Chủ tịch CMC được vinh danh “Top 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022”

Thành Nguyễn| 13/10/2022 09:22
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Ngày 12/10/2022, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính  được vinh danh “Top 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất” tại lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Đây là giải thưởng do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Tại buổi lễ, 60 doanh nhân được tôn vinh, trao tặng danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022, trong đó có 10 người được vinh danh là doanh nhân Việt Nam tiêu biểu.

Vượt qua 200 doanh nhân xuất sắc tham gia bình xét giải thưởng năm nay, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC, ông Nguyễn Trung Chính đã được vinh danh vào Top 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất với những cống hiến và thành tựu nổi bật cùng CMC, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT/ Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC được vinh danh “Top 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất”

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt Đảng, Nhà nước gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới doanh nhân Việt Nam và khẳng định “Trong những lúc khó khăn, Đảng và Nhà nước luôn có Nhân dân bên cạnh, trong đó có đội ngũ doanh nhân”.

Mỗi doanh nhân đều là một tấm gương, một câu chuyện hay về tinh thần lập nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ và trách nhiệm xã hội. Thủ tướng kêu gọi các doanh nhân tiếp tục trau dồi, học tập, phát triển hơn nữa để đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Sinh tại Nam Định, ông Nguyễn Trung Chính tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội với tấm bằng Kỹ sư Điện tử - Viễn Thông năm 1987 và được nhận vào làm ở Viện Nghiên cứu công nghệ Quốc gia ngay sau đó.

Năm 1993, khi Luật Doanh nghiệp tư nhân ra đời, ông cùng người anh, người cộng sự ăn ý của mình là ông Hà Thế Minh (cố Chủ tịch Tập đoàn CMC), quyết định thành lập Công ty TNHH HT&NT, tiền thân của Tập đoàn CMC sau này. Trong suốt những năm tháng sự nghiệp của mình, ông Chính đã đạt được các thành tích tiêu biểu như: Doanh Nhân Sao đỏ, TOP 10 Doanh nhân xuất sắc, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông... Sau khi kinh qua nhiều vị trí khác nhau, ông Nguyễn Trung Chính hiện tại đang giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch điều hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn CMC (CMC Corp).

Dưới sự dẫn dắt của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính, Tập đoàn Công nghệ CMC có những bước phát triển thần tốc, đóng vai trò nổi bật trong đóng góp cho nền kinh tế đất nước, là đầu tàu của hoạt động chuyển đổi số quốc gia, bao gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Trong giai đoạn 2017 – 2021, CMC luôn giữ mức tăng trưởng dương hàng năm, đóng góp ngân sách Nhà nước. Chỉ tính riêng năm tài chính 2021, doanh thu hợp nhất của CMC đạt 6.909 tỷ đồng, tăng trưởng 22% so với cùng kỳ; thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao (EBITDA) đạt hơn 700 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ; Lợi nhuận trước thuế đạt 432 tỷ đồng, tăng trưởng 29% cùng kỳ, đạt 113% kế hoạch.

Hiện nay, Tập đoàn CMC đang hoạt động trên 4 khối kinh doanh chính là Khối Hạ tầng số, Khối Công nghệ & Giải pháp, Khối Kinh doanh Quốc tế và Khối Nghiên cứu & Giáo dục. CMC đang hiện diện tại hơn 30 quốc gia trên thế giới, trực tiếp tạo việc làm cho hơn 5.000 nhân viên.

Năm 2022, Tập đoàn đã hoàn thành 2 dự án quy mô lớn, bổ sung đáng kể vào hệ thống hạ tầng số cũng như nguồn nhân lực số quốc gia là Trung tâm Dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận – Trung tâm dữ liệu hiện đại và an toàn nhất Việt Nam và Trường Đại học CMC - Trường Đại học số đa ngành đầu tiên tại Việt Nam.

“Mục tiêu của CMC là trở thành công ty toàn cầu, quy mô tỷ USD với hơn 10.000 nhân sự vào năm 2025”, ông Nguyễn Trung Chính chia sẻ.

Với những đóng góp kể trên, CMC đã vinh dự được nhận 1 Huân chương Lao động hạng Ba, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì cùng nhiều danh hiệu, bằng khen, giải thưởng danh giá trong và ngoài nước.

“Tôi cảm ơn đất nước và chia sẻ niềm tự hào này với hơn 5.000 người CMC”

Giải thưởng “Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022” chính là sự ghi nhận của Chính phủ về những đóng góp và thành tựu của cá nhân ông Nguyễn Trung Chính cũng như Tập đoàn Công nghệ CMC cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong 30 năm qua.

“Tôi rất xúc động và tự hào. Niềm tự hào này tôi muốn chia sẻ với hơn 5.000 cán bộ nhân viên CMC. Không có họ tôi không thể thành công. CMC đã là một tập thể đi suốt cùng nhau trong chặng đường 30 năm. Cảm ơn đất nước đã tạo cơ hội cho CMC phát triển như hôm nay, cảm ơn tất cả cộng sự và gia đình các bạn đã luôn tin tưởng vào CMC và cá nhân tôi để đồng hành cho chặng đường 30 năm phát triển của CMC”, ông Nguyễn Trung Chính bộc bạch.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, doanh nhân Nguyễn Trung Chính đã phải trải qua vô vàn thách thức  khắc nghiệt. Ngay từ công việc đầu tiên của mình, ông Chính đã gặp thử thách lớn với việc Viện Nghiên cứu công nghệ Quốc gia bị cháy năm 1989, thiêu rụi toàn bộ tài liệu, sản phẩm, máy tính phục vụ nghiên cứu.

“Nếu không có vụ cháy đó, thì năm 1989, Việt Nam đã có máy tính đầu tiên”, ông Chính bồi hồi nhớ lại và cho biết thêm: "Sự kiện này tạo ra cú sốc rất lớn, nhưng cũng nhờ đó mà ông Chính nhận ra, phải chuyển đổi số để bảo tồn tài liệu, bảo tồn tri thức. Sau này, khi đổi tên Công ty thành CMC, viết tắt của Chính – Minh – Cộng sự, nhưng cũng có thể hiểu là “Cháy Mà Có” nhờ sự kiện năm 1989 đấy".

Xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng với Khát vọng Số

Ông Nguyễn Trung Chính luôn ước mơ được thấy người Việt Nam hãnh diện và tự hào với hai chữ “Việt Nam” trên trường quốc tế. Khi nghiên cứu về chuyển đổi số trong việc lưu trữ tài liệu, ông Chính nhận ra sự ưu việt và khẳng định chuyển đổi số sẽ là xu hướng tất yếu của thế giới. Ông cho rằng việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp sẽ là con đường ngắn nhất đưa Việt Nam vươn tầm thế giới, sánh ngang với các cường quốc năm châu như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ước mơ đó được chuyển thành giá trị cốt lõi trong hoạt động của CMC, không chỉ là tầm nhìn trở thành Tập đoàn số toàn cầu đẳng cấp quốc tế, mà còn là sứ mệnh truyền cảm hứng cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước cùng đồng lòng xây dựng đất nước.

Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính  – Top 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022

“Nếu mỗi chúng ta với gần 100 triệu con người Việt Nam đều có những khát vọng lớn, đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước thì mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng sẽ không còn xa”, ông Chính khẳng định.

Ngay trong buổi lễ, các doanh nhân cũng đã cùng nhau đăng ký ủng hộ xây dựng 212 căn nhà đại đoàn kết trị giá 10,6 tỷ đồng cho các hộ nghèo. Trong đó 16 căn nhà sẽ được chuyển ngay cho các hộ nghèo tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để kịp thời khắc phục hậu quả lũ bão vừa xảy ra.

“Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” là danh hiệu cao quý quốc gia. Hoạt động tôn vinh doanh nhân do VCCI tổ chức theo nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao tại Nghị quyết 09/NQ-TW ngày 9/12/2011 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Năm nay là năm đầu tiên chương trình có sự đổi mới toàn diện cả về nội dung, phương thức và tiêu chí bình xét, hướng tới mục tiêu thông qua vinh danh các tấm gương doanh nhân tiêu biểu để xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam vừa giỏi kinh doanh, vừa có đạo đức, văn hoá kinh doanh mẫu mực, có tinh thần dân tộc và phát triển bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công trao tặng danh hiệu Top 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam năm 2022 cho 10 doanh nghiệp:

1. Ông Nguyễn Trung Chính, Chỉ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC

2. Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thái Holdings

3. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Thành An, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty 789

4. Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Hải

5. Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

6. Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Công ty Cổ phần thực phẩm Sữa TH

7. Ông Lý Ngọc Minh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Minh Long 1

8. Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG – BRG GROUP

9. Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời

10. Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch, HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch CMC được vinh danh “Top 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO