Bất động sản công nghiệp và logistic sẽ 'lên ngôi" năm 2022

Bảo Đăng - Minh Hoàng| 18/12/2021 08:25
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Colliers, bất động sản công nghiệp và logistics tại châu Á sẽ được “săn đón” nhiều nhất trong năm 2022 do niềm tin vào sự chuyển đổi mạnh mẽ trên quy mô lớn của kinh tế khu vực.

Colliers (NASDAQ and TSX: CIGI) vừa công bố báo cáo tầm nhìn đầu tư toàn cầu 2022, sau cuộc khảo sát quy mô với sự tham gia của hơn 300 nhà đầu tư khắp toàn cầu, được đích thân các giám đốc khu vực của Colliers tiến hành thông qua hình thức phỏng vấn chuyên sâu.

Colliers nhận định, bất động sản văn phòng tại các thành phố lớn như London, New York, Tokyo hay Sydney tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và nhu cầu sẽ tăng lên đáng kể trong năm tới. Văn phòng tại các khu trung tâm sẽ là ưu tiên của các nhà đầu tư quốc tế với khoảng 60% trong số họ tuyên bố rõ ưu tiên đầu tư với loại hình tài sản này. Trong khi đó, bất động sản công nghiệp và logistic sẽ là danh mục được “khao khát” nhất.

2022 sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho hoạt động đầu tư bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Colliers, sức hấp dẫn của phân khúc văn phòng không chỉ đến từ việc giới đầu tư nhận thấy rằng nhu cầu vẫn rất cao, nhất là ở các thành phố với cơ sở hạ tầng phát triển, mà còn đến từ khả năng ít phải tốn thêm nhiều chi phí khác khi sở hữu bất động sản văn phòng. Việc chi phí xây dựng gia tăng, với khoảng hơn 80% nhà đầu tư thừa nhận rằng đây là vấn đề gây “đau đầu”, sẽ hạn chế việc xây mới, cải tạo, bảo dưỡng và tình trạng này sẽ khiến cho nhu cầu về bất động sản văn phòng gia tăng.

Colliers cho rằng năm 2022 sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho hoạt động đầu tư bất động sản tại châu Á – Thái Bình Dương khi vốn đầu tư quốc tế gia tăng cùng với tâm lý lạc quan trở lại sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư bất động sản trong khu vực.

Khắp nơi tại châu Á, các nhà đầu tư đã và đang chuẩn bị để hiện thực hóa nhiều kế hoạch tham vọng của họ vốn đã bị đình hoãn bởi đại dịch COVID-19. Vốn đầu tư quốc tế nhiều khả năng đang quay trở lại khi mà du lịch và nhiều hoạt động kinh tế khác dần hồi phục.

Ông Terence Tang, Giám đốc dịch vụ Đầu tư và Thị trường vốn châu Á của Colliers nhận định: “Sự lạc quan khắp châu Á đang dần lớn hơn và các nhà đầu tư đang hết sức mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Số lượng giao dịch đang dần quay trở lại mức trước khi dịch COVID-19 xảy ra”.

Trong khi đó, bất động sản công nghiệp và logistics tại châu Á sẽ được “săn đón” nhiều nhất khi mà hơn 20% nhà đầu tư dự báo sẽ có thể thu về 10-20% lợi nhuận trong năm 2022 do niềm tin vào sự chuyển đổi mạnh mẽ trên quy mô lớn của kinh tế khu vực.

Các loại tàu sản xây với mục đích cho thuê (built-to-rent - BTR) cũng sẽ được giới đầu tư tìm kiếm nhiều hơn, bao gồm cả các dự án đã hoàn thiện hoặc dự án cần phải phát triển thêm. Tại Nhật Bản, đây là phân khúc đã định hình “rõ nét” trên thị trường và thu hút được nhiều vốn đầu tư, trong khi tại Australia thì đây là phân khúc đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận.

“BTR cơ bản là phân khúc phát triển để tận dụng lợi thế của hệ thống cơ sở hạ tầng được xây mới và đây cũng là chiến lược mà chúng tôi khuyến khích với những phân khúc khác. Bạn cần phải biết được những dự án nào, tại đâu chuẩn bị được khởi công cùng với những thông tin liên quan về bất động sản và bỏ tiền vào những tài sản có thể dùng cho nhiều mục tiêu đầu tư”, ông John Marasco, giám đốc dịch vụ Đầu tư và Thị trường vốn của Colliers tại Australia và New Zealand, chia sẻ.

Các loại tài sản công nghiệp & hậu cần mà nhà đầu tư dự định đầu tư vào trong năm 2022, tại APAC. Nguồn: Colliers

Báo cáo của Colliers cũng cho thấy nhiều nhà đầu tư tin vào tính đa dụng và khả năng tăng giá theo thời gian của bất động sản bán lẻ. Khoảng 1/3 những nhà đầu tư muốn rót tiền vào mảng bán lẻ hướng đến các mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận trong dài hạn. Ngoài ra, phân khúc khách sạn cũng là mục tiêu đầu tư lâu dài của nhiều người và khoảng 38% nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội ở mảng này. Nhìn chung thì cả hai phân khúc bán lẻ và khách sạn đều có chứa đựng nhiều cơ hội ở những thành phố với sức tiêu thụ nội địa tốt, chẳng hạn như tại một số đô thị của Nhật Bản, Australia hay Hàn Quốc.

Khả năng là bất động sản thuộc các phân khúc trung tâm dữ liệu, khoa học về đời sống và sức khỏe cũng sẽ nhận được những nguồn đầu tư lớn trong năm tới, trong khi phân khúc nhà ở cho sinh viên thuê lại cũng có thể hồi phục do Australia – thị trường quan trọng của phân khúc này – mở cửa trở lại cho người nước ngoài.

“Xu hướng chú trọng hơn đến các loại tài sản thay thế sẽ tiếp tục tại hầu hết các thị trường châu Á khi mà các nhà đầu tư muốn tìm kiếm các kênh tăng trưởng khác trong bối cảnh đang diễn ra các thay đổi mạnh mẽ về công nghệ cùng các nhu cầu về sức khỏe”, Giám đốc dịch vụ Đầu tư và Thị trường vốn châu Á của Colliers nhận định.

Báo cáo lần này của Colliers cũng cho thấy các vấn đề thuộc về ESG (môi trường, xã hội và quản trị) sẽ tiếp tục được quan tâm nhiều hơn khi mà 3/4 nhà đầu tư tham gia khảo sát cho biết việc tích hợp các mục tiêu về môi trường trong chiến lược phát triển của họ. Đây là động thái nhằm chỉ ra rằng các bất động sản của họ hướng đến sự phát triển bền vững và cũng là lời đáp lại các kêu gọi ứng phó với biến đổi khí hậu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất động sản công nghiệp và logistic sẽ 'lên ngôi" năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO