Nhìn ra thế giới

Áp lực lạm phát tháng 4 của Mỹ giảm, chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm nhất trong 3 tháng qua

Hải Yến (tổng hợp) 15/05/2024 21:44

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Cục Thống kê Lao động công bố vào sáng thứ Tư (giờ Mỹ), mức tăng giá tiêu dùng của Mỹ đã hạ nhiệt trong tháng 4.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 đã tăng 0,3% so với tháng trước và 3,4% so với cùng kỳ năm trước, giảm tốc nhẹ so với mức 0,4% và 3,5% của tháng 3.

Mức tăng hằng tháng trong tháng 4 thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế (tăng 0,4%). Theo dữ liệu từ Bloomberg, mức tăng giá hằng năm phù hợp với ước tính và đánh dấu mức tăng chậm nhất trong 3 tháng qua.

Lạm phát "lõi", đã loại bỏ các chi phí thực phẩm và khí đốt dễ biến động, của tháng 4 tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 3,6% so với năm ngoái - thấp hơn dữ liệu của tháng 3. Cả 2 chỉ số này đều đáp ứng kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động, chi phí xăng dầu và nhà ở chiếm hơn 70% mức tăng lạm phát chung hàng tháng.

Trong khi chi phí nhà ở tăng cao và giá xăng cao tiếp tục đè nặng lên người dân Mỹ, thì cũng có một số tin tức đáng mừng về một lĩnh vực chi tiêu thiết yếu khác: Giá hàng tạp hóa giảm lần đầu tiên trong một năm, giảm 0,2% so với tháng 3.

Theo dữ liệu cập nhật của Bloomberg, các nhà đầu tư hiện dự đoán sẽ có 2 đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay, giảm so với 6 lần cắt giảm dự kiến ​​vào đầu năm.

Nhà phân tích kinh tế cấp cao của Bankrate, Mark Hamrick viết: “Việc không có bất ngờ khó chịu nào xảy ra lần này là điều được đón nhận”. Tuy nhiên, chuyên gia này nói thêm, "với lạm phát chung tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước và lạm phát lõi ở mức 3,6% (không bao gồm lương thực và năng lượng), những chỉ số này vẫn ở mức cao khó chịu. Tình thế trong cuộc chiến chống lạm phát đòi hỏi lãi suất phải tiếp tục tăng cao trong ngắn hạn."

Sau khi dữ liệu được công bố, các thị trường đang định giá khoảng 53% khả năng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 9, theo dữ liệu từ CME FedWatch Tool. Tỷ lệ này tăng so với mức dự đoán 45% của tháng trước.

Theo Yahoo Finance, CNN
Copy Link
Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Áp lực lạm phát tháng 4 của Mỹ giảm, chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm nhất trong 3 tháng qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO