ADB và AMRO bàn bạc các chính sách hướng tới tăng trưởng bao trùm và phục hồi vững chắc hơn trong ASEAN + 3

Anh Lê| 13/05/2022 20:16
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chiều ngày 13/5, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN + 3 (AMRO) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)  tổ chức hội thảo trên nền tảng web (webminar) về Phục hồi Kinh tế ở ASEAN + 3: Những động lực mới của Tăng trưởng và Lạc quan.

 Hội thảo thu hút một đội ngũ diễn giả hùng hậu, bao gồm ông Byungsik Jung, Phó Tổng Giám đốc, Cục Tài chính Quốc tế, Bộ Kinh tế và Tài chính, Hàn Quốc; ông Trần Toàn Thắng, Vụ trưởng Vụ Dự báo Công nghiệp và Phát triển Doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia, Việt Nam; ông Lei Lei Song, Giám đốc, Vụ Nghiên cứu Kinh tế và Hợp tác Khu vực, ADB; ông James Villafuerte, Chuyên gia kinh tế cao cấp, Vụ Đông Nam Á, ADB; ông Toshinori Doi, Giám đốc AMRO; bà Ling Hui Tan, Trưởng nhóm và Chuyên gia kinh tế trưởng, Giám sát khu vực, AMRO; và bà Marthe M. Hinojales, chuyên gia kinh tế, Giám sát khu vực, AMRO.

 

“Webminar này là sự kiện bên lề của Hội nghị lần thứ 25 các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN + 3. Hội nghị đã thảo luận về hỗ trợ chính sách ứng phó với đại dịch, các cơ hội tăng trưởng mới và hợp tác khu vực. Với tư cách là cố vấn chính sách của khu vực, ADB và AMRO tổ chức webminar này để tiếp tục cuộc trò chuyện giữa các Bộ trưởng và Thống đốc ASEAN + 3 về các động lực tăng trưởng mới sau đại dịch ”, ông Toshinori Doi, Giám đốc AMRO cho biết.

“COVID-19 vừa là chất gây rối loạn chính vừa là chất xúc tác cho sự thay đổi. Những ảnh hưởng để lại từ đại dịch đối với lao động, vốn và năng suất có thể đã phủ bóng lên tăng trưởng dài hạn. Nhưng đại dịch cũng đã thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực như bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, có thể nâng cao các nền kinh tế của khu vực về lâu dài hướng tới tăng trưởng dựa trên năng suất cao hơn”, ông Toshinori Doi nói. Đồng thời, ông cũng thừa nhận những yếu tố bên ngoài tác động đến sự phát triển của khu vực, đó là, xung đột ở Ukraine đã khiến giá năng lượng và giá hàng hóa nông sản chính tăng cao, đồng thời làm trầm trọng thêm các nút thắt trong chuỗi cung ứng. Nếu kéo dài, nó có thể khuếch đại những rủi ro hiện có.

Một động thái quyết liệt hơn của Fed có thể kích hoạt việc định giá lại mạnh mẽ các tài sản rủi ro và sự biến động trên thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm cả dòng vốn chảy ra khỏi khu vực.

“Những sóng gió bên ngoài này dự báo ​​sẽ tác động đến tiêu dùng, tỷ giá hối đoái và cán cân tài khoản vãng lai trong khu vực”, Giám đốc AMRO cảnh báo.

“COVID-19 vừa là chất gây rối loạn chính vừa là chất xúc tác cho sự thay đổi. Sau hai năm và tiếp tục kéo dài, việc để lại sẹo là không thể tránh khỏi - mặc dù dưới những hình thức khác nhau ở các nền kinh tế khác nhau và một số nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn những nền kinh tế khác. Mặt khác, đại dịch đã thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực như bán lẻ, tài chính và chăm sóc sức khỏe, có thể nâng cao nền kinh tế của khu vực về lâu dài hướng tới tăng trưởng dựa trên năng suất cao hơn, ” bà Ling Hui Tan, Trưởng nhóm Trưởng nhóm và Chuyên gia kinh tế trưởng, Giám sát khu vực, AMRO nhận định.

Đại diện ADB, ông Ramesh Subramaniam, Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á cho biết: “Các ngành công nghiệp hỗ trợ có lợi thế cạnh tranh để thúc đẩy quá trình phục hồi xanh, có khả năng phục hồi và bao trùm sẽ không chỉ đòi hỏi các biện pháp can thiệp của chính phủ theo ngành cụ thể mà còn phải có các biện pháp đan xen nhằm khuyến khích môi trường kinh doanh thuận lợi, cải thiện cơ sở hạ tầng và liên kết nội vùng mạnh mẽ hơn”. 

Hội thảo không chỉ đề cập đến các ngành như du lịch, may mặc, chế biến nông sản, và hướng đi của những ngành này trong một thế giới hậu đại dịch, mà còn thảo luận về các ngành nổi lên với tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai, như điện tử, thương mại số và dịch vụ số. Bên cạnh đó, các diễn giả cũng thảo luận về phản ứng chính sách đối với một số rủi ro, bao gồm lạm phát gia tăng và gián đoạn nguồn cung từ xung đột ở Ukraine.

Hội thảo  dành nhiều thời gian thảo luận về các chính sách giúp tăng cường môi trường kinh doanh, cải thiện cơ sở hạ tầng và sự tham gia của cộng đồng trong khu vực tư nhân để hỗ trợ các động lực tăng trưởng này và vai trò của hợp tác khu vực trong việc xây dựng một khu vực ASEAN + 3 tốt hơn, xanh hơn và linh hoạt hơn trong một kịch bản sau đại dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
ADB và AMRO bàn bạc các chính sách hướng tới tăng trưởng bao trùm và phục hồi vững chắc hơn trong ASEAN + 3
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO