Thứ 4, 08/02/2023
Nhìn ra thế giới

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế

Vân Anh - Nhìn ra thế giới - 21/09/2022 07:59
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu kể từ tháng 4 sau khi có được kết quả quý đầu tiên của năm đáng nể, khi GDP tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang quý II, GDP của quốc gia này chỉ tăng 0,4%, do các yếu tố bao gồm việc phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 ở các thành phố lớn và sự suy thoái trong khu vực bất động sản.

Tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC)  – Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc đã gây bất ngờ cho thị trường khi cắt giảm lãi suất đáng kể: cả lãi suất vay một năm (MLF) và lãi suất Repo đảo ngược 7 ngày đều bị hạ 10 điểm cơ bản. Chỉ sau đó 1 tuần, một lần cắt giảm lãi suất khác diễn ra khi lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 5 năm và 1 năm lần lượt bị cắt giảm 15 và 5 điểm cơ bản.

Khôi phục niềm tin kinh doanh là mục tiêu chính

Việc cắt giảm lãi suất gần đây của Trung Quốc là bất ngờ đối với hầu hết các nhà phân tích vì các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang trong chu kỳ tăng lãi suất trong những tháng gần đây và chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2022 của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy áp lực lạm phát mạnh hơn. Thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ sử dụng các công cụ tiền tệ cơ cấu, chẳng hạn như bổ sung thanh khoản hoặc cắt giảm lãi suất cho các lĩnh vực được chọn, thay vì giảm lãi suất chung chung.

Theo các nhà nghiên cứu Sarah Y. Tong và Li Yao của trường Đại học Quốc gia Singaporre, việc cắt giảm lãi suất là hợp lý, vì nó giúp khôi phục niềm tin kinh doanh sau khi công bố dữ liệu vĩ mô đáng lo ngại cho tháng 7. Tổng tài chính xã hội (không bao gồm các tổ chức tài chính) đã giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 1,08 nghìn tỷ xuống 756 tỷ Nhân dân tệ (108 tỷ USD), mức thấp kỷ lục hàng tháng mới trong sáu năm.

Điều này cho thấy sự sẵn lòng đi vay và lượng vay thực tế vẫn còn yếu mặc dù các nỗ lực chính sách trước đây của cơ quan quản lý tiền tệ.

Tiếp tục tẩy chay vay nhà thế chấp

Một dấu hiệu khác của rắc rối kinh tế là sự lan rộng nhanh chóng của các cuộc tẩy chay vay thế chấp trong tháng 7, liên quan đến các dự án ở 26 tỉnh và thành phố, làm dấy lên lo ngại về rủi ro có thể xảy ra trong khu vực tài chính.

Vào tháng 7, giá nhà của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 11 liên tiếp. Việc cắt giảm lãi suất đóng vai trò là một hỗ trợ chính sách mạnh mẽ cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương duy trì quan điểm thận trọng trong việc mở rộng thanh khoản, đồng thời thực hiện các biện pháp để giảm chi phí tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngày 15/8, khi các khoản vay trung hạn 1 năm trị giá 600 tỷ Nhân dân tệ (86 triệu USD) đáo hạn, bằng việc thực hiện nghiệp vụ của mình, PBoC rút ròng 200 tỷ Nhân dân tệ khỏi hệ thống ngân hàng.

Hoạt động vay mượn suy giảm

Yếu kém cơ bản trong hoạt động tài trợ xã hội là nhu cầu đầu tư và tiêu dùng chưa đủ, do lợi nhuận của doanh nghiệp và triển vọng thu nhập của người dân không chắc chắn.

Vào tháng 7/2022, M2, một thước đo cung tiền đã giảm 337 tỷ Nhân dân tệ (48 tỷ USD) so với mức tăng trung bình 3,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong nửa đầu năm. Việc cắt giảm các khoản cho vay mới của các hộ gia đình và doanh nghiệp là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến sự sụt giảm cân bằng cung tiền.

Trong khi đó, rủi ro đang gia tăng khi nguồn vốn và thanh khoản nhàn rỗi trong hệ thống tài chính, do nhu cầu tín dụng từ lĩnh vực bất động sản suy giảm. Nguồn tài trợ tín phiếu ngắn hạn của 4 ngân hàng quốc doanh và các ngân hàng lớn trong nước đã tăng lần lượt lần lượt là 148,0% và 102,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7/2022, trong khi tốc độ tăng cho vay ngắn hạn và dài hạn từ các ngân hàng này đều giảm. Trong cùng tháng, tăng trưởng cho vay cũng giảm đáng kể (mức âm) đối với các ngân hàng vừa và nhỏ, cho thấy nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục suy yếu.

Giảm chi phí đi vay và tiếp tục hỗ trợ có mục tiêu

Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Quốc gia Singapore kỳ vọng PBoC sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách cơ cấu hiện hành, chẳng hạn như tăng thêm thanh khoản cho các lĩnh vực cụ thể, tăng cường mở rộng tín dụng có mục tiêu cho các DNVVN, đặc biệt là các DNVVN và các chính sách liên quan đến nông nghiệp và định hướng đổi mới công nghệ.

Ví dụ, cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước vào tháng 6 lần đầu tiên đã quyết định dành 300 tỷ nhân dân tệ (43 tỷ USD) cho các công cụ tài chính phát triển dựa trên chính sách (PDFI) để tăng tốc tài trợ cho các dự án của chính quyền địa phương. Vào tháng 8, chính phủ đã thông báo bổ sung 800 tỷ nhân dân tệ tín dụng cho các ngân hàng chính sách để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Một mức tăng khác hơn 300 tỷ nhân dân tệ đã được bổ sung vào cuối tháng.

Chính sách tiền tệ của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục nhằm mục đích kích thích nhu cầu vay và giúp các tổ chức tài chính mở rộng cấp tín dụng cho những người đi vay mục tiêu.

Hỗ trợ cấp vốn tài trợ cho chính quyền địa phương

Tháng 3/2022, PBoC thông báo sẽ chuyển lợi nhuận hơn 1,1 nghìn tỷ Nhân dân tệ cho chính phủ trung ương. Số tiền này sẽ được sử dụng để đẩy nhanh việc thực thi chính sách bao gồm cả việc hoàn thuế VAT và các chính sách tài khóa mở rộng khác. Theo ước tính của PboC, trong nửa đầu năm 2022, cơ quan này đã thực hiện được hơn 900 tỷ nhân dân tệ (129 tỷ USD), tương đương với mức bơm thanh khoản từ việc giảm 0,45 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Lợi nhuận do ngân hàng trung ương chuyển giao có thể trực tiếp đến tay các bên trong kế hoạch mà không cần thông qua chu trình tạo tiền truyền thống. Quan trọng hơn, việc bơm tiền này giúp bổ sung tài chính cho chính quyền địa phương mà không làm tăng mức nợ, cho phép chính quyền địa phương thực hiện các chính sách cắt giảm thuế và bảo vệ việc làm, đồng thời bổ sung dòng tiền cần thiết vào khu vực thực tế.

Một đổi mới gần đây là việc sử dụng PDFI (các công cụ tài trợ phát triển và dựa trên chính sách), một công cụ chính sách tiền tệ mới được công bố lần đầu tiên vào tháng 6, nhằm cung cấp tài chính nhanh chóng cho các dự án cơ sở hạ tầng do chính phủ hỗ trợ. Đặc biệt, PDFI cung cấp các quỹ khởi động hoặc cầu nối thông qua các quỹ cơ sở hạ tầng, có thể nhanh hơn đáng kể so với việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương.

Hiện tại, PDFI chủ yếu tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên mạng lưới giao thông, năng lượng và thủy lợi trong khi các dự án địa phương khác như đổi mới khoa học và công nghệ dự kiến ​​sẽ được tài trợ bởi trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương.

Trong những tháng tới, chính phủ phải cung cấp thêm nguồn vốn để giúp đảo ngược tình trạng suy thoái kinh tế trong những tháng gần đây. Khoản bơm tài khóa từ việc nộp lợi nhuận của ngân hàng trung ương sẽ sớm cạn kiệt và hạn ngạch phát hành trái phiếu chính quyền địa phương sẽ sớm được sử dụng.

Tác động của việc cắt giảm lãi suất vẫn chưa hiện thực hóa và những rủi ro tài chính liên quan đến lĩnh vực bất động sản suy thoái còn lâu mới được giải quyết. Nhiều biện pháp nới lỏng tiền tệ được kỳ vọng sẽ được công bố, đặc biệt là những biện pháp nhằm tăng cường mở rộng tài khóa trong thời gian còn lại của năm.

(Nguồn: Brinknews)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 17:15 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp tình hình thương mại đang chậm lại, vẫn có những yếu tố giữ cho nền kinh tế Việt Nam vững vàng. Du lịch sẽ là một ngành then chốt trong năm 2023.

Sabeco đạt lợi nhuận kỷ lục, gần 5.500 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 15:14 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (HoSE: SAB) công bố báo cáo tài chính với lợi nhuận sau thuế cả năm 2022 đạt mức kỷ lục 5.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Cần đa dạng hóa nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản thay vì chỉ trông chờ vốn ngân hàng

Vấn đề - Nhận định - Ngô Hải - 14:48 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những khó khăn các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đang phải đối mặt, giới chuyên môn cho rằng, cần giải quyết các vướng mắc về thủ tục và thể chế để trên cơ sở đó dẫn dắt cho việc tái cấu trúc thị trường vốn cho lĩnh vực BĐS và khơi thông nguồn vốn vào thị trường này; đồng thời thực hiện đa dạng các nguồn vốn (trái phiếu, cổ phiếu, các quỹ đầu tư…) thay vì chỉ trông chờ nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Tháng 1, Thanh tra Bộ Tài chính kiến nghị xử lý 11.815 tỷ đồng

Các Hiệp hội ngành, nghề - Bùi Trang - 14:38 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo thông tin từ Bộ Tài chính, trong tháng 1/2023, Thanh tra Bộ Tài chính và các đơn vị chức năng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực tài chính, kiến nghị xử lý tài chính 11.815 tỷ đồng.

Giá vàng có xu hướng tăng nhẹ

Thị trường - Minh Ngọc - 11:00 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Giá vàng trong nước hôm nay có xu hướng tăng nhẹ.

Bổ sung dự toán chi đầu tư 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông Vận tải

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.H - 10:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 51/QĐ-TTg về việc bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 cho Bộ Giao thông vận tải với số tiền 31.392 tỷ đồng cho 5 dự án cao tốc.

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Các Hiệp hội ngành, nghề - Quỳnh Dương - 10:26 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa quyết định bổ nhiệm ông Lương Hải Sinh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

GPT-3, ngôn ngữ sử dụng của ChatGPT được ứng dụng ra sao trong ngân hàng, tài chính và Fintech?

Công nghệ - H.Y - 10:16 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Kể từ khi được ra mắt vào tháng 11/2022, chatbot ChatGPT được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) đã thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngành công nghệ, được các nhà quan sát và chuyên gia trong ngành ca ngợi về khả năng trả lời chính xác các câu hỏi, bắt chước ngôn ngữ của con người và hoàn thành nhiều loại nhiệm vụ, từ việc tạo phần mềm đến hình thành ý tưởng kinh doanh.

Giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 09:46 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

IFC đầu tư 100 triệu USD vào SeABank giúp tăng khả năng tiếp cận mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 09:30 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 7/2, IFC cho biết, vừa đầu tư 100 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) nhằm tăng cường khả năng tiếp cận đến các khoản vay mua nhà cho các gia đình có thu nhập trung bình và thấp ở Việt Nam.

TNG: Doanh thu tháng 1/2023 đạt gần 397 tỷ đồng

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 09:04 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh, tháng 1/2023, CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) ghi nhận doanh thu tiêu thụ gần 397 tỷ đồng, vượt 5% kế hoạch đề ra.

Bán đấu giá hơn 19 triệu cổ phần tại Sơn La Urenco

Thị trường - Bùi Trang - 08:05 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 15/2/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phần CTCP Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La (Sơn La Urenco) do UBND tỉnh Sơn La sở hữu.

Sau vụ Tân Việt Phát, Bộ Công an tiếp tục điều tra 8 dự án khác

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 07:28 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Cáo trạng vụ Tân Việt Phát thể hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật liên quan đến 8 dự án khác tại Bình Thuận.

Sự cần thiết hoàn thiện pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính ở Việt Nam và một số quan điểm kiến nghị

Nghiên cứu - Trao đổi - ThS. Lê Hồng Thái - 07:11 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Thông qua việc phân tích tính yếu thế, rủi ro cho người tiêu dùng tài chính và thực trạng pháp luật Việt Nam liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tài chính, bài viết chỉ ra sự cần thiết trong việc hoàn thiện pháp luật ở lĩnh vực này và đưa ra một số quan điểm kiến nghị nhằm xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Thị trường giằng co tích lũy, SSI Research khuyến nghị 5 mã cổ phiếu cho tháng 2

Thị trường - Quỳnh Dương - 07:10 07/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau nhịp tăng trong tháng 1, thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng sẽ giằng co tích lũy trong tháng 2 này trong bối cảnh thiếu thông tin.

Điểm danh 8 doanh nghiệp chốt quyền chi trả cổ tức trong tuần từ 6-12/2

Thị trường - Quỳnh Dương - 18:00 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong tuần từ ngày 6/2 đến 12/2, thị trường chứng khoán Việt Nam có 8 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền (GDKHQ) nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu và phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu.

Đạm Phú Mỹ thông báo tạm ứng cổ tức 40%

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 17:12 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (Đạm Phú Mỹ, HOSE: DPM) thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2022 bằng tiền với tỷ lệ 40%, tương ứng 1 cổ phiếu được nhận 4.000 đồng. 

Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp: Cần có sự đồng bộ về chính sách đến khơi thông quỹ đất

Vấn đề - Nhận định - P.V - 15:30 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo các chuyên gia, để khơi thông nguồn lực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, cần có sự đồng bộ về chính sách cho đến quỹ đất để triển khai. Đồng thời vấn đề này cũng cần được đưa ra Quốc hội khi xem xét, cho ý kiến vào Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra vào tháng 5/2023.

[Infographic] Thêm nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ 2023

Chính sách mới - Minh Ngọc - 14:05 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong năm 2023, một loạt Thông tư điều chỉnh về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của một số viên chức có hiệu lực. Theo đó, nhiều vị trí công chức, viên chức được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Tin tức - P.V - 14:03 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa thay mặt Bộ Chính trị ký ban hành Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị.

VCCI hiến kế gỡ vướng cho ngân hàng, doanh nghiệp trong thực thi gói hỗ trợ lãi suất 2%

Các Hiệp hội ngành, nghề - Ngô Hải - 13:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%, việc có quy định về kiểm tra và giám sát minh bạch, rõ ràng hơn có thể phần nào giúp loại bỏ tâm lý e ngại của các khách hàng.

VinaCapital Ventures đầu tư vào nền tảng công nghệ nông nghiệp Koina

Doanh nghiệp - Thanh Hải - 11:45 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 6/2, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư công nghệ của Tập đoàn VinaCapital, thông báo về thương vụ đầu tư 1 triệu USD vào Koina - một nền tảng công nghệ nông nghiệp (“AgriTech”) từ nông trại đến doanh nghiệp (Farm to Business) dựa trên dữ liệu, được thành lập tại Việt Nam. Khoản đầu tư của VinaCapital Ventures là một phần của vòng gọi vốn hạt giống (Seed) của Koina.

Phó Thống đốc Amamiya được đề cử cho vị trí Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản?

Nhìn ra thế giới - V.A - 10:59 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Các cuộc thảo luận cuối cùng đang được tiến hành để đề cử người kế vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kuroda.

Kỳ vọng VN-INDEX phục hồi nhờ chỉ báo lãi suất giảm nhiệt

Thị trường - Bùi Trang - 10:57 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chuyên gia chứng khoán nhận định thị trường có thể dần thẩm thấu tín hiệu tích cực từ việc lãi suất đang có xu hướng hạ nhiệt và dần phục hồi.

VPBank hợp tác cùng JCB ra mắt thẻ tín dụng Z Card dành riêng cho Gen Z

Tin hội viên - Phương Nguyễn - 09:54 06/02/2023
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa phối hợp cùng Tổ chức thẻ Quốc tế JCB vừa ra mắt dòng thẻ tín dụng mới VPBank JCB Z Card dành riêng cho khách hàng Gen Z với nhiều tính năng ưu đãi vô cùng hấp dẫn.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO