Tin hội viên

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

T.D 06/12/2023 10:30

Trong khuôn khổ Hội nghị Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ngày 1/12/2023, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch Đầu tư và các cơ quan bộ ngành liên quan, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

Tiếp nối những hợp tác thành công trong nhiều năm qua giữa BIDV và ADB nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện, số hóa hoạt động kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, hai bên đã thống nhất nâng tầm hợp tác, ký kết và trao Bản Ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy tín dụng xanh tại Hội nghị COP28. Theo đó, Bản Ghi nhớ hợp tác giữa BIDV và ADB gồm các nội dung nhằm triển khai các hợp tác về tín dụng xanh giữa hai bên, góp phần hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh của Việt Nam. Nội dung hợp tác trọng tâm của Bản Ghi nhớ bao gồm việc xem xét triển khai Khoản vay trung dài hạn trị giá 200 triệu USD, nhằm giúp BIDV tăng cường cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, áp dụng các mô hình hiệu quả năng lượng và nông nghiệp bền vững; chia sẻ kinh nghiệm và thông lệ tốt về triển khai và công bố thông tin tài chính khí hậu. Bản Ghi nhớ hợp tác đánh dấu bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai bên trong hành trình hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

anh-1-bidv-va-adb.jpg
Ông Lê Ngọc Lâm – Tổng Giám đốc BIDV và bà Suzanne Gaboury – Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB trao Bản Ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy tín dụng xanh, tài chính bền vững

Cũng trong khuôn khổ COP28, BIDV và Ngân hàng Standard Chartered đã trao Thỏa thuận khung Tài trợ thương mại Phát triển bền vững với tổng trị giá lên tới 100 triệu đô la Mỹ. Với cam kết này, Ngân hàng Standard Chartered sẽ thu xếp tài trợ cho các giao dịch nhập khẩu đáp ứng các tiêu chí xanh theo quy định tại Thỏa thuận, thông qua đó tăng cường khả năng tiếp cận tài chính xanh cho các khách hàng doanh nghiệp của BIDV. Trong bối cảnh hoạt động xuất nhập khẩu luôn là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng phát triển nền kinh tế, Thỏa thuận khung về tài trợ thương mại bền vững giữa BIDV và Ngân hàng Standard Chartered thông qua các hỗ trợ dành cho doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu đáp ứng các tiêu chí xanh sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch nền kinh tế Việt Nam theo hướng bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

anh-2-bidv-va-standard-chartered-bank-vn.jpg
Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng giám đốc BIDV và bà Michele Wee – Tổng Giám đốc Standard Chartered Bank Việt Nam trao Thỏa thuận khung Tài trợ thương mại Phát triển bền vững

Hướng tới chiến lược toàn diện về phát triển bền vững, trong thời gian qua BIDV đã đạt được những bước tiến quan trọng trong tăng trưởng xanh và tài chính bền vững. Cụ thể, BIDV là Ngân hàng TMCP trong nước đầu tiên ban hành ‘Khung khoản vay bền vững’ và ‘Khung trái phiếu xanh’ theo các chuẩn mực quốc tế. Khung Trái phiếu xanh của BIDV được Tổ chức Đánh giá Tín nhiệm Moody’s đánh giá rất cao với mức xếp hạng SQS2. Tháng 10/2023, BIDV đã phát hành thành công đợt trái phiếu xanh trị giá 2.500 tỷ đồng (khoảng hơn 100 triệu USD) để tài trợ cho các dự án hướng tới các mục tiêu bảo vệ môi trường. BIDV cũng là Ngân hàng tiên phong hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thúc đẩy tài chính xanh, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tại 30/9/2023, BIDV dẫn đầu thị trường về tín dụng xanh với 1.528 khách hàng và tổng dư nợ xanh đạt 2,98 tỷ USD.

Các sự kiện hợp tác giữa BIDV và các đối tác được diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu lớn nhất thế giới, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, theo đó tái khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với phát triển bền vững của BIDV. Đồng thời, đây cũng là thông điệp của BIDV gửi tới cộng đồng trong nước và quốc tế về định hướng ưu tiên hợp tác với các đối tác để tích cực triển khai tài chính bền vững, đồng hành với Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hiện thực hóa các cam kết giảm phát thải, bảo vệ môi trường.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO