47
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - 25 năm qua, hàng nghìn bài viết, công trình nghiên cứu với hàm lượng khoa học cao đã được đăng tải, công bố trên Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ với chủ đề hết sức đa dạng từ những vấn đề vĩ mô đến các vấn đề thực tiễn trong hoạt động ngân hàng mang tới các bài học kinh nghiệm, gợi ý và đề xuất hữu ích để áp dụng cho các ngân hàng Việt Nam….

Chất lượng các bài viết nghiên cứu - trao đổi cũng như các công trình khoa học đăng tải đã giúp Tạp chí được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước xếp vào danh mục các tạp chí khoa học chuyên ngành kinh tế từ năm 2003 đến nay và trở thành tạp chí duy nhất của một hội nghề nghiệp được có mặt trong danh mục này.

Chỉ một năm sau khi Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - một trong những hội nghề nghiệp đầu tiên của đất nước - thành lập (tháng 5/1994), Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ - cơ quan ngôn luận của Hiệp hội cũng nhận được giấy phép hoạt động (ngày 27/6/1995 - Giấy phép xuất bản số 2238/GPXB) - trở thành cơ quan báo chí đầu tiên của một hội nghề nghiệp.

Thời điểm đó, hệ thống báo chí chuyên về kinh tế còn ít, nhất là báo chí, truyền thông chuyên sâu về lĩnh vực ngân hàng lại càng hạn chế. Đặc biệt, hiểu biết của người dân đối với ngành Ngân hàng có khá nhiều định kiến, sai lệch. Một số tổ chức hội viên HHNH bị dư luận chỉ trích nặng nề do những vụ việc bị hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Trong khi nhiều kết quả, đóng góp tích cực, gương người tốt, việc tốt lại không được phản ánh đầy đủ.

Kênh thông tin chính thống, tin cậy của Hiệp hội Ngân hàng, các hội viên và ngành Ngân hàng

Ngày 1/9/1995 trở thành dấu mốc không thể quên trong lịch sử hình thành và phát triển của Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Vào đúng dịp kỷ niệm mừng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tròn 1 tuổi, ấn phẩm Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ số đầu tiên đã được chuyển tới tay độc giả.

Suốt 25 năm hình thành và phát triển với 555 số báo xuất bản, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ - tự hào luôn bám sát và thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, khẳng định vị thế kênh thông tin chính thống, tin cậy trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ - tự hào luôn bám sát và thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, khẳng định vị thế kênh thông tin chính thống, tin cậy trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng

Tạp chí đã thực hiện tuyên truyền sâu về những giải pháp, kết quả đạt được và những định hướng trong điều hành chính sách tiền tệ; thông tin cụ thể về các chỉ đạo/quy định mới của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về hoạt động ngân hàng, đặc biệt là những chỉ đạo liên quan đến những nhiệm vụ trọng tâm của hệ thống các tổ chức tín dụng qua từng thời kỳ như tái cơ cấu TCTD, xử lý nợ xấu; các vấn đề về an ninh, bảo mật, an toàn trong hoạt động ngân hàng cung cấp thông tin, phản ánh hoạt động của hệ thống Ngân hàng, của các tổ chức hội viên (TCHV) Hiệp hội một cách chân thực, đầy đủ; giúp các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và người dân hiểu đúng, thấu đáo, củng cố niềm tin vào hoạt động hệ thống ngân hàng. Khi có vấn đề mới phát sinh được dư luận quan tâm liên quan đến hội viên/hoạt động ngân hàng, Tạp chí đã có bài viết kịp thời cung cấp thông tin, phân tích, giải thích, tuyên truyền, vận động nhằm định hướng dư luận hiểu đúng tình hình.

Những văn bản tổng hợp khó khăn vướng mắc của TCHV cùng kiến nghị, đề xuất của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam gửi tới các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan được phản ánh đầy đủ, trên các số Tạp chí và có nhiều bài viết hỗ trợ để góp phần tạo sức mạnh truyền thông lan tỏa.

Các thông tin về sản phẩm, dịch vụ mới và các hoạt động an sinh xã hội của các TCHV Hiệp hội cũng được Tạp chí chú trọng đăng tải vừa góp phần quảng bá hình ảnh, thương hiệu hội viên vừa nêu bật được những đóng góp của các tổ chức này đối với những nhiệm vụ chung của ngành và xã hội.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – độc giả thương xuyên của Tạp chí cho biết: Các bài viết có chất lượng cao trong những chuyên mục như: Diễn đàn nghiên cứu về tài chính tiền tệ, nhìn ra thế giới, tư vấn pháp luật - nghiệp vụ... không chỉ giúp người đọc mà cả các nhà quản lý có được góc nhìn đa chiều, kiến thức chuyên môn và tính thực tế áp dụng vào hoạt động quản lý và điều hành.

“Chúng tôi cũng đánh giá cao sự ủng hộ và hỗ trợ của Tạp chí đối với công tác truyền thông của Ngân hàng VPBank trong thời gian qua. Tạp chí là cầu nối quan trọng giúp chúng tôi đến gần khách hàng hơn” - ông Vinh nói.

Còn độc giả Lê Thanh Tâm, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhận xét “Các vấn đề Tạp chí đăng tải có tính thời sự cao, phản ánh thực tiễn đa dạng của ngành Tài chính Ngân hàng Việt Nam”.

Tạp chí khoa học chuyên ngành uy tín về tài chính, ngân hàng

Năm 2003, ghi nhận thêm một dấu mốc mới của Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ. Tạp chí được xếp vào danh mục các Tạp chí khoa học chuyên ngành kinh tế của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, trở thành tạp chí duy nhất của một hội nghề nghiệp được có mặt trong danh mục này.

Tiếp đó, năm 2009, Tạp chí được Bộ Khoa học Công nghệ cấp mã số chuẩn quốc tế ISSN dành cho xuất bản phẩm nhiều kỳ. Cũng từ đây, Tạp chí tuân thủ nghiêm thể thức quy định, cách trình bày một bài báo khoa học, nâng cao tính chuyên nghiệp và đáp ứng đúng yêu cầu của tạp chí khoa học.

Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ ra mắt măng-sét mới vào dịp kỷ niệm 25 năm xuất bản số Tạp chí đầu tiên.

Qua 25 năm, hàng nghìn bài viết, công trình nghiên cứu với hàm lượng khoa học cao về tài chính tiền tệ đã được đăng tải, công bố trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ. Tạp chí thực sự là diễn đàn cho các nhà quản lý, quản trị ngân hàng, nhà nghiên cứu, chuyên gia kinh tế cùng nhau trao đổi nghiệp vụ, góc nhìn về những vấn đề liên quan, đưa ra ý kiến phản biện trên cơ sở những nghiên cứu khoa học hoặc thực tiễn hoạt động, nhằm góp ý để các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và ngành Ngân hàng khi đưa vào thực tiễn áp dụng sẽ nhận được sự hưởng ứng và đồng thuận cao trong xã hội, nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo điều kiện và môi trường kinh doanh thuận lợi, thông suốt cho các TCTD.

PGS.TS. Nguyễn Thị Mùi, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia đánh giá: “Tạp chí Thị Trường Tài chính Tiền tệ không chỉ khẳng định được vị thế của mình trong số các tạp chí khoa học về kinh tế, tài chính, ngân hàng mà còn là một ấn phẩm khoa học có tính thực tiễn cao. Tạp chí đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước về ngân hàng với các hội viên là các tổ chức tín dụng. Điều này giúp tạo sự đồng thuận trong việc thực thi các chính sách tiền tệ, tín dụng… đối với các hội viên của Hiệp hội Ngân hàng”.

Sáng tạo - đổi mới vững bước tới tương lai

Chương trình thảo luận chuyên đề do Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ tổ chức

Những nỗ lực của Tạp chí qua thời gian đã được ghi nhận bằng nhiều bằng khen và giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam. Nhiều năm liên tục Tạp chí đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc của Cơ quan Thường trực HHNH. Cùng đó là các danh hiệu trao cho các cá nhân thuộc Tạp chí như Bằng khen của Thống đốc NHNN, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thong, Bằng khen của Chủ tịch Hội đồng HHNH, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chiến sĩ thi đua ngành Ngân hàng…

Ấn phẩm Tạp chí nhiều lần đạt giải trình bày tại các hội báo Xuân do Hội Nhà báo Việt Nam và Bộ Văn hóa Thông tin (Nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. Nhiều bài báo đăng tải trên Tạp chí nhận được giải thưởng bài báo hay B do Liên chi Hội Nhà báo ngành Ngân hàng trao tặng.

Đặc biệt từ năm 2018 để theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ, cách mạng số và bắt nhịp xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0 dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Hiệp hội, của Tổng Thư ký Nguyễn Toàn Thắng, Tạp chí đã coi việc xây dựng và phát triển Tạp chí điện tử là khâu đột phá cần triển khai quyết liệt.

Vào đúng cột mốc quan trọng kỷ niệm 25 năm ngày ra số Tạp chí đầu tiên vào cuối tháng 9 tới đây, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ vui mừng chính thức ra mắt măng-sét mới và Tạp chí điện tử - http://thitruongtaichinhtiente.vn - sau thời gian dài chuẩn bị với rất nhiều tâm huyết, trí tuệ.

“Trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và trong nước thường xuyên có những biến động phức tạp, khó lường, hoạt động của hệ thống ngân hàng còn nhiều khó khăn, thách thức, công tác truyền thông về hoạt động ngân hàng ngày càng đóng vai trò quan trọng. Tôi tin tưởng rằng, Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ sẽ phát huy truyền thống và kết quả đạt được trong 25 năm qua, tiếp tục đổi mới sáng tạo, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, vị thế, uy tín của Tạp chí, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn vào công tác thông tin, truyền thông về hoạt động ngân hàng, vì sự nghiệp phát triển chung của ngành Ngân hàng”, nhắn gửi của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trong thư chúc mừng gửi Tạp chí nhân kỷ niệm xuất bản số đầu tiên (1/9/1995-1/92020) cũng là điều mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã và luôn hướng tới trong chặng đường vững bước tới tương lai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
25 năm luôn khẳng định là tạp chí khoa học, uy tín, chuyên ngành tài chính - ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO