Thứ 3, 04/10/2022
Nhìn ra thế giới

Chính phủ Trung Quốc nỗ lực kích thích tăng trưởng kinh tế

Vân Anh - Nhìn ra thế giới - 21/09/2022 07:59
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu kể từ tháng 4 sau khi có được kết quả quý đầu tiên của năm đáng nể, khi GDP tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang quý II, GDP của quốc gia này chỉ tăng 0,4%, do các yếu tố bao gồm việc phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19 ở các thành phố lớn và sự suy thoái trong khu vực bất động sản.

Tháng trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC)  – Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc đã gây bất ngờ cho thị trường khi cắt giảm lãi suất đáng kể: cả lãi suất vay một năm (MLF) và lãi suất Repo đảo ngược 7 ngày đều bị hạ 10 điểm cơ bản. Chỉ sau đó 1 tuần, một lần cắt giảm lãi suất khác diễn ra khi lãi suất cho vay cơ bản (LPR) 5 năm và 1 năm lần lượt bị cắt giảm 15 và 5 điểm cơ bản.

Khôi phục niềm tin kinh doanh là mục tiêu chính

Việc cắt giảm lãi suất gần đây của Trung Quốc là bất ngờ đối với hầu hết các nhà phân tích vì các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang trong chu kỳ tăng lãi suất trong những tháng gần đây và chỉ số giá tiêu dùng tháng 7/2022 của Trung Quốc tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy áp lực lạm phát mạnh hơn. Thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ sử dụng các công cụ tiền tệ cơ cấu, chẳng hạn như bổ sung thanh khoản hoặc cắt giảm lãi suất cho các lĩnh vực được chọn, thay vì giảm lãi suất chung chung.

Theo các nhà nghiên cứu Sarah Y. Tong và Li Yao của trường Đại học Quốc gia Singaporre, việc cắt giảm lãi suất là hợp lý, vì nó giúp khôi phục niềm tin kinh doanh sau khi công bố dữ liệu vĩ mô đáng lo ngại cho tháng 7. Tổng tài chính xã hội (không bao gồm các tổ chức tài chính) đã giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 1,08 nghìn tỷ xuống 756 tỷ Nhân dân tệ (108 tỷ USD), mức thấp kỷ lục hàng tháng mới trong sáu năm.

Điều này cho thấy sự sẵn lòng đi vay và lượng vay thực tế vẫn còn yếu mặc dù các nỗ lực chính sách trước đây của cơ quan quản lý tiền tệ.

Tiếp tục tẩy chay vay nhà thế chấp

Một dấu hiệu khác của rắc rối kinh tế là sự lan rộng nhanh chóng của các cuộc tẩy chay vay thế chấp trong tháng 7, liên quan đến các dự án ở 26 tỉnh và thành phố, làm dấy lên lo ngại về rủi ro có thể xảy ra trong khu vực tài chính.

Vào tháng 7, giá nhà của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 11 liên tiếp. Việc cắt giảm lãi suất đóng vai trò là một hỗ trợ chính sách mạnh mẽ cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương duy trì quan điểm thận trọng trong việc mở rộng thanh khoản, đồng thời thực hiện các biện pháp để giảm chi phí tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ngày 15/8, khi các khoản vay trung hạn 1 năm trị giá 600 tỷ Nhân dân tệ (86 triệu USD) đáo hạn, bằng việc thực hiện nghiệp vụ của mình, PBoC rút ròng 200 tỷ Nhân dân tệ khỏi hệ thống ngân hàng.

Hoạt động vay mượn suy giảm

Yếu kém cơ bản trong hoạt động tài trợ xã hội là nhu cầu đầu tư và tiêu dùng chưa đủ, do lợi nhuận của doanh nghiệp và triển vọng thu nhập của người dân không chắc chắn.

Vào tháng 7/2022, M2, một thước đo cung tiền đã giảm 337 tỷ Nhân dân tệ (48 tỷ USD) so với mức tăng trung bình 3,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong nửa đầu năm. Việc cắt giảm các khoản cho vay mới của các hộ gia đình và doanh nghiệp là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến sự sụt giảm cân bằng cung tiền.

Trong khi đó, rủi ro đang gia tăng khi nguồn vốn và thanh khoản nhàn rỗi trong hệ thống tài chính, do nhu cầu tín dụng từ lĩnh vực bất động sản suy giảm. Nguồn tài trợ tín phiếu ngắn hạn của 4 ngân hàng quốc doanh và các ngân hàng lớn trong nước đã tăng lần lượt lần lượt là 148,0% và 102,7% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7/2022, trong khi tốc độ tăng cho vay ngắn hạn và dài hạn từ các ngân hàng này đều giảm. Trong cùng tháng, tăng trưởng cho vay cũng giảm đáng kể (mức âm) đối với các ngân hàng vừa và nhỏ, cho thấy nhu cầu tín dụng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục suy yếu.

Giảm chi phí đi vay và tiếp tục hỗ trợ có mục tiêu

Các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Quốc gia Singapore kỳ vọng PBoC sẽ đẩy nhanh việc thực hiện các chính sách cơ cấu hiện hành, chẳng hạn như tăng thêm thanh khoản cho các lĩnh vực cụ thể, tăng cường mở rộng tín dụng có mục tiêu cho các DNVVN, đặc biệt là các DNVVN và các chính sách liên quan đến nông nghiệp và định hướng đổi mới công nghệ.

Ví dụ, cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước vào tháng 6 lần đầu tiên đã quyết định dành 300 tỷ nhân dân tệ (43 tỷ USD) cho các công cụ tài chính phát triển dựa trên chính sách (PDFI) để tăng tốc tài trợ cho các dự án của chính quyền địa phương. Vào tháng 8, chính phủ đã thông báo bổ sung 800 tỷ nhân dân tệ tín dụng cho các ngân hàng chính sách để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng. Một mức tăng khác hơn 300 tỷ nhân dân tệ đã được bổ sung vào cuối tháng.

Chính sách tiền tệ của Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục nhằm mục đích kích thích nhu cầu vay và giúp các tổ chức tài chính mở rộng cấp tín dụng cho những người đi vay mục tiêu.

Hỗ trợ cấp vốn tài trợ cho chính quyền địa phương

Tháng 3/2022, PBoC thông báo sẽ chuyển lợi nhuận hơn 1,1 nghìn tỷ Nhân dân tệ cho chính phủ trung ương. Số tiền này sẽ được sử dụng để đẩy nhanh việc thực thi chính sách bao gồm cả việc hoàn thuế VAT và các chính sách tài khóa mở rộng khác. Theo ước tính của PboC, trong nửa đầu năm 2022, cơ quan này đã thực hiện được hơn 900 tỷ nhân dân tệ (129 tỷ USD), tương đương với mức bơm thanh khoản từ việc giảm 0,45 điểm phần trăm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Lợi nhuận do ngân hàng trung ương chuyển giao có thể trực tiếp đến tay các bên trong kế hoạch mà không cần thông qua chu trình tạo tiền truyền thống. Quan trọng hơn, việc bơm tiền này giúp bổ sung tài chính cho chính quyền địa phương mà không làm tăng mức nợ, cho phép chính quyền địa phương thực hiện các chính sách cắt giảm thuế và bảo vệ việc làm, đồng thời bổ sung dòng tiền cần thiết vào khu vực thực tế.

Một đổi mới gần đây là việc sử dụng PDFI (các công cụ tài trợ phát triển và dựa trên chính sách), một công cụ chính sách tiền tệ mới được công bố lần đầu tiên vào tháng 6, nhằm cung cấp tài chính nhanh chóng cho các dự án cơ sở hạ tầng do chính phủ hỗ trợ. Đặc biệt, PDFI cung cấp các quỹ khởi động hoặc cầu nối thông qua các quỹ cơ sở hạ tầng, có thể nhanh hơn đáng kể so với việc phát hành trái phiếu chính quyền địa phương.

Hiện tại, PDFI chủ yếu tập trung vào xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên mạng lưới giao thông, năng lượng và thủy lợi trong khi các dự án địa phương khác như đổi mới khoa học và công nghệ dự kiến ​​sẽ được tài trợ bởi trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương.

Trong những tháng tới, chính phủ phải cung cấp thêm nguồn vốn để giúp đảo ngược tình trạng suy thoái kinh tế trong những tháng gần đây. Khoản bơm tài khóa từ việc nộp lợi nhuận của ngân hàng trung ương sẽ sớm cạn kiệt và hạn ngạch phát hành trái phiếu chính quyền địa phương sẽ sớm được sử dụng.

Tác động của việc cắt giảm lãi suất vẫn chưa hiện thực hóa và những rủi ro tài chính liên quan đến lĩnh vực bất động sản suy thoái còn lâu mới được giải quyết. Nhiều biện pháp nới lỏng tiền tệ được kỳ vọng sẽ được công bố, đặc biệt là những biện pháp nhằm tăng cường mở rộng tài khóa trong thời gian còn lại của năm.

(Nguồn: Brinknews)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn khá tích cực dù kinh tế toàn cầu suy yếu

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

​Standard Chartered được vinh danh “Ngân hàng phát triển bền vững nhất tại Việt Nam năm 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam vừa được Tạp chí Asiamoney vinh danh “Ngân hàng phát triển bền vững nhất Việt Nam năm 2022”. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực vượt trội của ngân hàng trong việc thúc đẩy các ứng dụng của ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) tại Việt Nam.

​BIC lần thứ 6 liên tiếp lọt vào Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2022 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử VietnamNet công bố, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã vinh dự lần thứ 6 liên tiếp được vinh danh là 1 trong 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam.

Viettel Post (VTP) thông qua phương án trả cổ tức năm 2021, tỷ lệ 24,33%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Bưu chính Viettel - Viettel Post (mã chứng khoán VTP - UPCoM) công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị thông qua phương án chi trả cổ tức năm 2021.

Ngân hàng Shinhan Việt Nam tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 30/9/2022, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) tổ chức Hội thảo Tài chính Chuyên đề - Phát triển Ngân hàng số ở Việt Nam và Hàn Quốc tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Hội thảo nhằm chia sẻ tầm nhìn và định hướng ngân hàng số trong tương lai, cũng như tăng cường sự hợp tác bền vững giữa hai nước trong quá trình đầu tư và phát triển nền tảng ngân hàng số hiện đại và hiệu quả.

[Video]: Cảnh báo các thủ đoạn tấn công của tội phạm công nghệ cao trong lĩnh vực ngân hàng

Hoạt động ngân hàng - TTTCTT - 20:40 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tại hội thảo “Quản lý rủi ro trong hoạt động thanh toán” tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Chi Hội thẻ năm 2022, Hiệp hội Ngân hàng mới đây, đại diện cơ quan quản lý và các ngân hàng thương mại có chung nhận định: “Cùng với sự phát triển bùng nổ của thanh toán điện tử, rủi ro gian lận trong thanh toán điện tử cũng tăng mạnh với những thủ đoạn ngày càng tinh vi”.

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 18:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII khai mạc sáng nay (3/10) tại Thủ đô Hà Nội.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng

Thị trường - Minh Ngọc - 17:54 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay, mỗi lít xăng giảm 1.050 -1.140 đồng, đưa giá xăng RON 95-III về gần 21.440 đồng/lít và E5 RON 92 là 20.730 đồng/lít.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 của ADB

Hoạt động ngân hàng - P.V - 17:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong thời gian từ ngày 28-30/9/2022, đoàn Việt Nam do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 55 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Manila, Philippines.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh làm việc với Cơ quan Dịch vụ tài chính Hàn Quốc

Hoạt động ngân hàng - P.V - 16:30 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Kim Anh vừa có buổi tiếp và làm việc với ông Kwon Daeyoung, Ủy viên thường trực Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSC) Hàn Quốc.

Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn khá tích cực dù kinh tế toàn cầu suy yếu

Vấn đề - Nhận định - Thanh Hải - 15:18 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bất chấp những thách thức toàn cầu, Việt Nam đang rất nỗ lực, tiếp tục đạt thành tích, thậm chí là một quốc gia nổi bật trong khu vực về tăng trưởng GDP.

Giả mạo Công ty chứng khoán Hòa Bình kêu gọi hợp tác đầu tư

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 14:17 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Chứng khoán Hòa Bình (HNX: HBS) thông cáo đến các cơ quan thông tấn báo chí về việc những đối tượng nặc danh lấy danh nghĩa HBS để lừa đảo qua điện thoại.

“Đón xuân như ý, nhận lộc tỷ đồng” tại Vietbank

Tin hội viên - Lưu Ngọc - 11:00 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Từ ngày 3/10/2022 đến ngày 30/12/2022, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank) triển khai chương trình khuyến mãi “Xuân như ý, Lộc tỷ đồng” dành cho các khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm và mở tài khoản thanh toán với tổng giải thưởng, quà tặng lên đến 6,5 tỷ đồng.

Chân dung người phụ "hai giỏi" - nữ thủ lĩnh của VietinBank Chi nhánh Nam Sài Gòn

Sống đẹp - Minh Ngọc - 10:53 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chị Phạm Thị Vạn Thanh - Giám đốc Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) chi nhánh Nam Sài Gòn - là cái tên quen thuộc xuất hiện nhiều năm qua trong các quyết định khen thưởng của ngành Ngân hàng cũng như của tổ chức Công đoàn các cấp.

Các doanh nghiệp sử dụng nợ vay bằng USD đối mặt với nhiều rủi ro

Vấn đề - Nhận định - Quỳnh Dương - 10:50 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) duy trì lộ trình tăng lãi suất, CTCK VNDIRECT cho rằng tỷ giá hối đoái sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022. Biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái và lãi suất đồng USD tăng cao gây sức ép lên nhiều doanh nghiệp trong nước.

Làm cộng tác viên thanh toán đơn hàng online, bị lừa 1 tỷ đồng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 10:47 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lên mạng tìm việc làm online, chị Q. (SN 1998; trú tại Đan Phượng, Hà Nội) đã bị lừa 1 tỷ đồng.

Nhịp phục hồi kỹ thuật có thể sớm xuất hiện

Thị trường - Bùi Trang - 09:45 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong bối cảnh rủi ro thị trường đang ở mức cao và dòng tiền trên thị trường chưa có sự khởi sắc đáng kể, chuyên gia chứng khoán cho rằng dù nhịp phục hồi kỹ thuật xuất hiện, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sự kiện nổi bật - TTTCTT - 09:36 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Hội nghị Trung ương lần thứ 6 nhằm hoàn thành về cơ bản việc triển khai nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tăng trưởng kinh tế là động lực cho tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh 9 tháng đầu năm

Hoạt động ngân hàng - Nguyễn Đức Lệnh - 09:13 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm, với yếu tố chính từ sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế thành phố nhờ việc đáp ứng tốt nhất nhu cầu vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn để tăng trưởng và phát triển.

Nhiều “nút thắt” về cổ phần hóa, thoái vốn sẽ được tháo gỡ trong năm 2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - Thanh Thanh - 07:19 03/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Để tiếp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn trong quá trình cổ phần hóa (CPH), thoái vốn, Bộ Tài chính đang rà soát, xây dựng báo cáo để trình cấp có thẩm quyền về việc sửa đổi các Nghị định, trong đó nhiều “nút thắt” sẽ được tháo gỡ.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

Chính sách mới - P.V - 20:06 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 889/CĐ-TTg về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Nhật Bản đã tiêu tốn 19 tỷ USD để ngăn đà giảm giá của đồng Yên

Nhìn ra thế giới - Hải Yến - 19:38 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Dữ liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản vào ngày cuối cùng của tháng 9 cho thấy, việc can thiệp tiền tệ của nước này vào tuần trước đã tiêu tốn 2,84 nghìn tỷ Yên (tương đương 19 tỷ USD), số tiền lớn nhất từ ​​trước đến nay để ngăn chặn đà trượt giá mạnh của đồng Yên so với đồng USD.

Một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2022

Chính sách mới - Anh Đức - 19:25 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Bảo vệ an ninh mạng trong cơ quan nhà nước, Xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử… là một số chính sách mới của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10/2022.

Những điều cần biết về ngân hàng bán lẻ có thể Apple đang xây dựng

Nhìn ra thế giới - Nguyễn Anh Tuấn - 15:30 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Apple đã tung ra hoặc công bố bảy sản phẩm và dịch vụ chính về tài chính, bao gồm Apple Wallet, Apple Pay, Apple Card (được cung cấp với Goldman Sachs) và Apple Cash (được cung cấp với Green Dot). Thêm vào đó là những dịch vụ mới như Apple Pay Later, Apple Pay trả góp hàng tháng và Apple Tap-to-Pay trên iPhone, biến thiết bị thành một thiết bị đầu cuối POS.

NHNN đồng chủ trì phiên họp Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN

Hoạt động ngân hàng - Ngô Hải - 15:00 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng trung ương (NHTW) Thái Lan vừa đồng chủ trì phiên họp Nhóm công tác về hệ thống thanh toán ASEAN tại Luang Prabang, Lào.

Chính thức mở đơn đăng ký vòng 1 cuộc thi The Banker 2022: Tài trợ thương mại quốc tế

Kết nối - Quỳnh Dương - 13:38 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nắm bắt được tầm quan trọng của hoạt động tài trợ thương mại quốc tế trong các ngân hàng, CLB Nhà Ngân hàng Tương lai FBN dưới sự bảo trợ chuyên môn của Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương tổ chức cuộc thi The Banker mùa thứ 4 chủ đề "Tài trợ thương mại quốc tế".

Vietcombank khởi động Chương trình hành động chuyển đổi

Tin hội viên - Minh Yến - 10:33 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, tại Trụ sở chính Vietcombank - 198 đường Trần Quang Khải, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietcombank đã tổ chức Lễ khởi động Chương trình hành động chuyển đổi.

Chuyên gia Nguyễn Minh Cường: Để giữ vững sự ổn định chính sách tiền tệ không thể đứng một mình...

Vấn đề - Nhận định - Linh Đan (thực hiện) - 10:19 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhận định về những đóng góp của chính sách tiền tệ thời gian qua, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, chính sách tiền tệ đã được điều hành rất linh hoạt. Sự linh hoạt thể hiện trên nhiều phương diện, vừa kiềm chế lạm phát, vừa tạo dư địa hỗ trợ cho tăng trưởng.

Cảnh giác lừa đảo khi vay tiền online

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 09:30 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Lên mạng tìm kiếm thông tin vay tiền, anh H. đã bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 45 triệu đồng.

Tình hình các dòng vốn trên thị trường tài chính Việt Nam đến cuối quý III/2022

Vấn đề - Nhận định - TS. Nguyễn Đại Lai - 09:04 02/10/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tính đến cuối quý III/2022, bức tranh tổng quát nhất của thị trường tài chính (TTTC) nước ta vẫn đang đặt ra nhiều câu hỏi từ thực tiễn nền kinh tế với các nhu cầu rất khác nhau về cung và cầu vốn. TTTC đang đứng trước những áp lực phải chống chọi với những rủi ro không chỉ từ trong nước mà cả từ quốc tế. Tuy nhiên với nền kinh tế nước ta, những yếu tố tích cực vẫn nhiều hơn so với yếu tố tiêu cực nhờ sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang tăng trưởng tốt.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO