Doanh nghiệp

CEO Vinhomes: “Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng”

Bảo Vy 24/04/2024 - 15:06

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 diễn ra sáng ngày 24/4, CEO Vinhomes, bà Nguyễn Thu Hằng đã có những chia về triển vọng thị trường bất động sản năm 2024.

dsc09966.jpg
Bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng giám đốc Vinhomes

Trả lời cổ đông liên quan đến dự báo về thị trường chứng khoán năm 2024, bà Nguyễn Thu Hằng, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinhomes (mã VHM) cho biết, năm 2024, thị trường sẽ hồi phục nhưng tốc độ không nhanh như kỳ vọng. Xu hướng tăng đô thị hoá, dân số Việt Nam trẻ nên nhu cầu sở hữu nhà ở còn rất lớn.

Đối với nguồn cung, bà Hằng dẫn báo cáo của CBRE dự báo nguồn cung hồi phục tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng.

“Với Vinhomes, chúng tôi đảm bảo pháp lý sản phẩm, tiến độ bàn giao, phát triển mạnh mẽ về việc phát triển cộng đồng”, bà Hằng nói.

Năm 2024, Vinhomes đặt mục tiêu doanh thu 120.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 35.000 tỷ đồng. Các dự án trọng điểm như Ocean City, Vinhomes Royal Island… được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng cho công ty trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Công ty cũng đặt mục tiêu mở bán các đại dự án mới trong năm nay và từng bước triển khai các dự án nhà ở xã hội, hướng tới mục tiêu hiện thực hóa giấc mơ “an cư” cho hàng triệu người lao động.

Mục tiêu được đưa ra trong bối cảnh thị trường bất động sản khởi sắc mạnh mẽ, số lượng dự án mới ra mắt hoặc tái khởi động gia tăng, thanh khoản trên thị trường cải thiện, đặc biệt tại các dự án đáp ứng nhu cầu thực, có cơ sở hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội thuận tiện – đầy đủ.

Tình hình kinh doanh và ra mắt các dự án mới của Vinhomes cũng diễn tiến thuận lợi. Tháng 3/2024, Vinhomes giới thiệu dự án thành phố Đảo Hoàng Gia Vinhomes Royal Island quy mô 877 ha nằm trên đảo Vũ Yên, Hải Phòng. Chỉ chưa đầy một tháng ra mắt, Vinhomes Royal Island đã thu hút gần 12.000 khách hàng tham quan, trong đó có gần 2.000 khách đã đặt mua.

Bên cạnh đó, các phân khu thấp tầng thuộc Vinhomes Ocean Park 2-3; hay các tòa căn hộ thuộc Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Grand Park do Vinhomes hợp tác phát triển cùng các chủ đầu tư thứ cấp vẫn là giỏ hàng được quan tâm lớn trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở vẫn duy trì tích cực.

Đặc biệt, Vinhomes đã ra mắt sản phẩm bất động sản bán lẻ được quy hoạch mới lạ tại phân khu Grand World thuộc đại dự án Ocean City (Vinhomes Ocean Park 1, 2 và 3), và nhanh chóng ghi dấu ấn trên bản đồ điểm đến miền Bắc khi trung bình mỗi ngày cuối tuần đón gần 100.000 lượt khách tới trải nghiệm. Ngày 26/4 tới, Vinhomes sẽ khai trương phân khu K-Town với 343 căn shop được thiết kế đậm chất Hàn Quốc, hoàn thiện mảnh ghép của siêu quần thể ẩm thực – vui chơi giải trí – mua sắm Grand World độc đáo nhất miền Bắc.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về dự nào đóng góp chính cho doanh thu của Vinhomes trong năm 2024, ông Lê Tiến Công, Kế toán trưởng Vinhomes cho biết, doanh số đến từ các dự án đã mở bán, đồng thời một số dự án mới như Vinhomes Royal Island Vũ Yên, phương án doanh thu hoàn toàn khả thi.

Liên quan đến dự án Vinhomes Đông Anh, Đan Phượng và Khánh Hoà, lãnh đạo Vinhomes cho biết, Vinhomes đang hoàn thiện pháp lý theo quy định, ra mắt thị trường sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định và cân nhắc thời điểm phù hợp tình hình thị trường.

Trong báo cáo vừa công bố, Công ty chứng khoán VNDIRECT cho rằng, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản nhà ở đã đi qua và cơ hội đầu tư sẽ xuất hiện một cách có chọn lọc.

VNDIRECT dự báo doanh thu của Vinhomes tăng 10,5% so với cùng kỳ lên mức 119.261 tỷ đồng, khá sát với mục tiêu Vinhomes đặt ra và lợi nhuận ròng năm 2024 tăng 15,1% so với cùng kỳ, đạt 43.538 tỷ đồng, cao hơn so với mục tiêu công ty đề ra với kỳ vọng doanh số ký bán mới tăng 29,4% trong năm 2024.

Lợi nhuận của Vinhomes được đóng góp chủ yếu bởi 3 đại dự án dự kiến được mở bán trong nửa cuối năm 2024 là: Vinhomes Vũ Yên (877ha, Hải Phòng), Vinhomes Cổ Loa (385ha, Hà Nội), Vinhomes Wonder Park (133ha, Hà Nội); cũng như từ các căn thấp tầng còn lại tại hai dự án Vinhomes Ocean Park 2 và 3.

Báo cáo của Vietcombank Securities (VCBS) cũng cho rằng, hoạt động bán hàng của Vinhomes có thể sôi nổi hơn trong năm nay. VCBS dự báo dự án ở Vũ Yên có thể đem về dòng tiền bán hàng cho Vinhomes hơn 100.000 tỷ đồng trong 3-4 năm tới.

Hiện tại, dự án này được định vị ở phân khúc cao cấp, hạng sang với giá bán khá cao so với khu vực (khoảng 90 triệu mỗi m2 với biệt thự và trên 130 triệu một m2 với liền kề, shophouse). Trong tương lai, đảo Vũ Yên có thể hưởng lợi đáng kể từ việc huyện Thủy Nguyên lên thành phố vào năm 2025 và có thêm nhiều cây cầu kết nối với nội thành Hải Phòng.

Theo VCBS, giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025, Vinhomes có kế hoạch tiếp tục đưa vào kinh doanh 2 đại đô thị vùng ven Hà Nội là Wonder Park ở Đan Phượng (133 ha) và Vinhomes Cổ Loa tại Đông Anh (385 ha). Các dự án này có thể đạt mức giá bán khá cao trong bối cảnh nhu cầu nhà ở lớn tại Hà Nội trong bối cảnh thiếu nguồn cung kéo dài trong nội thành và dự án hưởng lợi từ Vành đai 4.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
CEO Vinhomes: “Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO