Thứ 3, 07/02/2023
Nhìn ra thế giới

Các quy định về BNPL tăng cường ngăn ngừa người tiêu dùng nợ chồng nợ

Hải Yến - Nhìn ra thế giới - 22/01/2023 13:29
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Euromonitor International, Philippines, Việt Nam và Indonesia dễ bị tổn thương hơn trước rủi ro của các sản phẩm tín dụng.

Euromonitor International cho biết, khi cơ chế thanh toán mua ngay, trả sau (BNPL) đang ngày càng phổ biến ở các thị trường châu Á - Thái Bình Dương, các cơ quan quản lý đang nỗ lực ngăn chặn các khoản nợ tích lũy và giáo dục người tiêu dùng về cách quản lý tài chính. Euromonitor International kêu gọi quốc gia có nhiều những người dân chưa được tiếp cận nhiều với dịch vụ ngân hàng, chẳng hạn như Philippines, Việt Nam và Indonesia hợp tác chặt chẽ với những cơ quan quản lý ở các thị trường giàu kinh nghiệm hơn như Singapore và Úc, để đạt được sự cân bằng giữa việc cho phép các công ty triển khai hoạt động BNPL đồng thời giữ nợ tiêu dùng ở mức có thể kiểm soát được.

Herbert Yum, Giám đốc nghiên cứu của Euromonitor International tại châu Á – Thái Bình Dương cho biết, các quy định giải quyết  “nguy cơ khiến người tiêu dùng mắc nợ quá mức khi sử dụng các sản phẩm BNPL đang được kiểm soát tốt, người tiêu dùng hiểu rõ về các điều khoản hợp đồng của các sản phẩm BNPL và khả năng các nhà cung cấp triển khai hoạt động BNPL để tiến hành đánh giá kỹ lưỡng về uy tín tín dụng của người tiêu dùng.

Ông Yum cho biết, thị trường có thể kiểm soát sức khỏe tài chính tốt hơn khi được tiếp xúc với các sản phẩm tín dụng sớm hơn các thị trường khác trong khu vực.

Ví dụ, ở Hồng Kông, một số người tiêu dùng cố gắng không sử dụng thẻ tín dụng để đảm bảo rằng họ không bị nợ nần nặng nề do sử dụng sai mục đích các sản phẩm tín dụng tiêu dùng đó.

Ông Yum cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Retail Asia: “Ở Hồng Kông và Singapore, người tiêu dùng tương đối hiểu biết và được giáo dục về những rủi ro và giá trị liên quan đến sản phẩm tín dụng tiêu dùng”.

Nhưng Philippines, Việt Nam và Indonesia có mức độ tiếp cận với các dịch vụ công nghệ tài chính ít hơn, Yum nói. Một nghiên cứu chung của Euromonitor, Bain & Company, Temasek và Google cho thấy các nhóm dân số ít được tiếp cận với dịch vụ ngân hàng nhất là ở Việt Nam (79%), Philippines (78%) và Indonesia (77%).

Dữ liệu Tài chính tiêu dùng của Euromonitor cho thấy, quy mô giao dịch của BNPL vẫn còn thấp ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương so với các phương thức thanh toán khác như thanh toán tín dụng và tiền mặt mặc dù BNPL đã tăng trưởng trong năm qua. Điều này được cho là do nền tảng thanh toán vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu.

BNPL của Hồng Kông chiếm 0,3% thị trường cho vay cá nhân khác. Tỷ lệ thâm nhập BNPL của các thị trường cho vay cá nhân khác lần lượt là 1,9% ở Indonesia, 0,5% ở Malaysia, 6,8% ở Philippines và 3% ở Singapore trong năm 2022.

Các thực hành tốt nhất

Úc bắt đầu yêu cầu các thành viên của Hiệp hội Công nghiệp Tài chính Úc áp đặt các giới hạn về số tiền có thể được thanh toán trong các khoản phí trễ hạn. Một trong những nền tảng BNPL ở Úc là Afterpay, được thành lập tại Sydney vào năm 2014.

Ông Yum cho biết, các nhà cung cấp BNPL cũng phải nghĩ đến một quy trình giải quyết tranh chấp nội bộ để đảm bảo khách hàng có thể được hỗ trợ khi gặp khó khăn trong việc hoàn trả tiền trả góp.

Mặc dù là quốc gia sớm áp dụng các giải pháp BNPL trong khu vực, nhưng chính phủ Úc vẫn đang xem xét phản hồi về khung pháp lý trong tương lai đối với các sản phẩm BNPL do có những lỗ hổng trong quy định BNPL theo luật của Úc.

Yum cho biết: “Tuy nhiên, vì các sản phẩm BNPL nằm trong các trường hợp miễn trừ dành cho một số loại tín dụng trong Phụ lục 1 của Đạo luật tín dụng hoặc Bộ luật tín dụng quốc gia, nên nó chưa được quy định tại Úc”.

Theo Bộ Tài chính Úc, việc miễn trừ tạo ra “mối nguy hại tiềm tàng cho người tiêu dùng do không có các biện pháp bảo vệ chính” chẳng hạn như các tiêu chuẩn cho vay có trách nhiệm hoặc các yêu cầu khác của Đạo luật tín dụng.

Tại Singapore, một công ty công nghệ tài chính của Hoa Kỳ, FIS, đã báo cáo rằng thị trường BNPL dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 40% cho đến năm 2025. Điều này khiến BNPL trở thành phương thức thanh toán trực tuyến phát triển nhanh nhất ở quốc đảo này.

Hiệp hội FinTech Singapore đã thành lập Nhóm công tác BNPL và thiết lập quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp BNPL vào tháng 10/2022.

Yum cho biết, các nhà cung cấp BNPL sẽ tự điều chỉnh để giúp người tiêu dùng tiêu tiền một cách khôn ngoan. Để làm như vậy, giới hạn 2.000 đô la Mỹ đã được áp dụng. Các nhà cung cấp BNPL cũng nên đình chỉ quyền truy cập của khách hàng vào các dịch vụ của mình nếu người tiêu dùng không tuân thủ các nghĩa vụ thanh toán.

“Cả chính phủ Úc và Singapore đều có bước tiếp theo là áp đặt thêm các nguyên tắc và tiềm năng của ngành để đảm bảo người dùng BNPL có được kiến thức hiểu biết tốt cùng với các giải pháp BNPL và giảm rủi ro mắc nợ quá mức bằng cách cải thiện khả năng các nhà cung cấp BNPL tiếp cận được với người tiêu dùng đáng tin cậy," Yum nói.

Đối với ngân hàng trung ương của Hồng Kông, họ đã thực thi 7 biện pháp bảo vệ người tiêu dùng đối với các sản phẩm BNPL, nhằm giáo dục người tiêu dùng hiểu rõ về các điều khoản hợp đồng của các sản phẩm BNPL.

Yum cho biết: “Để đảm bảo các sản phẩm BNPL được quản lý hoặc giám sát tốt ở Hồng Kông, điều cần thiết là các biện pháp đó phải được áp dụng đối với cả nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ ngân hàng và phi ngân hàng”.

Ông cũng khuyên các nhà cung cấp hoặc cơ quan quản lý BNPL áp dụng các biện pháp để giáo dục người tiêu dùng sử dụng nền tảng này và quản lý tốt hơn việc tiêu tiền của họ. Một cách như vậy là chiến dịch khuyến khích của Hồng Kong về tiếp thị dành cho các nhà cung cấp BNPL.

 “Các nhà cung cấp BNPL phải thể hiện được một thông điệp như, nếu bạn không thể trả nợ, đừng vay tiền. Người tiêu dùng cần phải nhận thức được những rủi ro. Loại tin nhắn này có thể không phải là hữu ích nhất nhưng là điều bắt buộc,” Yum nói thêm.

Malaysia vẫn chưa áp đặt các quy định cụ thể đối với các nhà cung cấp BNPL. Yum cho biết họ dự định triển khai một đạo luật tín dụng tiêu dùng sẽ bao gồm các nền tảng BNPL.

Xây dựng lòng tin

Theo ông Yum, các quy định sẽ tăng niềm tin của khách hàng vào BNPL và sẽ có "sự tăng trưởng lành mạnh của các giao dịch BNPL."

Tại Singapore, Anton Ruddenklau, phụ trách bộ phận dịch vụ tài chính tại KPMG cho biết, niềm tin của người tiêu dùng sẽ được nâng cao khi biết rằng nhà cung cấp BNPL đang tuân theo các biện pháp nhằm hướng dẫn người tiêu dùng chi tiêu và tránh nợ nần chồng chất.

BNPL được kỳ vọng ​​​​sẽ phát triển

Với lạm phát và lãi suất cao tại các thị trường châu Á – Thái Bình Dương, những điều này có thể ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và làm tăng nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm tín dụng tiêu dùng, bao gồm các sản phẩm BNPL.

Yum cho biết: “Có khả năng người tiêu dùng sẽ chi tiêu ít hơn cho hàng hóa xa xỉ hoặc đánh đổi khi đưa ra quyết định mua hàng".

Khi điều này xảy ra, Yum cho biết, người tiêu dùng có thể sẽ bị thu hút bởi các ứng dụng BNPL, để giảm bớt căng thẳng về dòng tiền, đặc biệt là đối với những người muốn mua sắm mà bị ngân hàng từ chối.

Yum chỉ ra rằng, khi sử dụng các nền tảng BNPL, người dùng có thể sẽ dần dần chuyển từ các mặt hàng ít tốn kém hơn, chẳng hạn như giao đồ ăn và phụ kiện thời trang, sang các mặt hàng đắt tiền và đắt tiền vừa phải, bao gồm cả đồ dùng và thiết bị điện tử.

Ông cũng giải thích: “Lý do đằng sau xu hướng chuyển sang các mặt hàng đắt tiền hơn là nhu cầu người tiêu dùng thanh toán trả góp cao hơn đối với các mặt hàng đắt tiền do hạn chế về thanh khoản”.

 

Theo asianbusinessreview
Copy Link

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 17:15 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 15:14 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO