BVSC: Giảm lãi suất có tác động tích cực, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi

Ngô Hải| 13/05/2020 14:55
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) -Việc tiếp tục cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong vòng 2 tháng sẽ có tác động tích cực, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi khi được giảm lãi suất cho vay, giãn nợ...

Nhận định trên vừa được Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đưa ra trong báo cáo đánh giá nhanh về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cắt giảm một loạt lãi suất điều hành, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, chiều ngày 12/5, NHNN công bố quyết định điều chỉnh cắt giảm một loạt lãi suất điều hành từ ngày 13/5, cụ thể: giảm lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm. Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm. 

Cùng với quyết định trên, NHNN cũng ban hành các quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn và các kỳ hạn dưới 6 tháng. Đồng thời điều chỉnh giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số lĩnh vực ưu tiên.

Trên thị trường liên ngân hàng, nhờ thanh khoản dồi dào, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì xu hướng giảm trong thời gian gần đây. Thống kê của BVSC cho thấy, trong tuần 4-8/5, thông qua nghiệp vụ thị trường mở, NHNN đã bơm ròng ra thị trường 36.000 tỷ đồng. Dự kiến trong tuần từ 11-15/5, thị trường sẽ có thêm 25.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. 

BVSC cho rằng, với định hướng giảm lãi suất điều hành được NHNN nêu, nhiều khả năng NHNN sẽ không phát hành thêm tín phiếu mới trong các tuần tới, đồng nghĩa lượng vốn lớn sẽ được bơm ròng qua thị trường mở để ổn định thanh khoản cho thị trường.

Thanh khoản được dự báo sẽ tiếp tục dồi dào trong các tuần còn lại của tháng 5 khi một lượng lớn tín phiếu dần đáo hạn trong các tuần tới. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong thời gian tới.

Trở lại với quyết định giảm lãi suất điều hành vừa được NHNN công bố, BVSC cho rằng, hạ lãi suất điều hành và trần lãi suất tiết kiệm của NHNN là cần thiết trong giai đoạn hiện tại khi các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Hơn nữa, việc tiếp tục cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong vòng 2 tháng sẽ có tác động tích cực, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi khi được giảm lãi suất cho vay, giãn nợ... Đặc biệt, bối cảnh vĩ mô cũng hoàn toàn thuận lợi khi lạm phát đang duy trì ở mức thấp và tỷ giá vẫn đang ổn định trong thời gian gần đây giúp hạn chế rủi ro của việc cắt giảm lãi suất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BVSC: Giảm lãi suất có tác động tích cực, giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO