3/4 người tiêu dùng Việt Nam tin vào sự an toàn trong xác minh danh tính của công nghệ sinh trắc học

Hoàng Chi| 21/12/2022 17:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Người tiêu dùng cho rằng công nghệ sinh trắc học mang lại sự bảo mật và tiện lợi khi thanh toán.

 

Kết quả Nghiên cứu Chỉ số thanh toán mới của Mastercard năm 2022 cho thấy hơn 3/4 người tiêu dùng Việt Nam sử dụng công nghệ xác thực sinh trắc học để xác minh danh tính (78%) và thanh toán (76%), nhiều hơn việc sử dụng mã PIN, mật khẩu và các phương thức xác thực khác.

Cũng theo nghiên cứu này, công nghệ sinh trắc học nhận được niềm tin từ đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên, vấn đề quyền riêng tư là một trở ngại lớn đối với đa số người dùng tham gia khảo sát, với 71% người được hỏi quan tâm đến các đơn vị có quyền truy cập dữ liệu sinh trắc học của họ.

Số liệu mới nhất về thói quen, thái độ và lựa chọn thanh toán của người dùng được công bố trong Chỉ số thanh toán mới thường niên thứ hai của Mastercard, thực hiện trên 40 thị trường thuộc 5 khu vực, trong đó có 7 quốc gia châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Khảo sát chỉ ra rằng người tiêu dùng Việt Nam tích cực đón nhận công nghệ sinh trắc học, với 75% người được hỏi nhận thấy việc sử dụng công nghệ này mang lại nhiều tiện ích hơn so với thẻ vật lý hay các thiết bị thanh toán khác.

Tỉ lệ người tiêu dùng sử dụng công nghệ xác thực bằng sinh trắc học tại Việt Nam cũng cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với 76% người tiêu dùng từng sử dụng hình thức xác thực này để thanh toán khi mua hàng trong năm qua, so với tỷ lệ 53% người tiêu dùng trong khu vực.

Mặc dù vậy, 59% người tiêu dùng Việt Nam sử dụng hình thức xác thực bằng công nghệ sinh trắc học thường xuyên hơn trong năm ngoái, thể hiện sự cởi mở trong việc đón nhận công nghệ thanh toán mới. Con số này cũng cho thấy tiềm năng chưa được khai phá của phương thức xác thực này nếu các nhà cung cấp giải quyết được những lo ngại về quyền riêng tư của người tiêu dùng.

“Với sức hút của thanh toán điện tử tiếp tục gia tăng tại thị trường Việt Nam, nghiên cứu của Mastercard góp phần chỉ ra tiềm năng phát triển mạnh mẽ của công nghệ sinh trắc học, khi người dùng vẫn ưa chuộng công nghệ này ngay cả khi chưa chắc chắn về việc quản lý dữ liệu cá nhân. Nếu các bên liên quan trong hệ sinh thái thanh toán có thể phát triển các quy trình và phổ biến kiến thức nhằm giảm thiểu tối đa sự lo ngại của người tiêu dùng, công nghệ xác thực sinh trắc học có thể trở thành phương thức xác minh danh tính phổ biến trong các giao dịch thanh toán”, bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết.

Các loại hình công nghệ sinh trắc học được người tiêu dùng Việt Nam sử dụng hoặc cân nhắc sử dụng cao hơn so với mức trung bình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, phương thức phổ biến nhất lần lượt là xác minh bằng vân tay (93%, so với 72% của khu vực), nhận diện khuôn mặt (89%, so với 68% của khu vực) và nhận diện giọng nói (79%, so với 59% của khu vực).

Chỉ số thanh toán mới của Mastercard phân tích các thay đổi trong thái độ, sở thích và hành vi của người tiêu dùng đối với các phương thức thanh toán mới nổi[1], cũng như nghiên cứu chi tiết về mục đích và cân nhắc của họ khi áp dụng thanh toán kỹ thuật số.

Nghiên cứu Chỉ số thanh toán mới năm 2022 được thực hiện bởi The Harris Poll và Mastercard từ ngày 21/3 đến ngày 19/4/2022, khảo sát 35.040 người tiêu dùng ở 40 thị trường, bao gồm 7.004 người trả lời tại 7 thị trường ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương gồm: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

[1] Các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới nổi: Chủ yếu là các phương thức thanh toán sử dụng kỹ thuật số/công nghệ và có mức độ áp dụng khác nhau trên thế giới. Danh sách bao gồm thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, ví kỹ thuật số, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ kỹ thuật số, ứng dụng chuyển tiền kỹ thuật số, mã QR, ví di động trên điện thoại thông minh, dịch vụ thanh toán tức thì, mua trước trả sau (BNPL), thanh toán di động bằng tin nhắn SMS, tiền điện tử, sinh trắc học và thiết bị đeo có hỗ trợ công nghệ thanh toán.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
3/4 người tiêu dùng Việt Nam tin vào sự an toàn trong xác minh danh tính của công nghệ sinh trắc học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO