Chủ tịch CMC: “Xây dựng đồng bằng sông Hồng thành Trung tâm dịch vụ dữ liệu khu vực – Digital Hub”

Thành Nguyễn| 12/02/2023 21:00
Theo dõi Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ trên

(thitruongtaichinhtiente.vn) - Với mong muốn đưa Đồng bằng Sông Hồng là vùng đi đầu về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính đề xuất, xây dựng Đồng bằng Sông Hồng thành trung tâm Dịch vụ Dữ liệu khu vực – Digital HUB, góp phần chuyển đổi số và xây dựng kinh tế số.

Sáng 12/2/2023, tại tỉnh Quảng Ninh, đã diễn ra Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng.

Chương trình hội nghị năm nay được diễn ra với chủ đề "Liên kết phát triển - Đổi mới sáng tạo - Xanh và Bền vững". Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia chủ trì Hội nghị. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, đồng chủ trì Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương, 11 tỉnh, thành phố Vùng Đồng bằng sông Hồng; đại diện các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng các đối tác phát triển; các hiệp hội doanh nghiệp; các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Vùng Đồng bằng sông Hồng

Xúc tiến quyết liệt các chương trình hành động cho dự án Digital Hub

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn CMC Nguyễn Trung cho biết: Tập đoàn Công nghệ CMC đã và đang xúc tiến quyết liệt các chương trình hành động cho dự án Digital Hub trên khắp cả nước nói chung và Đồng bằng Sông Hồng nói riêng, cụ thể:

CMC đã xây dựng Trung tâm dữ liệu (Data Center) trung lập với kết nối cao, trong đó nổi bật là trung tâm dữ liệu đặt tại Khu chế xuất Tân Thuận, Q7, TP Hồ Chí Minh, được đánh giá là Trung tâm dữ liệu hiện đại và an toàn nhất Việt Nam. Hiện nay, CMC đang có kế hoạch xây dựng mở rộng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn tại Hà Nội, Hải Phòng và các tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Hồng;

Chủ trì xây dựng trạm trung chuyển Internet tiểu vùng sông Mê Kông GMS-IX (Greater Mekong Subregion - Internet Exchange), đặt tại Trung tâm dữ liệu trung lập, đảm bảo hạ tầng và dung lượng kết nối đủ lớn cho các nhà mạng viễn thông, Internet, nội dung số trong nước kết nối, hướng tới chính sách mở từng bước cho các nhà mạng trong khu vực, OTT kết nối vào;

Tiên phong kết nối, mời gọi, ký kết biên bản ghi nhớ với các nhà mạng quốc tế/nhà cung cấp dịch vụ nội dung/công ty công nghệ tham gia vào Digital Hub (Data Center) và Trạm cập bờ cáp biển quốc tế trung lập như Microsoft, Amazon, Alibaba, Samsung, China Mobile, Chungwa Telecom, v.v; tổ chức nhiều cuộc hội thảo trong nước quốc tế để giới thiệu cơ chế mở của quốc gia/thành phố, các dự định cho Smart City;

Đầu tư xây dựng tuyến cáp trục xuyên Việt CVCS (Cross Vietnam Cable System) Tuyến CVCS có tổng chiều dài hơn 2.500 km, tổng đầu tư hơn 500 tỷ đồng và là tuyến cáp Việt Nam duy nhất kết nối trực tiếp vào mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á – A Grid. CMC đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư thêm các tuyến trục đất liền kết nối Việt Nam với Thế giới.

Phát triển các sản phẩm phục vụ An ninh An toàn thông tin mạng. CMC hiện sở hữu Trung tâm Điều hành An ninh mạng thế hệ mới (CMC SOC) hiện đại, áp dụng các ứng dụng từ Công nghệ Trí tuệ nhân tạo và tự động hóa;

Đầu tư vào giáo dục. Để trở thành một trung tâm cung cấp dịch vụ dữ liệu cho toàn cầu thì có hai điều kiện quan trọng: một là hạ tầng kỹ thuật và hai là nhân lực. Ngày 26/7/2022, trường Đại học CMC đã ra đời, với triết lý Khai phóng, sáng tạo, khác biệt, có mục tiêu xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đi đầu trong một số lĩnh vực khoa học công nghệ thế giới vào năm 2043 khi CMC kỷ niệm 50 thành lập.

Thúc đẩy chuyển đổi số và xây dựng kinh tế số

Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính đã trình bày tham luận tại hội nghị

Với mong muốn đóng góp một phần sức lực nhỏ bé vào mục tiêu đưa Đồng bằng Sông Hồng là vùng đi đầu về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, xã hội số như tại Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị đã đặt ra. Tại hội nghị, Đại diện cho Tập đoàn đoàn Công nghệ CMC đã đưa ra các đề xuất, kiến nghị cụ thể trình Thủ tướng Chính phủ như sau:

Một là, cần đưa Hà Nội trở thành trung tâm tri thức, trí tuệ nhân tạo của cả nước. Trong đó, vừa thúc đẩy không gian Lịch sử - Văn hóa truyền thống, vừa khuyến khích, đẩy mạnh đội ngũ các nhà khoa học, tri thức và hệ thống giáo Trường-Viện đa ngành, đa lĩnh vực. Đồng thời, xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo, phần mềm, CNTT tập trung, trở thành Silicon của Việt Nam và khu vực APAC.

Hai là, tính đến trục kết nối với Hải Phòng, Quảng Ninh, mở thêm cáp quang trên đất liền. Nhờ đó, các khách hàng doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới trong hiện nay sẽ được trải nghiệm hệ thống hạ tầng viễn thông liền mạch, ổn định và toàn diện hơn.

Ba là, xây dựng hạ tầng kết nối Internet trong nước đủ mạnh và mở. Kết nối Internet trong nước giữa các nhà mạng phải được mở, không độc quyền kinh doanh tự nhiên, chính sách này là tiên quyết trong việc các công ty toàn cầu đưa ra quyết định thâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam hoặc có thể chọn một nước khác làm điểm hiện diện.

Bốn là, xây dựng các trung tâm dữ liệu (Data Center) trung lập quy mô lớn. Trung tâm dữ liệu là cơ sở hạ tầng vật lý quan trọng, là trái tim của hoạt động chuyển đổi số. Để thu hút được các dự án xây dựng trung tâm dữ liệu quy mô lớn, cần các cơ chế đặc thù như hỗ trợ về chính sách đất, năng lượng. Đặc biệt, Data Center có thể đặt trạm trung chuyển Internet quốc gia thứ 2 (hoặc dự phòng) tại đây sẽ là điểm hoàn thiện vượt trội so với các nước còn lại trong khu vực.

Năm là, xây dựng hệ thống xử lý chính của các hạ tầng ứng dụng thành phố thông minh (Smart City). Để đáp ứng được độ trễ và khoảng cách địa lý trong các các hạ tầng ứng dụng thành phố thông minh, chúng ta cần đi trước đón đầu: xây dựng hệ thống xử lý dữ liệu cho thành phố thông minh trong chính các Data Center đặt trong khu vực đó. Lúc này, sẽ tận dụng được lượng dữ liệu khổng lồ đến từ khách hàng, hộ gia đình. Đây sẽ là điểm khác biệt mà hiện chưa quốc gia, thành phố, nhà mạng nào làm được.

“Với tất cả những đóng góp, nỗ lực của CMC trong suốt 30 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn chúng tôi xin một lần nữa khẳng định, cam kết sẽ tiếp tục đóng góp hết mình trong việc xây dựng Đồng bằng Sông Hồng trở thành trung tâm dịch vụ dữ liệu của khu vực, góp phần đưa Việt Nam thành Digital Hub khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Từ đó, góp phần chuyển đổi số và xây dựng nền kinh tế số, vì một Việt Nam hùng cường”, ông Chính nhấn mạnh.

Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của Vùng Đồng bằng sông Hồng, mở ra "cơ hội mới đột phá" cho vùng đất là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng và là trung tâm chính trị, kinh tế, đi đầu cả nước về văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số,… dẫn dắt nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của đất nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch CMC: “Xây dựng đồng bằng sông Hồng thành Trung tâm dịch vụ dữ liệu khu vực – Digital Hub”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO