Thứ 3, 28/06/2022
Nhìn ra thế giới

Chính sách đầu tư của một số quốc gia trong bối cảnh COVID-19

TS. Nguyễn Hồng Thu - Nhìn ra thế giới - 08/05/2022 14:07
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đại dịch COVID-19 đã tác động nặng nề tới kinh tế thế giới, không chỉ khiến dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm mạnh nhất trong 15 năm qua, mà còn như một chất xúc tác thúc đẩy các xu hướng dịch chuyển FDI diễn ra nhanh hơn.

Trước những tác động trực tiếp của COVID-19 khiến FDI sụt giảm và dịch chuyển, một số nước đã buộc phải điều chỉnh chính sách đầu tư của mình để có thể vừa đảm bảo an ninh và lợi ích quốc gia, vừa khuyến khích đầu tư để khôi phục kinh tế. Bài viết đi sâu vào phân tích các chính sách đầu tư của một số nước trong bối cảnh  COVID-19, qua đó rút ra một số hàm ý về chính sách đầu tư.

Các biện pháp đóng cửa, giãn cách xã hội trên khắp thế giới để ứng phó với đại dịch COVID-19 đã làm chậm lại các dự án đầu tư hiện có, và triển vọng của một cuộc suy thoái đã khiến các công ty đa quốc gia (MNCs) phải đánh giá lại các dự án mới. Chịu ảnh hưởng trực tiếp của COVID-19, dòng vốn FDI trên toàn cầu đã giảm 35% trong năm 2020 so với năm 2019, từ 1500 tỷ USD xuống còn khoảng 1000 tỷ USD - mức thấp nhất kể từ năm 2005 và thấp hơn gần 20% so với mức đáy năm 2009 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (Bảng 1).

Bảng 1. Dòng vốn FDI thế giới, 2019-2020

Nguồn: UNCTAD (2021).

Dòng vốn FDI sụt giảm mạnh bởi COVID-19 đã buộc các quốc gia phải đánh giá và điều chỉnh lại các chính sách đầu tư của mình. Một mặt, các chính sách này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, sức khoẻ cộng đồng; mặt khác giúp phục hồi kinh tế sau đại dịch. Trong năm 2020, 67 nền kinh tế đã đưa ra tổng số 152 biện pháp chính sách có ảnh hưởng đến FDI - tăng khoảng 42% so với năm 2019. Đây là năm có số lượng chính sách mới về đầu tư nhiều nhất kể từ năm 2003 (Bảng 2). 

Bảng 2. Số lượng các chính sách đầu tư mới, 2003-2020

Nguồn: UNCTAD (2021)

1. CHÍNH SÁCH ĐẦU TƯ CỦA MỘT SỐ QUỐC GIA

1.1. Chính sách hạn chế, giám sát đầu tư

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho các rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia và sức khoẻ cộng đồng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc đang được coi trọng hơn. Điều này đã thúc đẩy các chính phủ phải tăng cường các biện pháp hạn chế hoặc giám sát đối với đầu tư nước ngoài. Các biện pháp này đã tăng hơn gấp đôi lên 50, chiếm tới 41% tổng số các biện pháp chính sách đầu tư mới trong năm 2020 (không tính đến các biện pháp có tính chất trung lập hoặc không xác định) so với chỉ 24% vào năm 2019 và 28% vào năm 2009 - trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Dưới tác động của COVID-19, tăng cường cơ chế sàng lọc FDI được ghi nhận bắt đầu từ Liên minh châu Âu (EU). Ngày 25/3/2020, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành Hướng dẫn mới cho các nước thành viên về việc chú trọng và đẩy mạnh các chính sách đối với sàng lọc đầu tư nước ngoài: i) Sử dụng các cơ chế sàng lọc quốc gia hiện có để giải quyết các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và các lĩnh vực quan trọng khác; hoặc ii) Trong trường hợp không có cơ chế sàng lọc, thiết lập các cơ chế đó và sử dụng các công cụ sẵn có khác để giải quyết các rủi ro đối với an ninh hoặc trật tự công cộng do FDI mang lại.

Ngay sau đó, hàng loạt các quốc gia từ các nền kinh tế phát triển như Pháp, Đức, Anh, Nhật Bản, Mỹ… cho đến các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển như Ấn Độ, Brazil, Nga, Trung Quốc… đều đã điều chỉnh chính sách sàng lọc FDI của mình. Thực tế cho thấy, các biện pháp  này phần lớn có liên quan trực tiếp đến COVID-19: i) Các cải cách mở rộng phạm vi áp dụng các quy tắc sàng lọc FDI đối với các lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với đại dịch (lĩnh vực y tế và chuỗi cung ứng liên quan); ii) Các biện pháp được áp dụng nhằm ngăn chặn nhà đầu tư nước ngoài thôn tính doanh nghiệp trong nước khi các doanh nghiệp này bị định giá quá thấp bởi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

1.2. Chính sách khuyến khích, thúc đẩy đầu tư

- Các biện pháp xúc tiến đầu tư mới và hợp lý hoá thủ tục hành chính

Ứng phó với đại dịch, phần lớn các cơ quan xúc tiến đầu tư (IPA) trên khắp thế giới đều gia tăng các hoạt động không chỉ để duy trì, chăm sóc các nhà đầu tư hiện tại, mà còn nhằm khuyến khích đầu tư mới. Các IPA đã thể hiện sự năng động và phản ứng nhanh nhạy trong việc sử dụng kỹ thuật số để hỗ trợ nhu cầu ngày càng tăng của các nhà đầu tư trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời các IPA cũng đang đầu tư vào dữ liệu để tăng cường chức năng của mình, bao gồm cả vai trò tư vấn chính sách mạnh mẽ hơn. Tính đến tháng 6/2020, có tới 77% IPA quốc gia trên toàn thế giới đã thúc đẩy việc sử dụng kỹ thuật số để cung cấp dịch vụ và thông tin liên quan đến COVID-19 cho các nhà đầu tư1.

Sau khi tập trung vào việc hỗ trợ thông tin và dịch vụ nhằm giữ chân các nhà đầu tư, hiện các IPA đang thúc đẩy đầu tư giúp khôi phục nền kinh tế. Trọng tâm là khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực được ưu tiên. Như Trung Quốc đã mở rộng thêm 10% danh sách các ngành khuyến khích đầu tư nước ngoài; Sri Lanka thành lập một khu sản xuất dược phẩm để thu hút các công ty dược phẩm toàn cầu; Ấn Độ chủ động lựa chọn, tiếp cận với các nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ riêng trong tháng 4/2020, chính phủ nước này đã tiếp cận hơn 1.000 công ty Mỹ và đưa ra các ưu đãi đối với các doanh nghiệp đang cân nhắc chuyển khỏi Trung Quốc2.

Bên cạnh đó, một số quốc gia đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm bớt gánh nặng hành chính cho các nhà đầu tư, cũng như giảm bớt các trở ngại về thủ tục để giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh quy trình sản xuất và theo dõi nhanh việc vận chuyển hàng hoá trong thời gian đại dịch. Một số ví dụ có thể kể đến như việc đẩy mạnh quá trình cấp phép cho nhà đầu tư nước ngoài của Thái Lan; đơn giản hoá các quy trình cấp phép, nới lỏng các quy tắc nhập cư và hài hoà các luật và quy định cụ thể của từng lĩnh vực của Indonesia hay cấp phép miễn phí cho các nhà cung cấp dịch vụ quản lý quỹ tài chính để thu hút các nhà đầu tư chuyên nghiệp tại Úc. Uzbekistan tạo ra cơ chế một cửa để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư còn tại Trung Quốc, Luật Đầu tư nước ngoài sửa đổi của nước này cấm chuyển giao công nghệ cưỡng bức nhằm đảm bảo chính sách không giới hạn đối với các tập đoàn đa quốc gia thông qua việc mở rộng các biện pháp bảo vệ pháp lý. 

- Các ưu đãi đầu tư mới

Từ lâu FDI đã được coi là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng GDP và phát triển kinh tế. Để khôi phục kinh tế sau COVID-19, việc thu hút FDI càng trở nên quan trọng. Do vậy, dòng vốn FDI toàn cầu sụt giảm mạnh đã đẩy các nước, đặc biệt các nước đang phát triển châu Á và các nền kinh tế chuyển đổi - nơi phụ thuộc rất nhiều vào FDI để tăng trưởng kinh tế - vào một giai đoạn cạnh tranh mới hết sức khốc liệt để thu hút FDI. Để hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, các nước đã đưa ra nhiều ưu đãi miễn giảm thuế doanh nghiệp, miễn giảm thuế nhập khẩu, ưu đãi tiếp cận tài chính và tiếp cận đất đai, xây dựng nhiều khu công nghiệp mới… Phần lớn các ưu đãi này được áp dụng ở những nước châu Á đang phát triển.

Trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm kiếm các điểm đến có chi phí vận hành và sản xuất thấp hơn và có sẵn chuỗi cung ứng địa phương, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đã nổi lên như một lựa chọn thay thế mạnh mẽ cho Trung Quốc đối với các công ty nước ngoài đầu tư vào sản xuất và tìm nguồn cung ứng. Tận dụng cơ hội này để thu hút FDI, các nước này đang chạy đua trong việc đưa ra các ưu đãi hấp dẫn cả về tài chính và đất đai. Ấn Độ đã miễn giảm thuế cho các dự án đầu tư mới trên 100 triệu USD và dành ra hơn 460.000 ha đất để thu hút các hãng sản xuất từ Trung Quốc dịch chuyển về. Indonesia đã giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 25% xuống 22% trong năm 2020 và sẽ giảm tiếp xuống 20% ​​vào năm 2022; đồng thời dành ra một khu vực rộng 4.000 ha để xây dựng nhiều khu công nghiệp mới. Thái Lan đẩy mạnh thu hút đầu tư trong lĩnh vực thiết bị y tế, ưu tiên các dự án công nghệ cao với ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 3 năm3. Trong khi Trung Quốc triển khai nhiều biện pháp khá mạnh mẽ nhằm “giữ chân” nhà đầu tư, giảm thiểu việc dịch chuyển sản xuất và chuỗi cung ứng ra ngoài Trung Quốc, như xây dựng các chính sách ưu đãi đặt biệt đối với các doanh nghiệp hàng đầu thế giới; mở rộng các khu thương mại tự do thí điểm với nhiều ưu đãi.

- Tự do hoá FDI

Như những năm trước, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á tích cực nhất trong việc tự do hóa đầu tư nước ngoài. Trung Quốc mở rộng danh sách các ngành, các khu thương mại tự do để khuyến khích đầu tư nước ngoài; dỡ bỏ các hạn chế về tỷ lệ sở hữu cổ phần của nước ngoài trong các công ty bảo hiểm nhân thọ liên doanh. Ấn Độ mở cửa đầu tư vào ngành khai thác than cho các công ty không sử dụng than; nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các lĩnh vực truyền thông tin tức kỹ thuật số, quốc phòng, bảo hiểm. Tương tự các nước ASEAN, như Indonesia thậm chí ở một số lĩnh vực còn nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên tới 100%, và cho phép người nước ngoài sở hữu các căn hộ được xây dựng trong một số khu thương mại tự do, khu công nghiệp hoặc các khu kinh tế khác; Lào lần đầu tiên cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu căn hộ và thực hiện xây dựng nhà chung cư; Philippines cho phép 100% sở hữu nước ngoài trong các dự án địa nhiệt quy mô lớn.

Ngoài ra, một số nước cũng thúc đẩy tự do hoá đầu tư thông qua việc ký kết các hiệp định đầu tư quốc tế (IIA). Trong năm 2020, đã có thêm 21 IIA được ký kết, trong đó có 6 hiệp ước đầu tư song phương (BIT), và 15 hiệp ước có điều khoản đầu tư (TIP). Theo các hiệp định khu vực - các hiệp định kinh tế rộng lớn giữa một nhóm các quốc gia chiếm tỷ trọng lớn đáng kể trong kinh tế thế giới - đầu tư chỉ là một lĩnh vực thuộc hiệp định. Các IIA khu vực gia tăng trong những năm gần đây dẫn đến số lượng IIA ít hơn nhưng có nhiều bên tham gia, mở rộng đáng kể mạng lưới hiệp ước đầu tư vì mỗi hiệp ước tạo ra nhiều mối quan hệ IIA song phương. Những IIA này thường có quy mô rất lớn nên có thể có những tác động đáng kể đối với việc hoạch định các quy tắc đầu tư quốc tế trong tương lai.

 

2. MỘT SỐ HÀM Ý VỀ CHÍNH SÁCH ĐẦU TƯ

Qua xem xét thực trạng dòng vốn FDI và phản ứng chính sách đầu tư của một số nước trong bối cảnh COVID-19, bài viết đưa ra một số hàm ý về chính sách đầu tư như sau:

Thứ nhất, do diễn biến của COVID-19 vẫn hết sức phức tạp nên các tác động trung và dài hạn của dịch bệnh đối với dòng vốn FDI vẫn chưa được xác định chắc chắn, nhưng đại dịch có thể sẽ có những ảnh hưởng lâu dài đến việc hoạch định chính sách đầu tư theo hướng: Một mặt, COVID-19 có thể sẽ củng cố xu hướng FDI đang diễn ra theo hướng tiếp cận bảo hộ hơn nhằm hạn chế đầu tư nước ngoài vào các ngành công nghiệp quan trọng và nhạy cảm; Mặt khác, nó có thể sẽ tiếp tục kích hoạt cạnh tranh thu hút đầu tư gia tăng khi các nền kinh tế đang tìm cách phục hồi sau suy thoái.

Thứ hai, bên cạnh các lợi ích, các chính phủ ngày càng chú trọng hơn đến những rủi ro liên quan đến đầu tư quốc tế. Thay vì tối đa hóa lượng vốn thu hút FDI, các chính sách đầu tư cần tập trung vào việc tối đa hóa lợi ích của đầu tư nước ngoài để vừa thu hút được FDI giúp phục hồi kinh tế, vừa đảm bảo những lợi ích quốc gia. Sàng lọc FDI là một công cụ chính sách mở rộng để có thể đạt được mục tiêu này. Việc vận hành các cơ chế sàng lọc đầu tư phải tuân thủ theo các hiệp định quốc tế đã ký kết, do đó có thể tạo ra những phức tạp pháp lý cho việc ban hành các cơ chế sàng lọc. Thực tế cũng đã chỉ ra rằng, các khoản đầu tư nước ngoài có thể tiềm ẩn những rủi ro khó lường trước được khiến chính sách đầu tư có thể phải đối mặt với những vấn đề mới. Vì vậy, các hiệp ước đang được đàm phán không nên quá ràng buộc các chính phủ trong tương lai.

Thứ ba, các cơ chế sàng lọc có thể hạn chế sự hiện diện của FDI trong một quốc gia. Tuy nhiên, điều này chỉ ngăn cản FDI vào một số lĩnh vực nhất định, thường là các lĩnh vực liên quan đến an ninh quốc gia. Chính vì vậy, các rào cản đối với nhà đầu tư nước ngoài gia tăng, song Mỹ và Trung Quốc vẫn là những quốc gia thu hút FDI lớn nhất thế giới. Điều này chứng tỏ môi trường kinh doanh của địa phương và quốc gia mới là yếu tố then chốt để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ tư, các chính sách ưu đãi luôn là một công cụ thiết yếu để khuyến khích đầu tư, tuy nhiên việc lạm dụng ưu đãi đất đai và thuế để cạnh tranh thu hút FDI có thể khiến các nước đang phát triển rơi vào cuộc đua xuống đáy khi mà các nước cố gắng vượt qua nhau trong cuộc cạnh tranh này. Điều này có thể ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của các nước, thậm chí có khả năng vượt quá lợi ích mà FDI mang lại. Trong khi, trước khi ra quyết định đầu tư, các nhà đầu tư quan tâm đến quy mô thị trường và chính sách phát triển thị trường, tăng trưởng kinh tế trong nước, tiếp đến là chi phí sản xuất, chất lượng lao động có sẵn sàng đón nhận luồng đầu tư mới về kỹ thuật số, công nghệ tiên tiến. Do đó, các nước cần có chính sách phát triển thị trường và nhân lực có tay nghề cao, tập trung vào lựa chọn thu hút FDI có chiều sâu, có lợi cho quốc gia.

Thứ năm, sự năng động và phản ứng nhanh nhạy trong việc sử dụng kỹ thuật số để cung cấp thông tin, hỗ trợ dịch vụ, tạo thuận lợi và chăm sóc sau đầu tư của IPA đã cho thấy vai trò quan trọng của các IPA trên khắp thế giới trong việc có thể khôi phục dòng vốn FDI, giúp nền kinh tế quốc gia vượt qua khủng hoảng hiện nay. Các IPA đã thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong việc kết nối các nhà đầu tư và doanh nghiệp với chính phủ, với tư cách là trung gian giữa khu vực công và tư nhân. Các hoạt động này cũng được IPA mở rộng để tăng cường mối liên kết giữa các công ty nước ngoài với nền kinh tế địa phương. Vai trò của IPA sẽ vẫn tiếp tục được duy trì và nâng cao sau đại dịch.

Thứ sáu, bên cạnh việc hợp lý hoá thủ tục hành chính để giảm gánh nặng cho các nhà đầu tư, và thúc đẩy tự do hoá để khuyến khích đầu tư các nước cần đẩy nhanh các cuộc đàm phán về các BIT với các nước ưu tiên. Đây là một cách hợp lý để giúp các quốc gia trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn hơn, là chìa khóa thúc đẩy kinh tế hồi phục. Đồng thời quá trình đàm phán các hiệp định song phương như vậy sẽ tạo cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp trong nước ở các thị trường mới nổi tham gia vào đầu tư quốc tế. Hơn nữa, thông qua các BIT, khu vực tư nhân địa phương sẽ có thể giúp hình thành các thỏa thuận theo cách thúc đẩy sự phục hồi kinh tế, cải thiện môi trường pháp lý tổng thể và thúc đẩy việc tuân thủ pháp quyền trong thương mại.

Chú thích:

1 UNCTAD (2020).

2 Hà Thu (2020).

3 Tiến Long (2020).

Tài liệu tham khảo

- Tiến Long (2020). ASEAN đón dòng vốn đầu tư toàn cầu: Xu hướng tất yếu. Con số và sự kiện điện tử, ngày 14/9/2020.

- Hà Thu (2020). Các nền kinh tế đua lôi kéo doanh nghiệp rời Trung Quốc.  https://vnexpress.net

- VEPR, Oxfam in Vietnam, The PRAKARSA, & TAFJA. (2020). Towards Sustainable Tax Policies in the ASEAN Region: The Case of Corporate Tax Incentives. Hanoi, Vietnam.

- OECD (2020). Investment Screening in Times of COVID and beyond. Tackling Coronavirus (COVID-19): Contributing to a Global Effort. 07 July 2020.

- Jonathan Bonnitcha (2020). The return of investment screening as a policy tool. https://www.iisd.org/itn/en/2020/12/19/the-return-of-investment-screening-as-a-policy-tool-jonathan-bonnitcha/

- Basu Sharma (2020). Covid-19 and recalibration of FDI regimes: convergence or divergence? Transnational Corporations Review, Vol.13, Issue 1, p. 62-73.

- UNCTAD (2021). World Investment Report 2021 – Investing in sustainable recovery. United Nations Publications, New York, USA.

- UNCTAD (2020). Post-COVID-19: Investment Promotion Agencies and the “New Normal”. Special Issue 9, July 2020.

- Viola Caon (2021). FDI drivers and barriers in the business environment. Investment Monitor, 13 May 2021.

Bài đăng trên Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ số 18 năm 2021


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khởi công Nhà ga hành khách vào tháng 10/2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy nhanh tiến độ, tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Phấn đấu phê duyệt hồ sơ thiết kế công trình Nhà ga hành khách vào tháng 7/2022 để khởi công vào tháng 10/2022

Agriseco: VN30 đang ở vùng giá hợp lý trong khi VN-Midcap vẫn còn đắt đỏ

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều ý kiến cho rằng, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi so sánh với chỉ tiêu P/E, P/B lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt – rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong các môi trường lãi suất khác nhau. Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, CTCK Agiribank (Agriseco) đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN-Midcap theo phương pháp P/B.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc và Thống đốc NHTW Hy Lạp

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thức 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), ngày 25/6/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc Rhee Changyong và Thống đốc NHTW Hy Lạp Yannis Tournaras.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các sự kiện bên lề tại Basel, Thụy Sĩ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có phát biểu tại Phiên họp Kinh tế toàn cầu và Hội nghị Toàn thể BIS.

Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”

(thitruongtaichinhtiente.vn) -Đó là những đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chiều ngày 26/6 khi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp, làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 92 tại Basel, Thụy Sĩ, ngày 24 - 25/6/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Tổng Giám đốc BIS Agustin Carstens và tân trưởng đại diện Văn phòng BIS khu vực châu Á Tao Zhang.

Công ty của ông Lê Phước Vũ thoái hết vốn tại Tập đoàn Hoa Sen (HSG)

(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen, mã HSG - sàn HoSE) vừa báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen, tổ chức có liên quan tới người nội bộ là ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen.

Gia đình là điểm tựa cho tôi

(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”- Gia đình chị Phạm Sương Thảo, Phó Giám đốc BIDV Long An chính là một điểm tựa yêu thương và ấm áp như vậy. Sống quây quần trong một tổ ấm có ba thế hệ, gia đình của chị luôn giữ được nét văn hoá truyền thống. Chồng công tác xa nhà, một tay chị đảm đang, lo toan công việc trong gia đình nhưng trong ngôi nhà ấy luôn đầy ắp tiếng cười, hạnh phúc.

Xuất nhập khẩu hàng hóa trong đà tăng trưởng tốt

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng cao với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng Năm ước đạt 62,69 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Startup Nerman: Câu chuyện khởi nghiệp, tư duy chiến lược và tham vọng chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tư duy chiến lược và tầm nhìn mục tiêu mà đội ngũ Founder của Nerman hướng tới là sẽ đưa thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường Đông Nam Á trong 5 năm tới.

Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài chốt quyền trả cổ tức còn lại năm 2021 tới 63%

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (mã chứng khoán NCT) thông báo chốt quyền chi trả cổ tức còn lại năm 2021.

Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của UBGROUP được vinh danh “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022”

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) vừa được vinh danh là “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022” tại Lễ công bố “Thương hiệu xuất sắc 3 miền và Gương mặt doanh nhân xuất sắc 3 miền” tổ chức ngày 26/6/2022 tại Hà Nội. Lễ công bố được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6 - Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam. 

F88 lần thứ 2 được nhận Chứng chỉ vàng về bảo vệ khách hàng

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, một lần nữa, F88 nhận được chứng chỉ vàng về việc Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC).

Đạm Phú Mỹ (DPM) đặt mục tiêu doanh thu 17.239 tỷ đồng cho năm 2022

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (mã chứng khoán DPM) thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2022 lần lượt là 17.239 tỷ đồng và 4.130 tỷ đồng.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu khởi công Nhà ga hành khách vào tháng 10/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - V.Hiệu - 12:37 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đẩy nhanh tiến độ, tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong triển khai thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Phấn đấu phê duyệt hồ sơ thiết kế công trình Nhà ga hành khách vào tháng 7/2022 để khởi công vào tháng 10/2022

Mastercard mở rộng ưu đãi và đặc quyền du lịch

Doanh nghiệp - Hoàng Chi - 12:31 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Du lịch đã thực sự trở lại sau một thời gian dài mong đợi. Để đáp ứng những nhu cầu ngày càng gia tăng, Mastercard cho biết đã mở rộng nền tảng Dịch vụ Du lịch & Phong cách sống Mastercard với nhiều quan hệ đối tác mới, tập trung vào việc mang lại các trải nghiệm du lịch liền mạch và những khoảnh khắc vô giá cho chủ thẻ, trong đó bao gồm dịch vụ WhatsApp, cảnh báo Covid và các đặc quyền như quyền sử dụng phòng chờ khi chuyến bay bị hoãn.

Công cụ tín phiếu NHNN hoạt động trở lại sau gần 2 năm đóng băng

Vấn đề - Nhận định - Lan Nguyễn - 12:18 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Sau gần 2 năm đóng băng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã sử dụng lại kênh tín phiếu với khối lượng lớn để hút nguồn vốn đang dư thừa trên hệ thống ngân hàng, qua đó kiểm soát lãi suất liên ngân hàng.

Công ty của ông Lê Phước Vũ thoái hết vốn tại Tập đoàn Hoa Sen (HSG)

Doanh nghiệp - Quỳnh Dương - 12:00 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen, mã HSG - sàn HoSE) vừa báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Hoa Sen, tổ chức có liên quan tới người nội bộ là ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Hoa Sen.

Gia đình là điểm tựa cho tôi

Sống đẹp - P.V - 11:07 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”- Gia đình chị Phạm Sương Thảo, Phó Giám đốc BIDV Long An chính là một điểm tựa yêu thương và ấm áp như vậy. Sống quây quần trong một tổ ấm có ba thế hệ, gia đình của chị luôn giữ được nét văn hoá truyền thống. Chồng công tác xa nhà, một tay chị đảm đang, lo toan công việc trong gia đình nhưng trong ngôi nhà ấy luôn đầy ắp tiếng cười, hạnh phúc.

Xuất nhập khẩu hàng hóa trong đà tăng trưởng tốt

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 10:27 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Theo Tổng cục Thống kê, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng cao với tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng Năm ước đạt 62,69 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Startup Nerman: Câu chuyện khởi nghiệp, tư duy chiến lược và tham vọng chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á

Doanh nhân - Minh Ngọc - 09:34 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tư duy chiến lược và tầm nhìn mục tiêu mà đội ngũ Founder của Nerman hướng tới là sẽ đưa thương hiệu Việt dẫn đầu thị trường Đông Nam Á trong 5 năm tới.

Triển khai thu phí điện tử không dừng trên toàn quốc từ ngày 1/8/2022

Các Hiệp hội ngành, nghề - P.V - 08:52 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thu phí theo hình thức điện tử không dừng để thay thế cho hình thức thu phí thủ công là văn minh, hiện đại, giảm chi phí xã hội, góp phần bảo vệ môi trường, đảm bảo công khai, minh bạch trong hoạt động thu phí.

Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài chốt quyền trả cổ tức còn lại năm 2021 tới 63%

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 08:40 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (mã chứng khoán NCT) thông báo chốt quyền chi trả cổ tức còn lại năm 2021.

VietinBank - Ngân hàng cung cấp dịch vụ TTTM tốt nhất Việt Nam 2022

Tin hội viên - Thu Huế - 08:00 28/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tạp chí Asiamoney vừa trao tặng cho VietinBank Giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại (TTTM) tốt nhất Việt Nam 2022 (1st - Best Services for Trade Finance in Vietnam, 2022).

Agriseco: VN30 đang ở vùng giá hợp lý trong khi VN-Midcap vẫn còn đắt đỏ

Thị trường - Quỳnh Dương - 20:59 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nhiều ý kiến cho rằng, mặt bằng định giá cổ phiếu hiện đã trở nên hấp dẫn khi so sánh với chỉ tiêu P/E, P/B lịch sử của VN-Index. Mặc dù vậy, mức độ đắt – rẻ của thị trường sẽ bị ảnh hưởng trong các môi trường lãi suất khác nhau. Với xu hướng lãi suất được dự báo tăng lên trong thời gian tới, CTCK Agiribank (Agriseco) đưa ra đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VN-Midcap theo phương pháp P/B.

Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của UBGROUP được vinh danh “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022”

Tin hội viên - P.V - 20:52 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Chương trình đào tạo Phân tích, xử lý dữ liệu - Thương hiệu MasterMOS của Công ty Cổ phần Tập đoàn UB (UBGROUP) vừa được vinh danh là “Sản phẩm chất lượng, dịch vụ hoàn hảo năm 2022” tại Lễ công bố “Thương hiệu xuất sắc 3 miền và Gương mặt doanh nhân xuất sắc 3 miền” tổ chức ngày 26/6/2022 tại Hà Nội. Lễ công bố được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6 - Đài truyền hình Kỹ thuật số Việt Nam. 

Manulife Việt Nam cùng khách hàng trồng rừng, hướng tới một tương lai bền vững

Sống đẹp - S.A - 20:41 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Thực hiện cam kết tham gia chống biến đổi khí hậu, Manulife Việt Nam đã phối hợp cùng Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên GAIA, tiếp tục mang đến những chiến dịch sáng tạo đồng hành cùng khách hàng nhằm thúc đẩy một tương lai bền vững cho người dân Việt Nam.

Triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả để chiếm đoạt tài sản thông qua tài khoản ngân hàng

Pháp luật - Nghiệp vụ - Bùi Trang - 16:44 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Công an quận Hà Đông phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) vừa triệt xóa đường dây sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng của người dân.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc và Thống đốc NHTW Hy Lạp

Hoạt động ngân hàng - P.V - 15:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thức 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), ngày 25/6/2022, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Thống đốc NHTW Hàn Quốc Rhee Changyong và Thống đốc NHTW Hy Lạp Yannis Tournaras.

F88 lần thứ 2 được nhận Chứng chỉ vàng về bảo vệ khách hàng

Doanh nghiệp - Gia Nguyễn - 14:51 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Đáp ứng 7 tiêu chí khắt khe mà tổ chức Smart Campaign (Mỹ) đề ra, một lần nữa, F88 nhận được chứng chỉ vàng về việc Bảo vệ khách hàng (Client Protection Certificate - CPC).

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng khuôn đúc

Doanh nghiệp - P.V - 14:47 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trên cơ sở cân đối nhu cầu của thị trường trong nước và bảo đảm dự trữ khoáng sản, Bộ Xây dựng quy định về chỉ tiêu kỹ thuật để xuất khẩu cát trắng silic, cát vàng làm khuôn đúc sau tuyển, chế biến.

Đạm Phú Mỹ (DPM) đặt mục tiêu doanh thu 17.239 tỷ đồng cho năm 2022

Doanh nghiệp - Bùi Trang - 14:38 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - Đạm Phú Mỹ (mã chứng khoán DPM) thông qua kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm 2022 lần lượt là 17.239 tỷ đồng và 4.130 tỷ đồng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 14:00 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên lần thứ 92 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) và các sự kiện bên lề tại Basel, Thụy Sĩ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có phát biểu tại Phiên họp Kinh tế toàn cầu và Hội nghị Toàn thể BIS.

Đà Nẵng đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”

Tin tức - TTTCTT - 13:00 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) -Đó là những đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chiều ngày 26/6 khi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị thành phố Đà Nẵng từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của TCTD

Pháp luật - Nghiệp vụ - Ngô Hải - 12:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngân hàng Nhà nướcViệt Nam (NHNN) vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) đối với khách hàng. So với Thông tư cũ, dự thảo Thông tư mới có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý là NHNN đã bổ sung thêm “Hoạt động cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử”.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tiếp, làm việc với Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Hoạt động ngân hàng - P.V - 11:30 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham dự Hội nghị Toàn thể Thường niên Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) lần thứ 92 tại Basel, Thụy Sĩ, ngày 24 - 25/6/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp xã giao Tổng Giám đốc BIS Agustin Carstens và tân trưởng đại diện Văn phòng BIS khu vực châu Á Tao Zhang.

Gửi tiết kiệm online lãi suất tới 7% tại BAOVIET Bank

Sản phẩm, dịch vụ - T.P - 11:13 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - ​​​​​​​Chỉ cần truy cập Internet Banking của BAOVIET Bank hoặc ứng dụng BAOVIET Smart, khách hàng có thể dễ dàng gửi tiết kiệm online mọi lúc mọi nơi với lãi suất tới 7%/năm.

VinaCapital: Việt Nam chống chịu tốt hơn đối với việc Fed tăng lãi suất và các rủi ro toàn cầu khác

Vấn đề - Nhận định - Michael Kokalari, CFA (*) - 11:05 27/06/2022
(thitruongtaichinhtiente.vn) - Trước những biến động tiêu cực từ kinh tế thế giới (Fed tăng lãi suất, xung đột giữa Nga, Ukraina, giá dầu tăng mạnh…), VinaCapital tin rằng, các chính sách của Chính phủ đã đưa ra trong suốt thập kỷ qua để bảo vệ nền kinh tế khỏi những cơn bão kinh tế toàn cầu đã và đang giúp Việt Nam chống chịu tốt hơn với những tác động tiêu cực trên toàn cầu, đặc biệt là từ Mỹ và châu Âu.

Tăng cường công tác chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, truyền thông

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 156-KH/BTGTW về Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.
Xem thêm
Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ
  • Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam
  • Tổng biên tập: Trần Thị Thanh Bích
  • Địa chỉ: 193 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Điện thoại: (024) 382 186 85; 397 423 09; 382 186 83
  • Email liên hệ: taichinhtiente@yahoo.com
  • ISSN 1859-2805
  • Giấy phép hoạt động Số: 30/GP-BTTTT cấp ngày 23 tháng 01 năm 2019
2018 Bản quyền thuộc về Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ. Không được sao chép khi chưa được chấp thuận bằng văn bản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO