Pháp luật - Nghiệp vụ

Cần biện pháp mạnh xử lý việc mua bán dữ liệu cá nhân online

P.V 14/09/2023 09:30

Tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân hiện diễn ra rất phổ biến, công khai với các dữ liệu thô và dữ liệu đã qua xử lý đã và đang gây bức xúc cho người dân. Do đó chính phủ cần phải có những biện pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng này. Đây là một trong những yêu cầu của các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội khi thảo luận về các báo cáo của Chính phủ.

Dẫn chứng, từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, việc mua bán dữ liệu cá nhân đã được rao bán công khai trên gần chục group. Điều này cho thấy hoạt động mua bán dữ liệu đã trở nên rất phổ biến, công khai và có nhiều nguy cơ mới. Đại biểu yêu cầu Bộ Công an cần sớm có những giải pháp mạnh để ngăn chặn tình trạng này.

Cùng quan điểm, Đại biểu Nguyễn Phương Thuỷ, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật khẳng định: vấn nạn mua bán dữ liệu cá nhân trên các trang mạng đã và đang khiến người dân bức xúc khi thường xuyên bị gọi quấy rối mới chào, mua bán các loại hàng hoá. Từ đó, Đại biểu cũng lưu ý đến việc công khai thông tin khi làm định danh điện tử theo đề án 06 của Bộ Công An.

Theo Bộ Công an, thời gian qua Bộ đã phát hiện hàng trăm cá nhân, tổ chức liên quan đến hành vi bán dữ liệu cá nhân. Một số đường dây chiếm đoạt, mua bán dữ liệu cá nhân quy mô lớn tại Việt Nam đã bị đấu tranh, xử lý. Số lượng dữ liệu cá nhân bị thu thập, mua bán trái phép lớn nhất từng phát hiện lên tới gần 1.300 Gb, với hàng tỷ dữ liệu cá nhân, trong đó có nhiều dữ liệu cá nhân nội bộ, nhạy cảm.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần biện pháp mạnh xử lý việc mua bán dữ liệu cá nhân online
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO